Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị Luận Về Cách Ứng Xử Văn Hóa Giao Thông Ở Nước Ta Hiện Nay

Nghị Luận Về Cách Ứng Xử Văn Hóa Giao Thông Ở Nước Ta Hiện Nay

Đề bài: Nghị luận về cách ứng xử văn hóa giao thông ở nước ta hiện nay

Bài Làm

             Ở đất nước ta hiện nay, giao thông là vấn đề được nhắc đến rất nhiều, đang là điểm nóng cần phải lưu tâm, chú ý đến. Rất nhiều vấn đề về giao thông như số tai nạn giao thông mỗi năm ngày càng tăng, rồi nạn kẹt xe, tắc đường, giao thông không trật tự…Để khắc phục những vấn đề đó, chúng ta cần phải có những biện pháp triệt để, có hiệu quả. Và một biện pháp đang được nói đến ở đây, đó là mỗi người cần phải có “ văn hóa giao thông”.

>> XEM THÊM: Văn Hóa Giao Thông Hãy Làm Gương Và Noi Gương

>> XEM THÊM: Nghị Luận Xã Hội Về Cách Ứng Xử Văn Hóa Giao Thông Hiện Nay

Loading...

            Vậy “ văn hóa giao thông” là gì? Tại sao lại gọi là “ văn hóa giao thông”??

Chúng ta thường nghe nói đến văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử… Nhưng ở đây lại đang nói đến là văn hóa giao thông. Văn hóa giao thông chúng ta có thể hiểu đơn giản, đó là cách ứng xử của mọi người khi tham gia giao thông trên đường như không chen lấn, vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm… Nhưng trong tình trạng đường xá của nước ta còn đang nhiều bất cập như hiện nay, lượng phương tiện lưu thông ngày một tăng nhanh, việc kêu gọi người dân thực hiện văn hóa giao thông là điều rất khó để thực hiện.

van-hoa-giao-thong

Đầu tiên phải kể đến, người tham gia giao thông không chấp hành luật giao thông. Vi phạm luật giao thông nhưng lại coi thường pháp luật. Không chỉ thế, khi bị phạt, nhiều trường hợp còn ngang nhiên thách thức các cán bộ cảnh sát giao thông, gây nên một hình ảnh xấu về những người tham gia giao thông. Hiện tượng này chủ yếu xuất hiện ở tầng lớp thanh thiếu niên, những người trẻ tuổi nổi loạn, chưa kiểm soát được hành vi, vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng, đua xe, gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và người đi đường.

Tuy nhiên, để người dân có thể nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, ứng xử đúng văn hóa giao thông thì trước tiên, những người thi hành luật giao thông, mà ở đây tiêu biểu là những đồng chí cảnh sát giao thông. Họ phải nghiêm chỉnh thực hiện đúng luật giao thông, xử phạt đúng người đúng tội. Không thể để cho vấn nạn đang nhức nhối hiện nay xảy ra, đó là khi cảnh sát nhận tiền hối lộ, xử phạt không đúng tội…gây bức xúc cho người dân. Từ bức xúc đó, người dân sẽ không chủ động thực hiện đúng luật giao thông, không thể ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông được.

Ngoài ra, để có thể thực hiện một đất nước, một thành phố với giao thông đẹp, thì những công trình phục vụ giao thông như cầu vượt, mở đường mới, giải tỏa đường…phải được thực hiện thật tốt, có kế hoạch, cũng như việc làm cụ thể, quy hoạch đúng đường lối, để góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông. Từ đó, người dân mới có thể nghiêm túc chấp hành luật giao thông.

           Nhìn chung, để xây dựng được văn hóa giao thông, ở đất nước nào cũng không phải là việc đơn giản, đặc biệt với những nước đang phát triển như Việt Nam ta. Chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa, trong việc xây dựng văn hóa, ngay từ những điều nhỏ nhất, để hướng đến một đất nước với những điều tốt đẹp, với những nền văn hóa đẹp, trong đó có “ văn hóa giao thông”.

>> XEM THÊM: nghị luận xã hội về văn hóa giao thông

Nghị Luận Về Cách Ứng Xử Văn Hóa Giao Thông Ở Nước Ta Hiện Nay
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial