Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nếu Con Đường Bạn Đi Không Mang Tên Đại Học

Nếu Con Đường Bạn Đi Không Mang Tên Đại Học

Đề bài: Nếu Con Đường Bạn Đi Không Mang Tên Đại Học. Ai đã từng cắp sách đến trường cũng đều ước mong mình trở thành một sinh viên đích thực. Thế nhưng con đường bạn đi không mang tên Đại Học thì suy nghĩ của bạn sẽ như thế nào về tình trạng đó? 

Gợi Ý

I. Mở bài 

Vào đại học là ước mơ của nhiều học sinh. Tuy nhiên đó không phải là con đường duy nhất để tiến thân.

II. Thân bài

– Không nên nhìn vào người khác, người ta vào đại học mình không nhất thiết cũng phải như thế mới thành công.

Loading...

– Không nên tạo áp lực cho bản thân, phải biết nhìn thẳng vào năng lực và hoàn cảnh của mình.

– Nếu biết vươn lên vượt qua hoàn cảnh thì cơ hội sẽ tìm đến với chính mình.

– Không nên cực đoan vì sẽ làm mình lạc hướng.

 – Nhiều người chọn con đường khác nhưng vẫn thành công và hạnh phúc.

III. Kết bài

– Khẳng định lại con đường lập nghiệp không phải duy nhất là phải vào đại học.

– Liên hệ bản thân. Định hướng lập nghiệp.

>> Xem thêm: Nghị luận về thành công và thất bại

BÀI THAM KHẢO

Cho dù với trường hợp nào, bạn thi rớt hay vì hoàn cảnh nên chưa thể bước chân vào đại học, điều đó không hề ngăn cản bạn tìm thấy và nắm lấy cơ hội của mình. Và cơ hội ấy mang tên Dấn Thân và Lập Nghiệp. Cơ hội không nhất thiết là mình phải đạt được những thứ giống người khác đạt được. Không vì người ta đỗ đại học, mình cũng phải đỗ đại học mới gọi là có cơ hội. Phần lớn do quan niệm của xã hội, áp lực bởi kì vọng của cha mẹ và sư hướng nghiệp chưa đầy đủ của nhà trường nên chúng ta hoang mang khi phải lập nghiệp trên con đường không mang tên đại học. Tuy nhiên dù hoàn cảnh thế nào, chúng ta vẫn có thể có cơ hội để vươn lên nếu chúng ta không tự làm mình gục ngã.

Nếu con đường bạn sẽ đi không mang tên là đại học, nếu bạn không có kế hoạch ôn luyện để thi lại (vài) lần nữa, bạn vẫn còn có nhiều cơ hội khác để chọn lựa, đừng phân vân, một trong số những con đường ấy mang tên: Dấn Thân và Lập Nghiệp. Đại học không phải là con đường duy nhất để đến thành công. Bạn hoàn toàn có thể gây dựng nên sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng ĐH. Sự thành công trên ghế nhà trường (tức chuyện học hành) không đảm bảo cho sự thành công trong sự nghiệp. Nói cách khác, không phải cứ học giỏi, bằng cấp cao là sẽ thành công trong công việc, sự nghiệp. Điều này, bạn hoàn toàn có thể thấy ngoài thực tế rằng có rất nhiều người đỗ đại học, có bằng cấp, học lực tốt nhưng vẫn khó xin việc, khi đi làm thì lại rất chật vật với công việc và mức thu nhập không cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy hàng trăm, hàng ngàn tỉ phú, triệu phú, những vị giám đốc không có bằng ĐH, thậm chí là trình độ học vấn rất thấp trên khắp thế giới cũng như ngay ở Việt Nam nhưng đã thành công. Vậy, những gì bạn cần chỉ là cháy bỏng ước mơ và sự nỗ lực để khai phá tiềm năng của bạn.

neu con duong ban di khong mang ten dai hoc
Nếu con đường bạn đi không mang tên Đại Học thì bạn sẽ đi một trong những con đường mang tên Dấn Thân và Lập Nghiệp

Trượt đại học, hay học hành kém cỏi không có nghĩa là bạn cũng kém cỏi. Mỗi một con người có một tố chất riêng và một trong những tố chất đó là có phù hợp với con đường học hành hay không? Người nào có tố chất dễ thành công trong học hành, họ có thể trở thành nhà khoa bảng, nhiều bằng cấp; bạn không có tố chất học hành, bạn có thể làm doanh nhân và đi thuê những người có bằng cấp về làm việc cho mình. Hãy biến ước mơ thành sự thật, kiên trì với quyết tâm và thật sự nỗ lực bạn sẽ thành công. Không thành danh cũng thành nhân, đừng phân biệt sang hèn cao thấp mà chọn nghề; nên tùy nghi theo hoàn cảnh thực tế, khả năng thật sự và sở thích của mình để vững bước trên con đường đã chọn.

Không ai là người vô dụng, nhưng để tìm ra và phát huy điểm mạnh của mình bạn hãy sẵn sàng cố gắng và dám thất bại, bạn sẽ khống chế được nỗi sợ hãi của mình. Bạn sẽ trưởng thành bất kể những gì bạn làm dù là thành công hay thất bại. Nếu đã chọn lựa, bạn hãy vững tin bước đi trên con đường lập nghiệp, bạn hãy chọn và “sống” với nghề không chỉ là để kiếm tiền mà nó còn chính là cơ hội để bạn học hỏi kinh nghiệm cho thành công sau này. Con đường Dấn thân và Lập nghiệp sẽ không có “lá me bay”, sẽ không có “hoa hồng lãng mạn”; nó là con đường nhiều thử thách, lắm chông gai nhưng có con đường thành công nào là con đường bằng phẳng? “Ví thử đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai?* (Nguyễn Công Trứ).

Đại học chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến đích thành công chứ không phải là duy nhất. Nếu bạn có ước mơ, có khao khát, sẵn sàng nỗ lực để hoàn thiện bản thân và quyết tâm đeo đuổi đam mê của mình thì bạn hoàn toàn có thể đặt chân lên đỉnh vinh quang mà không cần phải học đại học.

Có nhiều con đường, con đường chọn nghề để lập nghiệp sẽ là một lựa chọn của bạn? Vậy bạn có tin tưởng vào bản thân mình không? ads. xét tuyển học bạ thpt đầu vào cao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế hà đông. Ngoài kia dưới bầu trời lồng lộng, con đường dẫn đến thành công vẫn đang vẫy gọi…

Văn Gia Kì 

(Tạp chí Hội khuyến học Việt Nam)

>> Xem thêm: trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Nếu Con Đường Bạn Đi Không Mang Tên Đại Học
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial