Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Bình luận câu ca dao ai ơi giữ chí cho bền dù ai xoay hướng đồi nền mặc ai | Văn mẫu

Bình luận câu ca dao ai ơi giữ chí cho bền dù ai xoay hướng đồi nền mặc ai | Văn mẫu

Đề bài : Bình luận câu ca dao ai ơi giữ chí cho bền dù ai xoay hướng đồi nền mặc ai

Bài làm

              Mỗi người chúng ta trong cuộc đời, chắc chắn sẽ gặp phải những tình huống khó xử lý, giải quyết. Những lúc đó, sự tác động từ bên ngoài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chúng ta. Những lúc như vậy, không phải ai cũng có đủ ý chí, có đủ sự kiên định để vững tâm tin vào suy nghĩ, quyết định của mình. Như cha ông ta đã từng khuyên dạy rằng: “ Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai” chính là để giúp chúng ta vững tâm hơn trong cuộc sống.

              Nếu hiểu theo nghĩa đen, có thể hiểu câu tục ngữ đang dùng việc làm nhà để khuyên dạy chúng ta. Việc làm nhà là một việc quan trọng, hệ trọng liên quan đến cả đời người, không phải dễ gì mà thay đổi được.  Thế nên trong mọi việc, chúng ta cần phải thận trọng, giữ vững lập trường, ko bị thay đổi bởi những tác động bên ngoài. Đối với bất cứ việc gì trước khi làm cũng phải tìm hiểu thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. Câu ca dao này dường như không để nói riêng bất kỳ đối tượng nào, mà nói chung đến bất cứ ai trong xã hội, đều phải có lập trường riêng và ý chí kiên định, vững vàng.

Vẫn biết mỗi người sinh ra ai cũng có một tính cách riêng. Nhưng sự kiên định, vững vàng ý chí thật sự rất cần thiết trong cuộc sống. Ví như khi chúng ta yêu thích một công việc nào, chúng ta sẽ có thể làm được rất tốt, bằng tất cả niềm đam mê của bản thân. Vậy nhưng chỉ vì nghe người thân bạn bè tác động, chúng ta lại sẵn sàng thay đổi, đi theo một hướng đi khác mà mọi người cho là tốt hơn. Cụ thể với người trẻ là khi đứng trước ngưỡng cửa thi đại học, có thể bạn thích học y, nhưng cha mẹ lại hướng cho bạn học báo chí. Nếu bạn không vững ý chí, sẽ dễ dàng thay đổi quyết định, đi theo con đường cha mẹ đã chọn. Như vậy sau này rất dễ khiến chúng ta hối hận, rằng tại sao trước đây không vững vàng hơn, dũng cảm theo đuổi đam mê, quyết tâm đến cùng để đạt được những điều mình mong muốn.

Loading...

Bình luận câu ca dao ai ơi giữ chí cho bền dù ai xoay hướng đồi nền mặc ai

Rất nhiều người trên đường đời khi đứng trước những sự lựa chọn đã nhờ vả, tìm lời khuyên từ người xung quanh. Nhưng họ đâu biết rằng, ở bên cạnh họ có những người tốt, đưa ra những lời khuyên tốt dành cho họ, nhưng cũng có rất nhiều những kẻ xấu, ghen tị, không muốn người khác hơn mình, nên tìm cách đưa ra lời khuyên không đúng đắn để bạn làm sai. Như vậy, nếu nghe theo những lời khuyên đó, chúng ta rất dễ mắc phải những sai lầm không đáng có.

 Với chúng ta hiện nay, đặc biệt là những người trẻ thì việc thể hiện bản lĩnh, thể cái tôi của bản thân là điều rất cần thiết. Khi đó, chúng ta sẽ có được những thành quả nhất định trong công việc, được nhiều người nể phục, quý mến.

            Có thể nói, câu ca dao “ ai ơi giữ chí cho bền, dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai” dungf để khuyên con người ta nên có chính kiến, bảo vệ ý kiến của mình trong cuộc sống. Chúng ta cần phải nhận thức rõ đúng sai, để trở thành những người thành công trong công việc và cuộc sống.

Bình luận câu ca dao ai ơi giữ chí cho bền dù ai xoay hướng đồi nền mặc ai | Văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial