Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về sự tự tin | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về sự tự tin | Làm văn mẫu

Đề bài: Nghị luận xã hội về sự tự tin

Bài làm

             Mỗi người sinh ra đều mang trong mình những nhân cách, những đức tính khác nhau. Có những người nhân cách tốt, họ sẽ có những đức tính tốt. Có những đức tính tốt cần phải phát huy, cũng như đức tính xấu cần phải được loại bỏ. Và tự tin là một đức tính vô cùng tốt đẹp, mà chúng ta cần phải có để phát triển, để sống và cống hiến trong xã hội hiện nay.

            Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu được định nghĩa của sự tự tin. Vậy tự tin là gì? Tự tin là một đức tính tốt đẹp, người tự tin là người biết tin vào bản thân mình. Họ tin rằng mình sẽ làm được, dù bất cứ khó khăn nào trước mắt, họ vẫn tự tin và cố gắng vượt qua. Người tự tin sẽ không bao giờ sợ thất bại, không bao giờ lùi bước trước những khó khăn, thử thách. Khó khăn chỉ làm cho họ có thêm động lực để cố gắng, có thêm cơ hội, niềm tin để phấn đấu đạt được thành công. Đó chính là những người tự tin.

Khi chúng ta muốn đạt được thành công, chúng ta cần phải có sự tự tin. Khi học tập, khi làm việc, sự tự tin là một yếu tố rất quan trọng. Chúng ta tự tin vào khả năng của bản thân, chắc chắn chúng ta sẽ làm được, dù còn khó khăn khúc mắc vẫn tiếp tục cố gắng. Nếu chúng ta thiếu tự tin, chưa làm đã sợ thì chắc chắn sẽ không thể đạt được điều mình mong muốn. Nỗi sợ hãi, bi quan chắc chắn sẽ chèn ép chúng ta, khiến chúng ta không bao giờ phát triển được bản thân. Chẳng hạn như khi còn đi học, nếu ta tự tin, mạnh dạn phát biểu những ý kiến, những khúc mắc của bản thân, để thầy cô giải đáp cho, lần sau sẽ không mắc phải lỗi sai đó nữa. Nhưng nếu không dám nói lên ý kiến mà chỉ im lặng, thì mãi mãi ta sẽ không bao giờ biết được mình đang sai lầm và khúc mắc ở đâu để giải quyết được vấn đề.

Loading...

Nghị luận xã hội về sự tự tin

Sự tự tin mang đến nhiều lợi ích cho mỗi người như vậy, nhưng không phải ai cũng có được sự tự tin, cũng như rèn luyện được đức tính đó. Người thiếu tự tin lâu dần sẽ dẫn đến tự ti, mặc cảm với cuộc sống. Họ luôn rụt rè, e ngại, làm bất cứ việc gì cũng sợ bị người khác dòm ngó, khiển trách. Những người thật sự yếu kém thì không nói, nhưng có những người tài giỏi, thừa khả năng để làm tốt công việc được giao. Nhưng chỉ vì thiếu một chút tự tin, một chút quyết tâm mà họ vẫn chưa được thừa nhận và không được đánh giá cao trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không chịu thay đổi, chắc chắn họ mãi mãi sẽ chỉ là cái bóng đứng sau lưng, nhìn sự thành công của người khác để thở dài buồn bã mà thôi. Họ đâu biết rằng, những người kia, có thể chưa chắc đã giỏi, đã có năng lực hơn họ, nhưng người ta hơn họ ở sự tự tin, dám nghĩ dám làm mà đạt được thành công.

              Từ những điều trên đây, có thể thấy sự tự tin là một đức tính vô cùng tốt đẹp và cần phải có trong cuộc sống mỗi người. Chúng ta để tồn tại, để được mọi người công nhận thì hãy luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện mỗi ngày, để có được sự tự tin, từ đó thực hiện được những ước mơ, những điều mình mong muốn nhé!

Nghị luận xã hội về sự tự tin | Làm văn mẫu
2.2 (44.44%) 9 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial