Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn | Làm văn mẫu

Đề bài: Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn

Bài Làm

            Trong cuộc sống của chúng ta, văn hóa ứng xử từ lâu đã trở thành thước đo chuẩn mực để đánh giá nhân cách của con người. Một người có văn hóa ứng xử là một người biết cư xử đúng mực, đúng hoàn cảnh, biết cảm ơn, biết nhận lỗi trong mọi tình huống phù hợp. Và trong đó, biết cách cảm ơn đúng lúc dường như là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá một người có văn hóa.

>> XEM THÊM: Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Cảm Ơn

           Văn hóa cảm ơn chính là một cách thể hiện tình cảm giữa người với người. Trong các tình huống, biết cách cảm ơn chính là một hành vi văn minh, lịch sự. Khi lời cảm ơn được gửi đến người nghe một cách chân thành, một cách thật tâm nhất, người nghe sẽ cảm thấy rất ấm áp, rất dễ chịu. Họ sẽ cảm nhận được sự biết ơn, sự cảm kích của chúng ta khi họ giúp đỡ, hoặc làm điều gì đó tốt đẹp cho chúng ta.

Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn

Loading...

Chúng ta có thể nói cảm ơn trong rất nhiều trường hợp. Cảm ơn khi đi ra đường bị hỏng xe, có người dắt hộ hoặc tìm hộ nơi sửa xe. Cảm ơn khi ta bị rơi đồ, có người nhặt được và mang trả lại cho ta. Hoặc không phải nói đâu xa, chính những người cha, người mẹ của chúng ta là những người đáng được nhận những lời cảm ơn nhất từ con cái của mình. Khi cha mẹ nhận được lời cảm ơn từ con cháu, những người làm cha làm mẹ sẽ cảm thấy rất xúc động, và cảm nhận được sự trưởng thành từ những người con của mình.

Vậy nhưng, có lẽ do xã hội ngày càng phát triển, khi nhịp sống ngày một trở nên vội vàng, gấp gáp hơn. Rất nhiều người trong chúng ta dường như quên mất văn hóa cảm ơn. Họ sống gấp, nghĩ vội, và nhiều khi lời cảm ơn đến ai đó họ còn chưa kịp nói. Và rất đáng lo ngại, khi đa số những người quên đi văn hóa cảm ơn lại là giới trẻ, là tương lai của đất nước. Họ vô tư nhận sự giúp đỡ của người khác, nhưng lại quên mất nói lời cảm ơn, quên mất việc phải bày tỏ lòng biết ơn dành cho người đã giúp đỡ mình. Lâu dần, họ cảm thấy việc người khác giúp đỡ mình trở thành điều đương nhiên, mà quên mất rằng, nếu không có những lời cảm ơn, không có sự biết ơn đối với người giúp đỡ mình, thì sẽ chẳng còn ai ở bên để giúp đỡ họ nữa.

             Văn hóa cảm ơn thật sự là một điều cần thiết trong cuộc sống. Giúp cho tình cảm giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn, đưa con người tiến lại gần nhau hơn. Văn hóa cảm ơn đã được ông cha ta gìn giữ từ ngàn đời nay. Chúng ta cần phải luôn luôn rèn luyện, trau dồi bản thân, rèn luyện cách ứng xử văn minh, biết nói xin lỗi, cảm ơn đúng lúc với những người xung quanh, để cuộc sống ngày càng trở nên văn minh, lịch sự hơn.   

>> XEM THÊM: Nghị luận xã hội về uống nước nhớ nguồn

>> XEM THÊM: Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn

Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn | Làm văn mẫu
3.3 (66.67%) 3 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial