Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Nêu cảm nhận của em về bài thơ sang năm con lên bẩy của vũ đình minh | Văn mẫu

Nêu cảm nhận của em về bài thơ sang năm con lên bẩy của vũ đình minh | Văn mẫu

Đề bài : Nêu cảm nhận của em về bài thơ sang năm con lên bẩy

Bài làm

             Nhà thơ Vũ Đình Minh sinh năm 1944 tại Phú Yên, Vĩnh Phúc. Ông nổi tiếng với những tác phẩm ở thể loại thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết. Nhưng ấn tượng nhất đối với tôi là bài thơ “ Sang năm con lên bảy”. Bài thơ sáng tác với thể loại thơ năm chữ, như một khúc đồng giao trẻ trung, sôi nổi. Đó là khoảnh khắc người cha vui sướng khi chứng kiến đứa con thơ của mình khôn lớn từng ngày, sắp bước vào cuộc đời học sinh.

              Từ tiêu đề bài thơ “ sang năm con lên bảy” đã cho chúng ta biết rằng, năm nay người con mới chỉ sáu tuổi, còn rất nhỏ bé và hồn nhiên. Con mang một tâm hồn trong sáng và tình yêu thương với muôn loài. Nhìn con như vậy, lòng cha dạt dào thương mến. Từng câu thơ nhẹ nhàng nhưng thiết tha, chan chứa tình cảm:

Sang năm con lên bẩy

Loading...

Cha đưa con đến trường

Giờ con đang lon ton

Khắp sân vườn chạy nhảy.

Chỉ mình con nghe thấy

Tiếng muôn loài với con.

Theo năm tháng, tất cả những thứ gắn liền với tuổi thơ của con như thiên nhiên, cùng những thứ thần tiên, cổ tích với những cô tấm, những chàng hoàng tử, công chúa, hay những ông bụt, những dũng sĩ… sẽ trở thành kỷ niệm khi con khôn lớn. Những thứ đó sẽ được nhắc đến trong những câu chuyện ngày xưa của con. Sang năm khi con lên bảy tuổi, con sẽ bước sang một trang  mới của cuộc đời cùng với ngọn đèn, trang sách, cùng thầy cô, banj bè và mái trường yêu dấu:

Mai rồi con lớn khôn

Chim không còn biết bói

Gió chỉ còn biết thổi

Cây chỉ còn là cây

Đại bàng chẳng về đây

Đậu trên cành khế nữa

Chuyện ngày xửa, ngày xưa

Chỉ là chuyện ngày xưa.

Rồi thời gian qua đi, con rồi cũng sẽ lớn khôn cùng với mái trường thân yêu. Tuổi thơ thật đẹp và hồn nhiên sẽ qua đi, chỉ còn lại những ký ức tàn phai theo năm tháng. Khi con lớn, cuộc đời sẽ  nhiều khó khăn, vất vả, cha mẹ cũng không thể mãi bên con. Chính vì thế, mọi thứ con có không thể xin ai mà phải tự tay tạo ra mới mong có được hạnh phúc:

Tiếng người nói với con

Hạnh phúc khó khăn hơn

Mọi điều con đã thấy

Nhưng là con giành lấy

Từ hai bàn tay con.

Hình ảnh “ tiếng người” chính là những gì mà con sẽ trải qua, những bài học con sẽ nhận ra trên cuộc đời này. Tất cả đều sẽ có được nhờ hai bàn tay con. Hai bàn tay con sẽ làm nên tất cả, chỉ cần con cố gắng, nỗ lực giành lấy.

Nêu cảm nhận của em về bài thơ sang năm con lên bẩy

Đây là lời răn dạy, lời nói của người cha dạy cho người con, một lời khuyên vô cùng chân thành, sâu sắc. Vũ Đình Minh bằng lời thơ giản dị, dễ hiểu đã diễn đạt lời cha dạy con một cách chân thành, nhẹ nhàng nhất. Khiến ta cảm nhận được tình cảm vô bờ mà người cha dành cho đứa bé con của mình.

             Có thể thấy, bài thơ là niềm hy vọng, niềm khao khát, ước mong của người cha dành cho con của mình. Cha muốn con bước vào cuộc đời học sinh với những kỷ niệm đẹp đẽ nhất bằng những gì con có được. Là niềm mong ước mạnh mẽ của cha đối với con, cánh cửa học đường, cánh cửa tri thức đang mở rộng đối với con.

Nêu cảm nhận của em về bài thơ sang năm con lên bẩy của vũ đình minh | Văn mẫu
3.3 (65.29%) 34 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial