Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Hãy viết bài văn tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây

Hãy viết bài văn tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây

Đề bài : Hãy viết bài văn tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây

Bài làm

            Đăm Săn sau khi chiến đấu với Mtao Mxây và giành được chiến thắng, đã cùng với hàng ngàn tôi tớ cùng với dân làng của Mtao Mxây trở về nhà của mình. Tất cả khi đi đều mang theo vô số của cải, cảnh tượng đẹp mắt tự như ong đi chuyển nước, như vo vẽ chuyển hoa, như bầy trai gái đi giếng làng cõng nước.  

            Về đến nhà, Đăm Săn phấn khởi hô lớn:

Loading...

– Ơ các con, hãy đi lấy rượu, bắt trâu! Rượu năm ché, trâu dâng một con để cúng thần linh, cáo tổ tiên, cầu sức khỏe cho ta mới đi đánh kẻ thù, bắt tù binh, xéo nát đất đai một tù trưởng nhà giàu về. Rượu bảy ché, trâu bảy con, lợn thiến bảy con để dâng thần, cầu cho ta bình yên vô sự, nạn khỏi tai qua, lớn lên như sông nước, cao lên như cây rừng, không ai bì kịp. Hỡi anh em trong nhà, bà con trong làng, xin mời tất cả đến với ta….Chúng ta sẽ mở tiệc ăn mừng năm mới, chúng ta sẽ ăn lợn ăn trâu, đánh lên các chiêng trống to, đánh lên các cổng hlong hòa nhịp chũm chọe xoa sao cho kêu lên rộn rã, để voi đực voi cái ra vào sàn hiên không ngớt, dây cồng dây chiêng không lúc nào vắng bớt trên giá treo chiêng, các chuỗi thịt trâu thịt bò treo đen nhà, chậu thau, âu đổng nhiều không còn chỗ để.

quang-canh-nha-dam-san

Nghe được những lời hô hào của Đăm Săn, đám tôi tớ như cởi tấm lòng, kính cẩn thưa hỏi chàng nên đánh chiêng nào thì được. Đăm Săn liền đáp hãy đánh các chiêng có tiếng âm vang, những chiêng có tiếng đồng, tiếng bạc. Khắp nơi bà con nô nức kéo đến xem. Trong ngoài nhà Đăm Săn đông đúc đến nghẹt thở. Phía bên ngoài, rất nhiều tù trưởng các phương cũng kéo đến chúc mừng chiến thắng của Đăm Săn.

Trong nhà, Đăm Săn nằm trên võng, tóc của chàng thả xuống dưới được hứng bằng một cái nong hoa. Bữa tiệc tại nhà chàng rất linh đình, chàng hào phòng mời mọi người thịt trâu, thịt lợn, thịt dê… Giết thịt nhiều đến nỗi máu bò máu trâu lênh láng đọng khắp sàn hiên. Phía ngoài là dây cồng dây chiêng giăng kín như mạng nhện giăng tơ. Người ra người vào nô nức tấp nập rộn ràng như đi hội, trai gái nô nức đi lại rộn ràng.

Có thể nói, giờ đây, Đăm Săn đã trở nên thật giàu có và hùng mạnh, là một tù trưởng khiến nhiều người nể phục. Nhìn quang cảnh nhà chàng, ai cũng thấy Đăm Săn rất giàu có, lắm voi nhiều chiêng, bạn bè tôi tớ thì nhiều không kể xiết. Đăm Săn oai dũng trước mặt mọi người với một tấm mền chiến quấn trên ngực, tai đeo nụ, nghênh ngang đủ thứ giáo gươm bên mình. Thân hình chàng lực lưỡng, bắp chân to như cây xà ngang, bắp đùi tựa như ống bễ, hơi thở ầm ầm như sấm dậy bên tai. Thật đúng là hình tượng của một người anh hùng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

           Khắp nơi tiếp tục nô nức đem rượu thịt đến nhà Đăm Săn để chúc mừng. Từ đó, chàng trở thành vị tù trưởng giỏi giang, giàu có, nổi tiếng khắp vùng cao nguyên bao la, rộng lớn.

Hãy viết bài văn tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây
2.7 (53.33%) 3 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial