Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về mục đích học tập

Nghị luận xã hội về mục đích học tập

Đề bài : Nghị luận xã hội về mục đích học tập

Bài làm

              Tất cả chúng ta khi sinh ra đều mang theo trong mình rất nhiều trọng trách, lý tưởng. Trong đó, việc cơ bản đầu tiên chính là ai ai cũng cần được tới trường, cần được đi học. Và khi đi học, chúng ta cần phải học tập sao cho thật tốt, đó mới là điều quan trọng. Nhưng để học tập được tốt thì mỗi người cần phải đưa ra những chỉ tiêu, cũng như mục đích cụ thể, để có thể hoàn thiện việc học của mình đúng như những gì đã đặt ra.

               Mỗi ngày chúng ta đến trường, học tập và tiếp thu kiến thức do thầy cô, bạn bè giảng dạy và truyền đạt. Không chỉ thế, chúng ta còn được tiếp nhận kiến thức từ môi trường bên ngoài, qua giao tiếp, qua gia đình cũng như ngoài xã hội. Ở bất cứ đâu cũng có những điều mới mẻ, những kiến thức mới mà chúng ta chưa biết để khám phá, tìm hiểu, nâng cao tri thức. Và việc học tập cần phải có định hướng riêng của mỗi người. Chúng ta muốn tìm hiểu một lĩnh vực nào đó, hay đạt được thành công, thì chúng ta cần phải chăm chỉ, thường xuyên trau dồi kiến thức ở lĩnh vực đó. Đó chính là lúc ta cần phải đặt ra mục đích học tập, học tập làm sao và thế nào để đạt được những gì mình mong muốn.

Loading...

muc-dich-hoc-tap

Có những người tìm ra được mục đích học tập tốt, và họ có hướng đi cũng như phương pháp học tập đúng đắn để đạt được mục đích mà họ đưa ra. Nhưng bên cạnh đó cũng có những bạn học sinh đang bị mất phương hướng, học tập mà không có mục đích, phương hướng cụ thể. Lý do thì rất đơn giản thôi. Đôi khi các em học tập chỉ vì điểm số để đối phó với cha mẹ, thầy cô. Vậy nên các em bị căng thẳng, chán nản, không có hứng thú với việc học. Từ đó dẫn đến những hành động tiêu cực để chống đối. Lâu dần, khi các em không có phương hướng, không có hướng đi đúng đắn trong việc học, sẽ có thể dẫn đến việc bỏ bê học tập, thậm chí sa ngã vào những tệ nạn xấu đang tràn lan trong học đường.

Vậy nên ngay từ bây giờ, tất cả chúng ta những ai đang ngồi trên ghế nhà trường, cần phải xác định rõ mục tiêu cụ thể. Chúng ta học vì ai? Học cho ai? Học vì cái gì? Trước tiên là cho bản thân chúng ta. Chúng ta học tập tốt, thì sẽ làm được những điều bản thân mong muốn. Có một nền tảng vững chắc cho tương lai. Khi đó, chúng ta sẽ không chỉ mang lại niềm vui cho bản thân, mà sẽ trở thành người có ích cho gia đình, xã hội, cống hiến cho đất nước những điều tốt đẹp nhất.

             Có thể nói mỗi chúng ta, những người đang là học sinh đều là thế hệ tương lai của đất nước. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ hãy cùng nhau cố gắng học tập, trau dồi bản thân mỗi ngày, hướng tới một tương lai đạt được những thành công trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội về mục đích học tập
3.9 (78.18%) 11 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial