Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Đề bài: Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Bài làm

            Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí của chúng ta đang rầm rộ đưa rất nhiều thông tin bất cập về những hiện tượng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển duyên hải miền Trung. Những hiện tượng này đang là mối lo ngại hàng đầu của người dân về chất lượng cuộc sống ngày càng giảm ở nước ta. Đó chính là vấn đề về ô nhiễm môi trường, môi trường bị ô nhiễm đang là vấn đề nóng, cấp bách cần phải được xử lý ở đất nước ta nói riêng và thế giới nói chung.

             Môi trường là gì? Môi trường hiểu đơn giản chính là chỉ toàn bộ những thứ xung quanh con người chúng ta, đó là tất cả những thứ tự nhiên mà thiên nhiên đã ban tặng như đất, nước, và không khí. Đây là những thứ không thể thiếu để con người có thể tồn tại, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cũng như chất lượng sống của con người và các loại động thực vật khác. Thế nhưng hiện nay, môi trường sống của chúng ta đang bị ảnh hưởng, ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến con người.

Loading...

Nguồn nước của chúng ta đang bị ô nhiễm, đó là hiện tượng cá chết hàng loạt ở khắp các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…Nguyên nhân gây ra thì vẫn còn đang là dấu chấm hỏi lớn cho tất cả người dân, điều này dẫn đến sự hoang mang dư luận vô cùng to lớn. Nhưng có lẽ ai trong chúng ta cũng biết nguyên nhân sâu xa là do đâu. Mỗi ngày có hàng trăm hàng nghìn tấn rác thải được đổ ra biển, các chất thải từ nhà máy, khu công nghiệp cũng đổ thẳng ra biển, ngày ngày tích lũy và ảnh hưởng xấu đến môi trường biển.

Còn với môi trường không khí của chúng ta thì sao? Có thể nói là còn đáng báo động hơn. Không khí đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Thậm chí có những lúc nhà nước đã khuyến cáo người dân không nên ra ngoài mà chỉ nên ở trong nhà, vì không khí ở thành phố đang ở mức ô nhiễm báo động đỏ. Khói bụi, chất thải công nghiệp, tàu xe, nhà máy,… sự gia tăng dân số ở các thành phố lớn chính là tác nhân to lớn dẫn đến sự ô nhiễm không khí này.

Còn về tài nguyên đất thì sao? Biết bao nhiêu hecta đất rừng không được phủ xanh? Đã bị lâm tặc khai thác trái phép, để lại những mảnh đất trơ trọi không còn có khả năng giúp đỡ con người chống trọi với thiên nhiên.

o-nhiem-moi-truong

Con người hàng ngày kêu gọi môi trường sống tốt đẹp, nhưng lại đang mỗi ngày góp phần tàn phá môi trường sống đó. Chúng ta được dạy phải bảo vệ, xây dựng môi trường xanh- sạch- đẹp, nhưng chúng ta không ý thức được việc thực hiện việc đó như thế nào. Rồi đến sự quản lý yếu kém của những vị quan chức cấp cao, vô tình tiếp tay cho bè lũ xấu xa phá hoại môi trường, chỉ hòng mưu lợi bất chính cho cá nhân.

Để có thể cải thiện môi trường sống, chúng ta cần phải khẩn trương làm rất nhiều việc. Đầu tiên là nâng cao ý thức con người. Chỉ cần mỗi người có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, sẽ góp phần không nhỏ để giữ môi trường không bị tàn phá thêm. Ngoài ra, thay đổi bộ máy, phương thức quản lý của nhà nước, cùng với tìm ra những phương pháp khoa học, cải tiến để xử lý những vấn đề về rác thải…cũng là để góp phần bảo vệ môi trường.

            Thật vậy, môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nếu chúng ta không nhanh chóng chung tay thực hiện, thì không sớm thì muộn, thực trạng ô nhiễm môi trường sẽ phá hủy môi trường sống, gây cho chúng ta những mối nguy hại không thể ngờ tới, ảnh hưởng trực tiếp đến chính bản thân chúng ta.

             

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial