Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Hãy nói lên những suy nghĩ của em về lòng vị tha | Làm văn mẫu

Hãy nói lên những suy nghĩ của em về lòng vị tha | Làm văn mẫu

Đề bài : Hãy nói lên những suy nghĩ của em về lòng vị tha

Bài làm

            Mỗi người sinh ra đều mang trong mình những phẩm chất riêng, không ai giống ai. Nhưng trong cuộc sống, có những đức tính chúng ta cần phải có, để có thể tồn tại cùng với cuộc sống đầy bon chen và khốc liệt này. Một trong đó là lòng vị tha. Lòng vị tha là một đức tính cao quý, truyền thống của dân tộc ta từ xưa đến nay cần phải được trau dồi và phát huy.      

             Vậy lòng vị tha là gì? Lòng vị tha được thể hiện như thế nào? Lòng vị tha là một phẩm chất vô cùng tốt đẹp, cao quý của con người. Lòng vị tha được biểu hiện khi chúng ta tha thứ cho những người xung quanh khi họ phạm phải một lỗi lầm nào đó và đã biết hối lỗi, sửa chữa những lỗi lầm đó. Nhận được sự tha thứ của chúng ta, sẽ giúp cho họ có cơ hội sửa chữa những lỗi lầm đã qua, từ đó trở thành người tốt đẹp hơn, có ích cho xã hội.

Lòng vị tha có thể sinh ra đã có ở bên trong bản chất của mỗi chúng ta từ khi sinh ra, nhưng đôi khi, vì một lý do nào đó hay do hoàn cảnh, lòng vị tha của con người đã bị tha hóa, bị che dấu mà không được thể hiện ra bên ngoài. Chúng ta nên rèn luyện lòng vị tha ngay từ lúc nhỏ. Trong gia đình, nên bao dung, nhường nhịn, vị tha với chính những người thân, những người anh em của mình. Hay khi đến trường, nếu bạn bè có lỡ làm điều gì đó khiến chúng ta buồn, chúng ta hãy nhẹ nhàng bỏ qua, và khuyên bảo để lần sau bạn không mắc lỗi, đó chính là một việc làm tốt, một biểu hiện tốt của lòng vị tha.

Loading...

Hãy nói lên những suy nghĩ của em về lòng vị tha

Không chỉ vậy, khi chúng ta trưởng thành, ra ngoài xã hội sẽ gặp rất nhiều vấn đề trái ngang không lường trước được. Cuộc sống nhiều cạm bẫy, có những con người luôn ghen ghét, đố kỵ, tìm cách hãm hại chúng ta. Họ làm mọi cách để ta không có được thành công, không làm được những việc mà ta muốn làm… Lợi ích cá nhân khiến họ trở nên mờ mắt, làm những điều xấu xa hãm hại những người xung quanh vì lợi ích của mình. Những con người như vậy không thiếu trong xã hội hiện nay, và rất đáng bị lên án, chê trách. Nhưng nếu chúng ta có lòng vị tha, chúng ta tha thứ cho những lỗi lầm của họ, rồi sau đó nhẹ nhàng khuyên bảo, hướng họ làm những công việc tốt đẹp hơn thay vì đố kỵ với người khác. Khi đó, cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng và êm đềm hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, gia đình cũng là nơi mà chúng ta cần phải yêu thương, cần phải bao dung che chở. Cha mẹ chúng ta luôn vị tha, bao dung che chở ta dù ta có làm điều gì sai trái thì khi trở về vẫn có cha mẹ ở đó đợi chúng ta. Chính vì vậy, trước tiên ta cần phải đối xử tốt với cha mẹ của mình, yêu thương, báo hiếu cha mẹ. Dù cha mẹ có trót làm điều gì chưa đúng, hoặc khi về già không còn sức lao động, ta không nên coi cha mẹ là gánh nặng mà nên yêu thương, lo lắng chăm sóc cho cha mẹ, như vậy mới là người con có hiếu.

             Có thể thấy, vị tha là một phẩm chất thật sự rất tốt đẹp của con người. Có lòng vị tha, chúng ta sẽ cảm thấy thế giới xung quanh như trở nên ấm áp, giàu tình yêu thương hơn. Từ đó, mỗi người sẽ cảm thấy thêm yêu cuộc sống, có động lực để sống tốt hơn trong cuộc đời này.

Hãy nói lên những suy nghĩ của em về lòng vị tha | Làm văn mẫu
3.6 (72%) 40 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial