Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Hãy kể diễn cảm một chuyện cổ tích theo lời của em | Làm văn mẫu

Hãy kể diễn cảm một chuyện cổ tích theo lời của em | Làm văn mẫu

Đề bài : Hãy kể diễn cảm một chuyện cổ tích theo lời của em

Bài làm

              Tuổi thơ của tôi lớn lên bằng tình yêu thương của những người thân, những câu hát ru của mẹ và những câu truyện cổ tích của bà. Được nghe những câu truyện cổ tích dân gian, tâm hồn của tôi cảm giác như được đong đầy thêm những bài học, những yêu thương. Những câu truyện cổ tích đã dạy tôi rất nhiều điều, từ cách học làm người, cách đối nhân xử thế với mọi người, cũng như tình cảm trong gia đình. Tôi nhớ nhất là câu truyện “ Cây khế”, một câu truyện kể về tình cảm anh em ruột thịt cũng như lòng tham vô đáy của con người, chỉ vì lòng tham mà sẵn sàng bỏ mặc tình cảm anh em. Truyện rất hay, rất cuốn hút, khiến tôi không thể nào quên…

              Ngày xưa, đã lâu lắm rồi, ở một ngôi làng nọ có hai anh em trai sống với nhau. Cha mẹ mất sớm, để lại nhà cửa ruộng vườn, những mong anh em sẽ bảo ban nhau mà sống. Vậy nhưng ai biết được rằng, người anh vì lòng tham lam của mình, chẳng những không yêu quý người em, mà lại chiếm hết toàn bộ tài sản, nhà cửa ruộng vườn cha mẹ để lại. Người em hiền lành tội nghiệp chỉ được chia cho một túp lều nhỏ và mảnh vườn nhỏ, có một cây khế ngọt. Vậy nhưng người em không hề phàn nàn trách móc, hàng ngày chăm chỉ chăm sóc cho cây khế cùng mảnh vườn.

Hãy kể diễn cảm một chuyện cổ tích theo lời của em

Loading...

Chính vì vậy, cây khế nhà người em rất sai quả. Quả nào cũng chín vàng, to đều, ngọt lịm treo lủng liểng trên cành. Người em vui mừng định bụng hái đem đi bán lấy tiền. Vậy nhưng một hôm không biết từ đâu đến, có con chim lạ đậu lên cành, ăn rất nhiều khế. Người em nhìn cây khế chỉ còn trơ trọi ít quả, liền ôm mặt khóc. Thấy vậy, chú chim lạ cất tiếng nói:

Ăn một quả trả cục vàng

May túi ba gang mang đi mà đựng.

Nghe thấy chim nói tiếng người, mà lại nói điều lạ lùng, người em rất kinh ngạc, về kể cho vợ nghe. Hai vợ chồng bán tín bán nghi, nhưng cũng may một chiếc túi ba gang, đợi chim đến xem thực hư thế nào. Sáng hôm sau, chú chim kia lại bay đến, rồi bảo người em ngồi lên lòng mình. Chim vỗ cánh, đưa người em đi một quãng đường rất xa, đến một hòn đảo có rất nhiều vàng bạc châu báu, nằm giữa biển khơi mênh mông rộng lớn. Người em vui mừng lấy vàng bỏ đầy túi ba gang rồi theo chim trở về nhà. Kể từ đó, người em trở nên giàu có, sung túc.

Thấy em mình bỗng nhiên giàu có, người anh sang lân la hỏi chuyện, người em liền kể cho anh biết sự tình. Người anh tham lam liền đòi đổi nhà cửa, ruộng vườn cho người em để lấy mảnh vườn có cây khế. Mặc dù không muốn nhưng người em hiền lành cũng đổi cho anh.

Đến mùa khế năm sau, cây khế cũng vẫn sai trĩu quả như vậy. Và chú chim nọ lại đến và ăn khế. Người anh thấy thế mừng lắm, cũng giả vờ khóc lóc, chú chim thấy vậy cũng nói:

Ăn một quả trả cục vàng

May túi ba gang mang đi mà đựng.

Nghe được những lời chim nói, người anh mừng như bắt được vàng, vội vã may một chiếc túi rấy to, để đợi chim đến đưa đi lấy vàng. Sớm hôm sau chú chim đến chở người anh đi lấy vàng ở hòn đảo nọ. Đến nơi, thấy vàng bạc châu báu trước mắt, người anh tham lam nhét đầy chiếc túi to, rồi lại còn cố nhặt đem giắt khắp xung quanh người. Nhiều vàng nặng quá, nên khi người anh trèo lên lưng, chim vỗ cánh mãi mới bay được. Nhưng chim bay rất chậm, bay mãi vẫn lênh đênh không qua được biển. Người anh tham lam không chịu vứt bớt vàng đi, chim mỏi không chịu được, liền nghiêng cánh, thả người anh tham lam rơi xuống biển sâu.

           Vậy là kể từ đó, người anh không bao giờ có thể trở về cùng vàng bạc của mình được nữa. Chỉ còn lại người em sống cuộc sống êm đềm, hạnh phúc.

Hãy kể diễn cảm một chuyện cổ tích theo lời của em | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial