Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Anh chị hãy viết bài văn nêu Cảm nghĩ khi đọc truyện Ông già và biển cả của hê-minh-uê trong chương trình văn học 12.

Anh chị hãy viết bài văn nêu Cảm nghĩ khi đọc truyện Ông già và biển cả của hê-minh-uê trong chương trình văn học 12.

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn nêu Cảm nghĩ khi đọc truyện Ông già và biển cả của hê-minh-uê trong chương trình văn học 12.

Bài làm

              Nhà văn Mỹ nổi tiếng Hê-minh-uê là nhà văn để lại rất nhiều dấu ấn trong lòng người đọc. Những tác phẩm của ông đều mang rất nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc, ca ngợi thế giới tự nhiên và con người. Có một tác phẩm rất nổi tiếng của ông được rất nhiều người biết đến, đó chính là tiểu thuyết “ Ông già và biển cả”. Một tác phẩm ca ngợi con người cùng với sức sống, ý chí và niềm tin bất diệt của con người. Con người ta sinh ra không phải để thất bại, con người có thể bị hủy diệt chứ không thể bị đánh bại.

              Nhân vật chính của tác phẩm là ông lão đánh cá Xanchiago. Ông thường xuyên ra biển nóng đánh cá với khát vọng chinh phục được con cá lớn xứng với tài nghệ đánh cá của mình, nhưng suốt hơn 84 ngày đêm, ông chẳng thu về được chú cá nào cả. Hôm nay ông ra biển với quyết tâm bắt được cả lớn, nên ông đưa thuyền đến tận vùng Giếng lớn, đây là nơi tập trung rất nhiều cá của vùng biển. Suốt từ sáng đến tận trưa mới thấy phao câu động đậy. Một chú cá kiếm khổng lồ mắc vào câu của ông, kéo chiếc thuyền ra tận khơi xa. Dù rất đau đớn, không một mẩu bánh mì bỏ bụng, nhưng ông vẫn dũng cảm, kiên trì chịu đựng con cá suốt ba ngày đêm. Đến nỗi bàn tay đã bị rách ứa máu, toàn thân tê dại. Và nỗ lực của ông đã được đền đáp, sang đến ngày thứ ba, khi con cá kiếm đã đuối dần, ông lão đâm chết nó rồi buộc vào đuôi thuyền, mang chú cá vừa mới bắt được trở về. Chú cá được buộc ở đuôi thuyền khiến cho vô số chú cá nhỏ đuổi theo, rỉa thịt chú cá kiếm. Ông lão thấy thế liền dùng mái chèo quật tới tấp vào đàn cá dữ. Đến khi trở về bến, chú cá kiếm của ông chỉ còn lại bộ xương. Ông lão lúc này thật sự mệt mỏi, nằm vật ra lều ngủ đi và “ mơ thấy đàn sư tử”.

Loading...

 

Con cá kiếm mà ông lão đánh cá bắt được là một con cá cực lớn, đến mức lão không thể tin nổi độ dài của nó. Trông nó điềm tĩnh và tuyệt đẹp, cái đuôi của nó như một lưỡi hái lớn dựng trên mặt đại dương. Nó giữ được phong độ hiên ngang mọi lúc, ngay cả khi đã đuối sức. Cái chết của nó cũng rất oai hùng, nhưng cũng rất bất ngờ. Có lẽ bản thân nó cũng chưa kịp hiểu chuyện gì đã xảy ra, và cái chết đã ập tới ngay khi đó. Con cá kiếm này hiện lên thật sự rất ghê gớm và nguy hiểm.

Con cá kiếm này khiến cho ông lão đánh cá dù xem nó là một địch thủ mà quyết tâm đánh gục, nhưng cũng rất yêu quý nó, gọi nó là người anh em, chiến hữu- một trạng thái tâm lý biểu hiện vô cùng phức tạp của ông lão. Ông lão làm nghề đánh cá, vì danh dự của mình, ông bắt buộc phải chinh phục chú cá, bởi đã hơn 84 ngày qua ông lão không bắt được con cá nào. Vậy nhưng trong quá trình chinh phục đó, con cá kiếm mà ông bắt được lại bộc lộ những phẩm chất đáng quý mà ngay cả con người không phải ai cũng có được. Con cá chấp nhận đấu tranh ngang tài ngang sức với ông lão bằng cách kéo thuyền đi xa chứ không làm đắm thuyền, không lặn biển làm đứt dây câu. Điều này khiến ông lão đánh cá hết sức khâm phục chú cá.  “ Tao chưa bao giờ thấy bất kỳ ai hùng dũng, duyên dáng, bình tĩnh, cao thượng hơn mày, người anh em ạ.” Trong một cuộc chiến không cân sức như vậy, giữa một con cá kiếm khổng lồ ghê gớm giữa đại dương mênh mông, cùng với một ông lão chỉ có một mình với bàn tay và kinh nghiệm cùng ý chí và niềm tin, nhưng ông lão đã chiến thắng được thiên nhiên.  Đây chính là điều mà Hê minh uê muốn nói đến. Xanchiago là một ông lão nhưng có ý chí rất quật cường, quyết tâm theo đuổi khát vọng của mình, đó là bắt được con cá lớn cho xứng với tài nghệ của mình. Ông lão đã chứng minh được rằng: Con người có thể bị hủy diệt chứ không thể bị đánh bại. Niềm tin, ý chí của con người có thể chiến thắng được tất cả. Ông tin rằng mình có thể chiến thắng, nên ông đã làm được điều đó.

               Cuộc chiến không cân sức nhưng không khoan nhượng giữa ông lão đánh cá và con cá đã chứng minh được tài năng cũng như ý chí quật cường của Xanchiago. Ông chính là nhân vật chủ đạo xuyên suốt tác phẩm, cũng là xuyên suốt toàn bộ sự nghiệp sáng tác của Hê minh uê cùng với nguyên lý tảng băng trôi, đó là niềm tin bất diệt vào vẻ đẹp sức mạnh của con người, con người phải vượt qua được khó khăn, thử thách giới hạn của bản thân để có được thành công.

Anh chị hãy viết bài văn nêu Cảm nghĩ khi đọc truyện Ông già và biển cả của hê-minh-uê trong chương trình văn học 12.
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial