Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải | Làm văn mẫu

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải

Bài làm

             Đất nước Việt Nam ta đang là một trong những nước ngày càng phát triển trên thế giới về mọi mặt. Vậy nhưng trên thực tế thì khi xã hội phát triển, chắc chắn sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề tiêu cực. Trong đó, vấn đề về rác thải, môi trường ô nhiễm đang là vấn đề vô cùng nóng bỏng, cấp thiết cần phải được quan tâm và xử lý triệt để trong thời gian sắp tới.

             Rác thải là những gì? Đó là những thứ không còn giá trị sử dụng, sau khi dùng xong được con người vứt bỏ đi. Rác thải còn được phân chia rõ ràng thành hai loại đó là rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp thải ra trong quá trình sản xuất. Những rác thải phổ biến hàng ngày được thải ra môi trường tiêu biểu là vỏ trái cây, vỏ túi ni lon, giấy rác, hay là cả nước thải sinh hoạt và sản xuất…lượng rác thải khổng lồ được đem đổ ra môi trường hàng ngày mà chúng ta không thể kiểm soát được.

Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải

Loading...

Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta bắt gặp rác thải rất nhiều ở khắp mọi nơi. Rác thải ở nơi công cộng, trường học, trong ngôi nhà chúng ta đang sống…mọi nơi đều có sự xuất hiện của rác thải. Rác thải sinh hoạt của người dân mỗi ngày là một lượng vô cùng lớn. Rác thải quá tải không xử lý kịp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người dân, môi trường sẽ bị ô nhiễm, gây hại cho sức khỏe con người.

Nguyên nhân của vấn đề này có lẽ bắt nguồn đầu tiên từ ý thức của con người. Chúng ta đang vô cùng thiếu ý thức trong quá trình sử dụng, xử lý rác thải. Trình độ dân trí thấp dẫn đến ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người không cao. Họ không ý thức được rằng, chỉ một hành động nhỏ như vứt bã kẹo cao su, mẩu thuốc lá…ra đường, cũng góp phần gây ô nhiễm môi trường. Mỗi năm những cơ quan đoàn thể nhà nước đều tổ chức những chương trình tuyên truyền, vận động kêu gọi bảo vệ môi trường, nhằm ngăn chặn sự bùng nổ của rác thải. Vậy nhưng người dân vẫn chưa tự ý thức được vấn đề, nên hoạt động tuyên truyền chưa thực sự có hiệu quả.

Những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống do rác thải mang lại là rất lớn. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục không có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, thì chính chúng ta sẽ là nạn nhân của vấn đề ô nhiễm môi trường nặng nề. Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như môi trường sống của con người. Môi trường ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái, cũng như mỹ quan nơi công cộng. Ngày càng có nhiều căn bệnh lạ mà trên thế giới chưa tìm ra được nguyên nhân cũng như phương pháp chữa trị, một phần cũng là do hậu quả của việc môi trường bị ô nhiễm gây nên. Hệ lụy mà chúng ta phải nhận không chỉ là bây giờ mà thậm chí là cả những thế hệ mai sau, tương lai của đất nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để có thể giải quyết vấn đề rác thải hiện nay, bản thân mỗi chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ  môi trường, không xả rác bừa bãi, đổ rác đến nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nilon… Bên cạnh đó, nhà nước cũng như cơ quan chức năng cũng cần đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho việc xử lý rác thải hợp lý; cùng với tổ chức những chương trình tuyên truyền, giáo dục  người dân tự nâng cao ý thức bảo vệ cũng như xây dựng môi trường xanh, sạch đẹp hơn.

               Có thể nói, xử lý rác thải hợp lý chính là việc làm đầu tiên góp phần bảo vệ môi trường sống. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay xây dựng một môi trường sạch đẹp, văn minh, vì một tương lai tươi sáng ở phía trước.

Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải | Làm văn mẫu
3.6 (72.5%) 8 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial