Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị Luận Xã Hội Về Trung Thực Trong Thi Cử | A. Lin-Côn

Nghị Luận Xã Hội Về Trung Thực Trong Thi Cử | A. Lin-Côn

Đề bài: Trong thư gửi thầy hiệu trưởng của con trai mình, tổng thống Mĩ A. Lin-côn (1809 – 1865) viết: xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi.” (Theo Ngữ văn 10, Tập hai, NXB Giáo dục, 2006, tr.135).

Từ ý kiến trên, anh/chị hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) Nghị Luận Xã Hội Về Trung Thực Trong Thi Cử Và Trong Cuộc Sống.

Gợi Ý  

1. Giải thích ý kiến

– Về nội dung trực tiếp, lời của Tổng thống Mĩ A. Lin-côn muốn khẳng định: chấp nhận thi rớt một cách trung thực còn vinh dự hơn thi đỗ nhờ gian dối.

– Về thực chất, ý kiến này còn đề cập đến đức tính trung thực của con người.

Loading...

2. Bàn luận về trung thực trong khi thi và cuộc sống

– Trong khi thi

+ Trung thực là phải làm bài bằng thực lực và chỉ chấp nhận đỗ đạt bằng thực chất của mình. Còn gian lận là làm mọi cách để đỗ bằng được, không cần thực chất.

+ Người trung thực phải là người biết rõ: trung thực trong khi thi dù bị rớt còn vinh dự hơn đỗ đạt nhờ gian lận. Đối với tư cách của một thí sinh trung thực trong khi thi là điều quan trọng hơn cả.

gian lan thi cu
Xin Thầy Hãy Dạy Cho Cháu Biết Chấp Nhận Thi Rớt Còn Vinh Dự Hơn Gian Lận Khi Thi

– Trong cuộc sống

+ Trung thực là coi trọng thực chất, luôn thành thực với mình, với người, không chấp nhận gian dối trong bất kì mối quan hệ nào, công việc nào. Trung thực là một phẩm chất cao đẹp làm nên nhân cách con người và là đức tính cần thiết cho cuộc sống, góp phần tích cực thúc đẩy tiến bộ xã hội. Sống trung thực là niềm hạnh phúc cao quý.

+ Thiếu trung thực là làm những điều gian dối, khuất tất. Thiếu trung thực không chỉ biến con người thành đê tiện mà còn khiến cho cuộc sống lâm vào tình trạng thực giả bất phân, ngay gian lẫn lộn. Sống trung thực không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng không trung thực sẽ là một người thiếu nhân cách và có thể gây ra nhiều nguy hại cho xã hội.

3. Bài học nhận thức và hành động

– Bản thân cần nhận thức sâu sắc trung thực làm nên giá trị và nhân cách của mình; ngay cả khi đối diện với thất bại, thua thiệt vẫn cần sống cho trung thực.

– Đồng thời cần không ngừng tu dưỡng để có được phẩm chất trung thực, mà hành động cụ thể lúc này chính là trung thực trong khi thi, cần khẳng định và bảo vệ sự trung thực, kiên quyết đấu tranh với mọi hiện tượng thiêu trung thực đang tồn tại khá phổ biến trong xã hội. 

Thu Huyền
Nghị Luận Xã Hội Về Trung Thực Trong Thi Cử | A. Lin-Côn
4 (80%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial