Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nghĩ về hình tượng người phụ nữ trong bài ca dao khăn thương nhớ ai | Làm văn mẫu

Cảm nghĩ về hình tượng người phụ nữ trong bài ca dao khăn thương nhớ ai | Làm văn mẫu

Đề bài : Cảm nghĩ về hình tượng người phụ nữ trong bài ca dao khăn thương nhớ ai

Bài làm

            Đất nước Việt Nam ta từ ngàn đời nay, những câu ca dao, dân ca dường như đã gắn liền với mỗi người, trở thành những quan niệm, những bài học trong cuộc sống của mỗi người mà ai cũng sẽ từng chiêm nghiệm, từng trải qua. Ca dao dân ca của Việt Nam ta đều mang âm hưởng nhẹ nhàng, da diết, để lại ấn tượng, cảm xúc trong lòng người đọc. Ca dao dân ca thường theo một chủ đề, một đối tượng sự việc nào đó, và hình ảnh thân phận người phụ nữ Việt Nam cũng là chủ đề thường được nhắc đến trong ca dao xưa. Bài ca dao “ Khăn thương nhớ ai” là một bài ca nói về những khát vọng, cũng như nỗi lòng của thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Cảm nghĩ về hình tượng người phụ nữ trong bài ca dao khăn thương nhớ ai

              Xuyên suốt bài ca là những hình ảnh người phụ nữ với tâm trạng buồn bã, đó là nỗi nhớ mong, nỗi lo lắng, sầu muộn. Mở đầu bài ca là những câu hỏi như xoáy sâu vào tâm can:

Loading...

Khăn thương nhớ ai?

Khăn rơi xuống đất?

Khăn thương nhớ ai?

Khăn vắt lên vai?

Khăn thương nhớ ai?

Khăn chùi nước mắt?

Vào thời xưa, khi chưa có nhiều phương thức bày tỏ tình cảm, cũng như con người chưa mạnh bạo như bây giờ, thì chiếc khăn tay vẫn thường được dùng để làm vật đính ước, trao duyên của những đôi trai gái có tình cảm với nhau. Chỉ một chiếc khăn tay bé nhỏ vậy thôi nhưng mang theo biết bao yêu thương, nhớ mong, những tâm sự chưa dám tỏ cùng ai. Chiếc khăn gợi cho người đọc liên tưởng đến nỗi nhớ của cô gái dành cho người yêu đang xa cách. Nỗi nhớ của da diết khiến cho cô thấp thỏm, đợi mong, thổn thức đêm ngày. Nỗi nhớ mong khắc khoải cứ đi theo cô gái không kể ngày đêm, đến nỗi cô gửi gắm cả tâm tình cảu mình vào chiếc đèn dầu:

Đèn thương nhớ ai

Mà đèn không tắt.

Hỉnh ảnh một người con gái cứ nhớ mong vò võ một mình đến tận đêm khuya. Cô chẳng biết tâm sự cùng ai, đành gửi thương nhớ qua chiếc đèn dầu. Chiếc đèn của cô luôn sáng, không tắt như chính tình yêu của cô dành cho chàng trai chưa khi nào ngừng nghỉ. Cô gái thao thức suốt những đêm dài đằng đẵng nhớ thương chàng trai:

Mắt thương nhớ ai

Mắt không ngủ yên

Đêm qua em những lo phiền

Lo vì một nỗi không yên một bề.

Những câu thơ này như cứa vào lòng người đọc, khi cô gái đã trực tiếp thừa nhận nỗi nhớ nhung, vì nhớ nhung mà trở nên lo lắng “ mắt ngủ không yên”. Cô gái nhung nhớ chàng trai, cũng như lo lắng cho tương lai của hai người. Cô nghĩ đến và mong ước một ngày cô và chàng trai sẽ được yên ấm, hạnh phúc bên nhau.

              “ Khăn thương nhớ ai” với lời lẽ mộc mạc, giản dị mà chân thành đã lột tả được hết thảy những tâm sự cũng như nỗi niềm thầm kín của người con gái trong xã hội xưa. Người con gái dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, vẫn luôn mong ước đến một cuộc sống hạnh phúc bên người mình yêu thương.

Cảm nghĩ về hình tượng người phụ nữ trong bài ca dao khăn thương nhớ ai | Làm văn mẫu
3 (60%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial