Home / Những bài văn hay / Cần cù là một tính tốt đẹp và quan trọng của con người | Văn mẫu

Cần cù là một tính tốt đẹp và quan trọng của con người | Văn mẫu

Đề bài:  Cần cù là một tính tốt đẹp và quan trọng của con người

Cần cù là một đức tính tốt đẹp và cần có ở mỗi con người chúng ta . Đức tính cần cù trong lao đọng được Bác Hồ nhắc tới đề cao và coi trọng ,không có một thành quả nào bền vững được nếu như không được tích lũy sự siêng năng chịu khó lao động của người làm ra nó. Cần cù đóng một vai trò quan trọng đã được đúc rút từ bao đời nay.

Đầu tiên nếu muốn hiểu được rõ hơn thì chúng ta phải biết được cần cù là gì ? đó là sự chịu thương chịu khó siêng năng cần cù chịu khó làm việc tự lực cánh sinh mà không hề có chỗ cho sự lười biếng. Cần đó còn là một cách làm việc sáng tạo ,khoa học và có kế hoạch. Một người cần cù sẽ luôn hoàn thành tốt công việc được giao một cách tốt nhất có thể cho dù công việc đó gian lao,khó khăn và vất vả đến như thế nào. Đúng như câu tục ngữ có câu kiến tha lâu cũng đầy tổ ,nước chảy đá mòn. Chính điều này cũng được Bác nhắc tới trong quá trình xây dựng xã hội

Bác hồ đã từng nói :“Lao động là vinh quang”. Người nhỏ thì làm những công việc nhỏ ,mỗi người một việc thì mới làm được nên việc lớn. Chính vì thế mà trong phong trào kháng chiến chống đế quốc và chiến dịch sản xuất thì chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn nhờ vào sự cần cù chịu khó ,làm việc có kế hoạch để đạt được mức năng suất cao nhất. Còn với thời xã hội chủ nghĩa thì chúng ta hạn chế dùng sức người, cơ bắp mà lại áp dụng sang những thành tựu khoa học kĩ thuật trong lao động.

Loading...

Tinh thần cần cù và lao động còn được thể hiện rõ ở cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ . Tuy khó khăn gian khổ là thế nhưng nhân dân một lòng kiên cường và bất khuất vượt lên trên tất cả để giành mọi chiến thắng cho độc lập của nước nhà. Trong lịch sử trường kì của dân tộc ta và cho tới thế hệ này nay thì bạn bè năm châu đã giúp đỡ chúng ta hết sức nhiệt tình nhưng trên thực tế chúng ta cũng luôn tự lực đoàn kết, tự lực tự cường giành đến thắng lợi cuối cùng cho tới ngày nay. Còn như nếu chúng ta không có sự đoàn kết,không có sự tự lực tự cường thì vận mệnh của đất nước vẫn không thể thay đổi được.

Sự cần cù và chịu thương chịu khó của con người còn được thể hiện qua những câu ca dao ,ngợi ca phẩm chất cao quý của những người dân Việt Nam như  là :

“Lao xao gà gáy rạng ngày,

Vai vác cái cày, tay dắt con trâu.

Bước chân xuống cánh đồng sâu,

Mắt nhắm mắt mở đuổi trâu ra cày.

Ai ơi, bưng bát cơm đầy,

Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng. ”

Trên đời này, thứ đáng quý nhất là chúng ta được lao động, lao động là vinh quang. Nhờ tính siêng năng và cần cù thì chúng ta vượt qua được mọi gian khó không sơ khổ, bền bỉ,kiên trì và nhẫn nại trong học hành.

Chăm chỉ là đức tính quý báu của con người có tính chăm chỉ cần cù luôn đạt được những gì mà mình mong muốn trong cuộc sống. Chính vì thế mà người ta thường hay bảo cần cù bù thông minh. Ví dụ như trong học tập, nếu chúng ta không thông minh thì chúng ta phải lấy sự cần cù của mình để bù lại , có như vậy mới vượt được qua mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống của mình, mới tiến lên được phía trước.

Thế hệ trẻ chúng ta hiện nay cần phải hiểu được sức mạnh to lớn của cự càn cù trong lao động và học tập, phải cố gắng học thật giỏi và tích cực lao động làm cho dân giàu nước mạnh . Đất nước chúng ta hiện tại tuy đã phát triển nhưng so với một số nước khác vẫn còn thua kém, chính vì thế cho nên chúng ta phải biết đoàn kết, yêu thương và đùm bọc lẫn nhau , không ngừng vươn lên và không ngừng học hỏi để tiếp thu và phát minh ra những tiến bộ của khoa học kĩ thuật 

>> XEM THÊM : 

Cần cù là một tính tốt đẹp và quan trọng của con người | Văn mẫu
3.5 (70%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial