Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về cho và nhận | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về cho và nhận | Làm văn mẫu

Đề bài: Nghị luận xã hội về cho và nhận

Bài làm

               Cuộc đời mỗi người, chắc hẳn ai rồi cũng có lúc trải qua những thăng trầm, buồn vui trong cuộc sống. Khi đó, chúng ta sẽ rất cần những sự sẻ chia, cảm thông của những người xung quanh. Khi chúng ta nhận được những điều tốt đẹp, chúng ta sẽ biết cho đi những thứ tốt đẹp như vậy với người khác. Cho và nhận vốn dĩ là một quy luật tất yếu, cần phải có trong cuộc sống hàng ngày.

               Cho là san sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác, xuất phát từ tấm lòng của một người khi thấy người khác đang gặp vấn đề khó khăn, cần sự giúp đỡ, sẻ chia. Còn nhận là khi chúng ta nhận được sự giúp đỡ, quan tâm từ người khác, mà đôi khi chính là nhờ những gì chúng ta đã cho đi trước đó. Có thể nói, cho và nhận chính là một mối quan hệ gần như là luật nhân quả, hỗ trợ, bổ sung ý nghĩa cho nhau.

Nghị luận xã hội về cho và nhận

Loading...

Hàng ngày, mỗi người chúng ta có thể cho đi nhiều thứ cũng như nhận lại nhiều thứ tương tự. Đôi khi, chính chúng ta cũng đang không biết rằng mình đã cho đi cái gì và sắp nhận lại được điều gì. Chúng ta sống tốt, sống có ích, chắc chắn ta sẽ nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bên cạnh chúng ta luôn luôn có nhiều mảnh đời bất hạnh, khổ đau, cần được quan tâm, chia sẻ. Có những con người nghèo khổ, bệnh tật…cần được giúp đỡ. Khi đó, nếu chúng ta bắt gặp hoàn cảnh của họ, dù không nhiều, chỉ cần một cử chỉ quan tâm, rồi bớt chút tiền sinh hoạt nho nhỏ để giúp đỡ họ, chắc chắn, không chỉ người nhận cảm thấy ấm áp mà chính bản thân chúng ta cũng sẽ cảm thấy thanh thản, nhẹ nhõm. Đó chính là cho và nhận. Cái ta nhận lại ngay có thể không phải là vật chất, nhưng sự biết ơn, tôn trọng cũng như sự vui vẻ khi nhìn thấy người khó khăn mà ta giúp đỡ được cũng thật đáng quý. Chúng ta nhìn thấy rất nhiều tấm gương sáng, chăm chỉ đi làm từ thiện thường xuyên. Họ lấy việc từ thiện làm niềm vui. Họ mang đến cho những mảnh đời bất hạnh những miếng cơm, manh áo với một tấm lòng cao cả. Họ cho đi rất nhiều nhưng không màng đến mình sẽ được nhận lại cái gì, bởi đơn giản đối với họ, giúp đỡ được người khác đã là niềm vui rồi.

Sự đáng quý, tốt đẹp khi chúng ta cho đi và nhận lại là như thế, nhưng cũng có rất nhiều người vô cảm trong xã hội này. Họ không biết đến ý nghĩa cũng như giá trị của việc cho và nhận. Họ vô cảm trước những sự vật, sự việc trước mắt. Họ chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình, sợ nhận lại sự thua thiệt. Những người như vậy, chắc chắn sẽ không được trân trọng, yêu quý trong cuộc sống. Dần dần sẽ chỉ còn mỗi mình họ sống trong sự vô cảm, lạnh lẽo mà chính họ đã tự tạo ra cho bản thân và những người xung quanh.

              Thật vậy, mỗi người chúng ta khi cho đi sẽ đều nhận lại được niềm vui, tình yêu thương cũng như những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng nên một xã hội giàu tình yêu thương, cảm thông, cho đi và nhận lại hạnh phúc các bạn nhé!

Nghị luận xã hội về cho và nhận | Làm văn mẫu
3.5 (70.87%) 46 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial