Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Văn Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Kiên Trì / Kênh Văn Học

Văn Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Kiên Trì / Kênh Văn Học

Đề bài: Văn Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Kiên Trì / Kênh Văn Học

Bài Làm

         Trong cuộc sống của chúng ta, với mỗi con người, ai ai cũng có những lý tưởng, những mục đích sống khác nhau. Để thực hiện những điều mình mong muốn đạt được, mỗi người cần phải có niềm tin, cần phải có khả năng, và quan trọng hơn là lòng kiên trì. Chúng ta có việc muốn thực hiện, có ước mơ, nhưng không có lòng kiên trì thì khó lòng đạt được những điều mình mong muốn.

>> XEM THÊM: nghị luận thất bại là mẹ thành công

>> XEM THÊM: nghị luận về thành công và thất bại

Loading...

          Vậy lòng kiên trì là gì? Lòng kiên trì có thể hiểu nôm na đó là một thái độ sống đúng đắn, một tư tưởng luôn cần tồn tại khi ta muốn làm một việc gì đó, ta cố gắng hết sức mình đến cùng để có thể đạt được thành công. Lòng kiên trì là một đức tính cần phải rèn giũa thường xuyên, và có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Giả dụ một người có đam mê trở thành một nghệ sỹ, họ cố gắng rèn luyện tài năng mỗi ngày, dù cho người nghệ sỹ ban đầu có khó khăn nhưng họ vẫn không bỏ cuộc, không từ bỏ đam mê, để đến một ngày trở thành người nổi tiếng, được nhiều người biết đến, họ được sống với nghề, với đam mê của mình và hạnh phúc vì điều đó. Chính là nhờ có lòng kiên trì.

 

long kien tri

Những người có lòng kiên trì, sự kiên định sẵn có trong bản chất, thì bất cứ khó khăn, thử thách nào cũng không ngăn cản được họ. Họ làm sai, họ thất bại, họ không nản chí, họ quyết tâm làm lại. Một lần không được, thì hai lần, rồi ba lần, thời gian sẽ cho họ câu trả lời là sự thành công mà họ đã quyết tâm làm được. Chẳng phải cha ông ta đã dạy: “ Thất bại là mẹ thành công” hay sao? Khi ta thất bại, ta không nản chí. Ta làm lại, rút kinh nghiệm từ những cái sai trước đó, nhất định ta sẽ đi đến được thành công. Rất nhiều doanh nhân, người nổi tiếng trên thế giới, họ đã nói với chúng ta những bài học về thành công của họ. Họ đã từng thất bại rất nhiều lần, bị từ chối, thậm chí bị cười chê vì ý tưởng của họ đưa ra, những người khác cho là điều hoang đường, là đáng buồn cười. Nhưng họ vẫn không nản chí, chính nhờ có sự quyết tâm, sự kiên trì mà họ không từ bỏ ý tưởng của mình. Và như chúng ta đã thấy, họ đã đạt được thành công. Những nhà tỷ phú lớn trên thế giới như Jackma của Trung Quốc, hay ông trùm KFC, hay tỷ phú Facebook…đều là những tấm gương sáng cho chúng ta noi theo về lòng kiên trì, có kiên trì nhất định sẽ có thành công.

Nhưng chúng ta cũng cần phải hiểu rõ bản chất của kiên trì và cố chấp. Tức là phải biết đâu là đúng đâu là sai. Chúng ta kiên trì thực hiện lý tưởng, nhưng khi nó thất bại quá nhiều lần, chúng ta phải biết nhìn lại vấn đề, xem cái sai thực sự là ở đâu, để rút kinh nghiệm, sửa đổi để hoàn thiện hơn, mới có thể dẫn đến thành công. Chứ chúng ta không thể cứ nghĩ là mình kiên trì, nhưng thực chất lại là cố chấp, đi theo lối mòn của sự sai trái, dẫn đến sai thêm sai, kéo theo nhiều hệ lụy mà chúng ta không mong muốn.

           Có thể thấy, lòng kiên trì là một đức tính tốt, cần phải có của mỗi con người và cần được rèn luyện thường xuyên. Những người có lòng kiên trì nhất định sẽ có thành công, thực hiện được những ước mơ, lý tưởng sống mà mình đang theo đuổi.

>> XEM THÊM: Giải Thích Câu Tục Ngữ Thất Bại Là Mẹ Thành Công

>> XEM THÊM: Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Văn Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Kiên Trì / Kênh Văn Học
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial