Home / Kinh nghiệm làm văn hay / Làm thế nào để môn văn không còn nhàm chán | Làm văn mẫu

Làm thế nào để môn văn không còn nhàm chán | Làm văn mẫu

Làm thế nào để môn văn không còn nhàm chán

Mặc dù là một môn học chính, được nhiều bạn yêu thích, nhưng cũng có không ít học sinh lại cho rằng môn Văn là môn dễ gây buồn ngủ nhất. Có rất nhiều lý do được đưa ra cho việc chán ghét môn học này như do sở thích, do sách biên soạn không hấp dẫn, do cách giảng bài của giáo viên… Nhưng cho dù lý do là gì, dù thích hay không thích thì đây vẫn là môn bắt buộc phải học và là một trong những môn đóng vai trò quyết định trong các kỳ thi.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp học sinh không còn cảm thấy nhàm chán với môn Văn mà bạn có thể tham khảo:

1. Đọc thật nhiều sách văn

Các bạn thường tìm những lý do "khách quan" để biện minh cho sự chán ghét đối với môn Văn mà không hiểu rằng, bản thân các bạn mới là gốc rễ của mọi vấn đề.

Khả năng cảm nhận hạn chế, lại còn nghèo nàn kiến thức chính là lý do chính khiến những bài giảng của giáo viên dù có hấp dẫn cũng trở thành vô vị và không lọt tai.

Loading...

Chính vì thế, việc đầu tiên cần làm để có thể học tốt môn Văn là các bạn phải trau dồi kiến thức thật sâu rộng bằng cách đọc thật nhiều sách, tài liệu liên quan tới Văn học, những tác phẩm Văn học lớn.

Việc này không chỉ giúp bạn nâng tầm hiểu biết, dễ tiếp nhận kiến thức, thông tin được giáo viên giảng dạy mà còn khiến tâm hồn thêm nhạy cảm, rồi dần dần, bạn sẽ nhận ra mình đã phải lòng môn học duy nhất ẩn chứa sự "lãng mạn" này chẳng biết từ khi nào!

Làm thế nào để môn văn không còn nhàm chán

2. Gạch dưới những ý chính

Môn Văn không giống như những môn học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, chúng không có công thức hay những định nghĩa rõ ràng. Đây là môn học đòi hỏi khả năng tư duy và cảm nhận linh hoạt. Chính vì thế, nhiều bạn không biết phải bắt đầu học môn Văn từ đâu và học như thế nào.

Điều này dẫn đến thói quen học không có trọng tâm, đọc lan man và không tập trung được vào nội dung chính. Do đó, cách tốt nhất là lắng nghe bài giảng của giáo viên, đọc đi đọc lại nội dung nhiều lần và gạch chân vào những ý chính, những ý quan trọng được giáo viên nhấn mạnh nhiều lần.

Thậm chí, nếu cần thiết, bạn có thể ghi âm bài giảng của giáo viên và về nhà nghe lại.

3. Tự tin thể hiện bản thân

Sự hấp dẫn của mọi vấn đề không thể chỉ dựa vào một phía, nó đòi hỏi sự tương tác của nhiều bên, và trong trường hợp của môn Văn thì bài giảng của giáo viên chỉ có thể hấp dẫn, phong phú nếu có được những phản hồi của học sinh. Tất nhiên, phản hồi ấy không thể chỉ đơn thuần là ngồi chống cằm và lắng nghe.

Ngược lại, học sinh chỉ cứ ngồi nghe một cách thụ động thì việc cơn buồn ngủ kéo đến cũng không có gì lạ. Thay vào đó, hãy mạnh dạn giơ tay phát biểu ý kiến, quan điểm cá nhân. Đừng ngại ngần phản bác lại ý kiến của giáo viên và đưa ra những lập luận, những ý tưởng mới mẻ.

Những ý kiến của bạn có thể đúng có thể chưa đúng, có thể nhận được sự đồng tình, cũng có thể sẽ bị ai đó phản bác lại. Những điều đó không quan trọng bằng việc bạn dám thể hiện chính kiến của mình và góp phần tạo nên bầu không khí sôi nổi cho tiết học. Đồng thời, việc này cũng giúp bạn tự tin hơn và cảm nhận được sức hấp dẫn của môn Văn, một sức hấp dẫn mà những người chỉ biết ngồi im lắng nghe, rồi trông chờ hay đổ lỗi cho giáo viên và người biên soạn sách sẽ không bao giờ cảm nhận được.

>>> XEM THÊM : 

Làm thế nào để môn văn không còn nhàm chán | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial