Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về mái ấm gia đình | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về mái ấm gia đình | Làm văn mẫu

Đề bài : Nghị luận xã hội về mái ấm gia đình

Bài làm

             Gia đình là nền tảng của xã hội. Một xã hội chỉ thực sự phát triển vững mạnh, khi từng cá nhân được sống trong một môi trường êm ấm, giàu tình yêu thương. Chỉ khi sống trong mái ấm gia đình, con người ta mới có thể hoàn thiện về nhân cách và nhận thức, từ đó đóng góp được cho xã hội ngày một phát triển tốt hơn.

               Mỗi một gia đình trong xã hội đều là một tế bào của xã hội đó. Gia đình là tổ ấm, là nơi ta sinh ra và lớn lên. Tất cả thành viên trong gia đình sống cùng nhau, cùng ăn , cùng ngủ, cùng trải qua những thăng trầm của cuộc sống. Gia đình chỉ được gọi là tổ ấm khi nơi đó có đầy đủ tình yêu thương của cả cha lẫn mẹ, cùng nhau chăm sóc cho các con của mình. Cùng với đó là sự yêu thương, sẻ chia, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thăng trầm của cuộc sống. Khi đó, dù cho cuộc sống có nhiều khó khăn vất vả, nhưng gia đình vẫn là nơi êm ấm, là nơi để cho người ta trở về sau ngày dài làm việc vất vả, bỏ qua những lo toan bộn bề, bon chen ngoài xã hội.

Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con người. Đứa trẻ sinh ra, nếu được sống trong môi trường lành mạnh, có đủ tình yêu thương che chở, chắc chắn sẽ trở thành một con người có nhân cách tốt. Không chỉ vậy, tương lai các em có thể được đảm bảo, nhờ một phần nào đó sự định hướng đúng đắn của người thân, để không đi lầm đường lạc lối. Ngược lại, những đứa trẻ không được sống trong một môi trường tốt, cha mẹ thường xuyên bất hòa, cãi vã với nhau, hoặc bỏ bê không quan tâm dạy dỗ con cái, chắc chắn đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng không tốt, dẫn đến tính cách có thể phát triển lệch lạc theo chiều hướng xấu. Thậm chí, có những đứa trẻ vì cha mẹ không quan tâm mà sớm sa vào con đường tội lỗi, a dua theo đám bạn đồng trang lứa, gây nên những sự việc không mong muốn.

Loading...

Nghị luận xã hội về mái ấm gia đình

Tất nhiên con người không thể đổ lỗi hoàn toàn do hoàn cảnh, khi bản thân làm sai, thì đầu tiên phải trách bản thân mình. Nhưng hoàn cảnh sống tác động rất lớn đến nhân cách con người. Biết đâu khi được lớn lên trong một mái ấm gia đình với đầy đủ yêu thương, người ta sẽ trở thành người tốt, và có được hướng đi đúng đắn trong cuộc đời hay không?

Bên cạnh những mái ấm gia đình, hoặc những gia đình chưa thật sự trọn vẹn thì ở bên ngoài kia, vẫn còn rất nhiều những hoàn cảnh đáng thương, sinh ra có khi còn chưa biết cả mặt bố mẹ của mình. Thật đau đớn khi ngày càng có nhiều trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, không có cha mẹ, trẻ mồ côi…phải lớn lên bên những người xa lạ, trong một môi trường hoàn toàn thiếu vắng những người thân yêu. Có thể các em cũng sẽ nhận được sự yêu thương chăm sóc, nhưng chắc chắn đâu đó trong trái tim các em, vẫn còn một góc nào đó sự thiếu xót, đó là nỗi đau không được hạnh phúc bên mái ấm gia đình như bao người khác, và chắc chắn các em sẽ ngày đêm khao khát một mái ấm, nơi có cha mẹ yêu thương, vỗ về.

            Có thể thấy, gia đình là mái ấm, là một điều vô cùng đáng quý với tất cả mọi người. Mong rằng những ai đang được sống trong một mái ấm hạnh phúc, sẽ ngày đêm trân trọng điều đó. Mỗi người hãy biết giảm bớt cái tôi cá nhân, đặt hạnh phúc của mọi người lên trước, chắc chắn chúng ta sẽ không có nhiều hoàn cảnh đáng thương, sống thiếu thốn tình cảm, thiếu vắng mái ấm gia đình.

Nghị luận xã hội về mái ấm gia đình | Làm văn mẫu
2.6 (52%) 5 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial