Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về bệnh thành tích | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích | Làm văn mẫu

Đề bài : Nghị luận xã hội về bệnh thành tích

Bài làm

             Thời gian gần đây, đất nước ta đang gặp phải một vấn đề rất nghiêm trọng, lan tỏa ở khắp các lĩnh vực đời sống, đó chính là bệnh thành tích. Đáng lo ngại nhất là sự việc xảy ra nhiều nhất ở môi trường phổ thông, nơi đang ngày ngày dạy dỗ, đào tạo những em học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước.

             Vậy thế nào là bệnh thành tích? Bệnh thành tích chính là việc một cá nhân hay một tổ chức nào đó thích được khen ngợi, được đánh giá cao, được mọi người nể phục vì những gì họ làm. Vậy nhưng những việc họ làm không có giá trị thực tế, mà dựa trên những việc làm mang tính chất chống đối, khoe mẽ bên ngoài nhưng thực chất ra bên trong thì lại không có gì cả. Bệnh thành tích khiến cho những giá trị thật không được đảm bảo, làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập, công việc, cũng như những việc cần làm trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích

Loading...

Bệnh thành tích hiện nay đã len lỏi, thâm nhập vào khắp các lĩnh vực đời sống, đặc biệt là ở trường học. Căn bệnh thành tích được biểu hiện rất rõ rệt ở đây, khi các thầy cô giáo vì muốn được khen ngợi, tuyên dương, lấy thành tích cao nên thường xuyên bao che, hoặc bỏ qua cho những trường hợp vi phạm, gian dối trong học tập. Điển hình có những trường hợp, các em học sinh đi thi còn được giáo viên cho luyện trước đề thi, để đến kỳ thi có thể đạt được điểm số cao. Khi đó, nhìn bên ngoài thì ai cũng nghĩ giáo viên đó dạy tốt, học sinh tiếp thu được nhiều kiến thức, có kết quả học tập tốt. Nhưng trên thực tế, các em thậm chí không học được gì, dẫn đến tình trạng mất căn bản, mất gốc, gây khó khăn cho học tập và làm việc sau này, ảnh hưởng tương lai của các em cũng như gia đình và đất nước.

Không chỉ ở trường học, mà ngay cả ở những môi trường như nhà nước, công sở, căn bệnh thành tích cũng len lỏi không bỏ xót. Những con người làm việc theo kiểu chống đối, khi có người kiểm tra thì tỏ ra công việc rất tốt, nhưng thực chất lại có rất nhiều vấn đề, ảnh hưởng đến cả bộ máy đang hoạt động tốt. Lâu dài sẽ trở thành một lỗ hổng to lớn tại nơi mà họ đang gắn bó, làm việc.

Bệnh thành tích nguy hiểm, mang đến nhiều mặt tiêu cực như vậy, nhưng làm sao để loại bỏ được căn bệnh này lại là một vấn đề rất nan giải, không của riêng bất kỳ ai. Khó như vậy thì chúng ta phải làm sao? Những năm qua, các cơ quan nhà nước cũng đã đưa ra những hình thức kiểm tra, thanh lọc, xử phạt những trường hợp làm việc theo bệnh thành tích, nhưng vẫn chưa có hiệu quả thật sự, căn bệnh vẫn chưa được đẩy lùi. Vấn đề đặt ra ở đây, có lẽ là nằm ở ý thức của chính chúng ta. Mỗi một cá nhân nếu tự có ý thức học tập, làm việc thì chắc chắn sẽ giảm được căn bệnh thành tích. Ngay những em học sinh còn trên ghế nhà trường, các em phải cố gắng học tập, không giấu dốt, biết sai thì học hỏi và sửa chữa, có như vậy các em mới có được kiến thức thực sự phục vụ cho bản thân khi học tập và làm việc. Còn bản thân những người lãnh đạo, hay những người đang làm việc và chạy theo bệnh thành tích, thì cần phải ngay lập tức thay đổi tư tưởng, làm việc bằng chính năng lực của bản thân, không nên vì bệnh thành tích mà làm những việc sai trái, dẫn đến những hậu quả không đáng có.

              Như vậy, bệnh thành tích đang là một vấn đề rất nóng và cần phải được giải quyết càng sớm càng tốt. Tất nhiên không phải là điều dễ dàng, nhưng vì cuộc sống của chính chúng ta, và vì tương lai đóng góp cho sự phát triển của đất nước, bản thân mỗi chúng ta phải cố gắng rèn luyện, học tập mỗi ngày. Chỉ khi có khả năng thật sự, chúng ta mới có thể đẩy lùi được căn bệnh này, bệnh thành tích.

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial