Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Ôn Dịch Thuốc Lá | Nghị Luận Về Tác Hại Của Thuốc Lá

Ôn Dịch Thuốc Lá | Nghị Luận Về Tác Hại Của Thuốc Lá

Đề bài: Ôn Dịch Thuốc Lá | Nghị Luận Về Tác Hại Của Thuốc Lá

Thuốc lá được coi như một thứ ôn dịch: “Ôn dịch, thuốc lá đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người hơn cả AIDS” (Nguyễn Khắc Viện). Anh/chị hãy trình bày sự hiểu biết của mình về ôn dịch, thuốc lá, từ đó đưa ra biện pháp ngăn chặn.

Bài Làm

Nhiều loại bệnh, dịch trước kia đã gây chết hàng vạn hàng triệu người, nhờ tiến bộ khoa học, loài người hầu như đã diệt trừ được những dịch bệnh khủng khiếp ấy. Nhưng vào cuối thế kỷ XIX, lại xuất hiện thứ ôn dịch khác như AIDS, trong khi cả thế giới đang âu lo chưa tìm ra giải pháp thì nhiều nhà khoa học lại lên tiếng báo động: “Ôn dịch, thuốc lá đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người hơn cả AIDS” . Như vậy thuốc lá cũng là một thảm họa đối với đời sống con người.

Vì sao thuốc lá bị coi như một thứ ôn dịch?

Loading...

Tác hại của thuốc lá nguy hiểm như bất cứ một loại ôn dịch gây chết người khác như: dịch hạch, tổ tả, H5N1….Nguy hiểm hơn nó còn đe dọa sức khỏe, tính mạng loài người hơn cả đại dịch AIDS bởi nó gặm nhấm, ăn mòn dần sức khỏe, tính mạng con người như “tằm ăn lá dâu” rất khó phát hiện được.  Và đến lúc phát hiện ra thì không còn cơ hội cứu chữa được nữa. Vì thế thuốc lá bị coi như một thứ ôn dịch.

nghi-luan-ve-tac-hai-cua-thuoc-la

Tác hại và tính chất nguy hiểm của thuốc lá đối với con người

Các nhà khoa học cho biết trong thuốc lá có chứa hơn 400 loại hóa chất, trong đó có khoảng 200 loại gây hại cho sức khỏe con người, các chất gây nghiện và gây độc như oxit các bon, ni-co-tin….nên khi hút, khói thuốc sẽ gây hại cho cá nhân người hút, những người xung quanh.

Thuốc lá còn gây ra các loại bệnh như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, tai biến mạch máu não, gây vô sinh cho cả nam và nữ. Người mẹ mang thai hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá thường xuyên, đứa trẻ sinh ra có thể mắc các loại bệnh dị tật. Tỷ lệ tử vong do hút thuốc lá từ 30 đến 80% mỗi năm.

Thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe, tính mạng mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, nguyên nhân của đói nghèo và thói xấu. Từ điếu thuốc lá dẫn thanh niên đến con đường rượu bia, ăn cắp trộm, nghiện hút. Trong gia đình, những người lớn hút thuốc lá không những đầu độc con em mình mà còn nêu gương xấu, đẩy con em mình vào con đường phạm pháp.

Tệ nạn hút thuốc lá hiện nay và giải pháp ngăn chặn

Tỷ lệ thanh niên hút thuốc lá ở các thành phố lớn nước ta nhiều hơn gấp hai lần so với các thành phố Âu – Mỹ. Các vùng nông thôn cũng vậy, thuốc lá, thuốc lào vẫn là một vấn nạn. Nguyên nhân hút thuốc lá là do a dua, bắt chước làm người lớn, tò mò hay giải buồn…

Dù là nguyên nhân nào thì người hút cần phải hiểu được tác hại của thuốc lá đối với đời sống sức khỏe, tính mạng con người mà tránh cho mình và cho cả cộng đồng.

Ở nhiều quốc gia phát triển, đã có nhiều chiến dịch chống thuốc lá, cấm hút thuốc ở tất cả những nơi công cộng, phạt nặng với những người vi phạm, cấm quảng cáo thuốc lá trên báo chí, truyền hình.

Ở Việt Nam, mặc dù đã có những khuyến cáo về tác hại của thuốc lá, đã đưa tài liệu vào trường học và các thông tin đại chúng trên vỏ bao thuốc lá nhưng vẫn chưa đủ sức ngăn chặn.

Mọi người cần hiểu rõ tác hại của thuốc lá, hãy nói “không” với thuốc lá. Học sinh tự ý thức bản thân và trách nhiệm trước ôn dịch chết người này ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

>> XEM THÊM: nghị luận xã hội về hút thuốc lá

Ôn Dịch Thuốc Lá | Nghị Luận Về Tác Hại Của Thuốc Lá
2.3 (45.33%) 15 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial