Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Cái Nhiệt Kế Và Máy Điều Hòa Nhiệt Độ. Trong Cuộc Sống Bạn Muốn Làm Cái Nào?

Cái Nhiệt Kế Và Máy Điều Hòa Nhiệt Độ. Trong Cuộc Sống Bạn Muốn Làm Cái Nào?

Đề bài: Đọc bài viết ngắn sau:

Cái nhiệt kế và máy điều hòa nhiệt độ. Trong Cuộc Sống Bạn Muốn Làm Cái Nào?

Bạn có biết sự khác biệt giữa cái nhiệt kế và máy điều hòa nhiệt độ không?

Cái nhiệt kế đơn thuần chỉ cho chúng ta biết nhiệt độ của từng vùng riêng biết. Ví dụ như cái nhiệt kế của bạn đang chỉ 35 độ C và bạn đem nó vào trong phòng máy lạnh có nhiệt độ là 28 độ C thì nó sẽ thay đổi chỉ số của mình để phù hợp với nhiệt độ của phòng là 28 độ C. Cái nhiệt kế luôn điều chỉnh để hòa hợp với nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Cái máy điều hòa thì ngược lại, nó điều chỉnh nhiệt độ trong phòng. Nếu trong phòng đang có nhiệt độ là 28 độ C và máy điều hòa cài đặt ở 20 độ C thì chẳng bao lâu nhiệt độ trong phòng là 20 độ C, phù hợp với chỉ số của máy điều hòa.

Loading...

(Bài học làm người – NXB Trẻ, 2006)

Vậy trong cuộc sống, bạn sẽ là cái nhiệt kế hay là máy điều hòa nhiệt độ?

BÀI LÀM

Cuộc sống quanh ta có thể được ví như một bức tranh muôn màu sắc mà mỗi con người là một nét vẽ vô cùng sống động. Ai trong chúng ta cũng mong muốn khẳng định vị trí của mình trong xã hội rộng lớn bao la, để trở thanh nét chấm phá nhiệm màu trên bức tranh cuộc đời ấy. Thế nhưng trên con đường đi đến ước mơ, ta không chỉ có duy nhất một sự lựa chọn. Mỗi người đều tự tìm kiếm cho mình một cách sống riêng, có thể điều chỉnh bản thân để hoà hợp với môi trường như cái nhiệt kế, cũng có thể chủ động thay đổi cuộc sống để phù hợp với bản thân như máy điều hoà nhiệt độ. Đó là hai lối sống tưởng chừng trái ngược nhau nhưng cũng chính là hai mảnh ghép của một con người hoàn thiện. Vì thế mà bài viết về cái nhiệt kế và máy điều hoà nhiệt độ trong “Bài học làm người” không khỏi làm ta suy nghĩ.

nhiet-ke

Bạn muốn là một chiếc nhiệt kế hay là chiếc điều hòa nhiệt độ?

James Allen đã từng nói: “Mỗi cây sồi đều bắt nguồn từ một hạt giống ẩm sâu trong lòng đất”. Quả thực vậy, cuộc sống mỗi con người đều được bắt nguồn và được quyết định bởi cách sống, cách thể hiện mình trước cuộc sống. Cái nhiệt kế là biểu tượng hữu hình của việc điều chỉnh bản thân để hoà hợp với môi trường, hoà đồng với mọi người và không tách rời khỏi sự vận động của xã hội. Máy điều hoà nhiệt độ thì ngược lại. Nó tượng trưng cho lối sông chủ động, thực tế, thay đổi xă hội và thế giới xung quanh để phù hợp vứt chính bản thân mình. Hai lối sống, hai quan điểm tuy khác biệt nhưng sẽ tạo nên con người linh hoạt trước mọi biến động và mạnh mẽ trước bao sóng gió trong cuộc đời nếu kết hợp lại, như căn nhà cần có cả cái nhiệt kế và máy điều hoà nhịêt độ.

Năm 2006, cả thế giới đã chứng kiến sự bùng nổ của bộ sách nổi tiếng luôn đứng trong danh sách bán chạy nhất nước Anh với cái tên “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”. Tác giả đưa ra quan điểm rằng mỗi người phải tự thay đổi chính mình hoà vào thế giới xung quanh để có cuộc sống bình yên và đạt được mong muốn của riêng mình, tức là thay đổi sức mạnh nội tại để làm nên sức mạnh vươn ra thế giới. Quả thật vậy, cuộc sống không phải được tạo nên chỉ bởi một người. Con người cũng không thể tách mình ra khỏi tập thể, khỏi cộng đồng, phải làm nên sự liên kết với mọi người để tồn tại và hạnh phúc cũng như cái nhiệt kế luôn thay đổi để phù hợp với môi trường. Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên Renato Soru – người con thân yêu của đất nước Italia, đồng thời là ông chủ tập đoàn Tiscali nổi tiếng đã thất bại ra sao khi thâm nhập vào thị trường nước Đức rộng lớn với biết bao đối thù cạnh tranh. Không hề lùi bước, Renato Sorn đã thay đổi chiến lược kinh doanh của mình, để biến Tiscali thành tên tuổi hàng đầu thế giới và đưa tên ông vào danh sách những con người thành công nhất thế giới. Mỗi chúng ta cũng cần điều chỉnh để phù hợp với môi trường như thế.

Biết thay đổi chính mình là đáng quý, nhưng ta cũng cần biết thay đổi thế giới xung quanh để tạo lập cuộc sống tốt đẹp hơn. James Aỉỉen có ý kiến: “Nơi bạn đang đứng hôm nay hay ngày mai đều do chính suy nghĩ của bạn dẫn đường”. Cuộc đời không bày sẵn cho ta những thành quả, mà chính chúng ta phải kiếm tìm và chinh phục những thành quả ấy. Vì vậy mà vị trí của chúng ta hôm nay chính là do cách sống, cách suy nghĩ của ta tạo dựng nên. Ta không chỉ chờ đợi cơ hội, mà phải biết tự mình tạo ra cơ hội. Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết đến Ho Ching – đệ nhất phu nhân Singapore, thay vì yên vị là một phu nhân của thủ tướng, tháp tùng chồng và hoạt động chính trị, Ho Ching lại tham gia vào lĩnh vực kỉnh doanh. Dù không được nhiều sự ủng hộ của dư luận, bà vẫn vực dậy tập đoàn Temasek và chứng tỏ bản lĩnh của mình trên thế giới. Sự thành công của Temasek ngày hôm nay bắt nguồn từ quyết tâm thay đổi thế giới của Ho Ching. Mỗi chúng ta cũng có thể thay đổi cuộc sống của mình, bởi một học sinh chủ động kiếm tìm tri thức trong học tập sẽ năng động hơn, sáng tạo hơn và vững vàng hơn trên con đường xây dựng tương lai. Đó là ý nghĩa mà hình ảnh máy điều hoà nhiệt độ mang lại: chủ động sống và thay đổi cuộc sống.

Hai cách sống điều đáng quý, đều góp phần tạo nên con người linh hoạt, bản lĩnh bởi cuộc sống đặt ra bao khó khăn, thử thách cho mỗi con người. Thế nhưng hoà hợp không có nghĩa là hoà tan. Ta tìm thấy trong xà hội bao người không dám thể hiện mình, cứ để bản thân trôi theo dòng chảy chung, theo cái “mode” nhất thời mà không có chính kiến riêng, con đường riêng. Họ trở nên mờ nhạt, thậm chí là sống vô nghĩa, “gió chiều nào che chiều ấy”. Bên cạnh đó, chủ động điều chỉnh môi trường xung quanh cũng không đổng nghĩa với việc áp đặt cái tôi cá nhân lên mọi người hay bắt ép người khác thay đổi vì lợi ích cá nhân minh. Ta vẫn thấy nhiều nơi trên đất nước, biết bao con người sống trong những căn nhà giải toả kém chất lượng, còn nhà cũ của họ thì bị bỏ hoang vô nghĩa chỉ vì những dự án treo. Ta vẫn đọc thấy trên báo hàng ngày những kẻ tham ô để thoả mãn về mặt vật chất cho mình mà gây nguy hiểm cho những con người vô tội đang sống trong những công trình xây dựng. Đó hoàn toàn không phải biểu hiện của lốì sống mà chiếc máy điều hoà nhiệt độ mang lại. Thay đổi cuộc sống xung quanh để phù hợp với bản thân phải là điều mang ý nghĩã tích cực đối với cộng đồng.

Trên con đường chinh phục ước mơ, ta cần tìm cho mình một cách sống phù hợp: hoà đồng và chủ động. Ta cũng cần rèn luyện bản thân để trở nên linh hoạt trước cuộc đời. Không phải chỉ khi thành công như Renato Sora hay Ho Ching, ta mới thực sự sống đúng đắn. Tìm kiếm kiến thức trong sách vỗ, tự tìm tòi, học hỏi, giao lưu, hoà mình vào dòng chảy cuộc sống chính là ta đang kết hợp cả cái nhiệt kế và máy điều hoà nhiệt độ trong con người mình. Không những thế kiến thức làm nên sự tự tin, làm nên sức mạnh để có chính kiến. Vì vậy mà ta phải không ngừng trau dồi kiến thức đề hoàn thiện bản thân.

Câu chuyện về cái nhiệt kế và máy điều hoà nhiệt độ đã gợi cho ta thật nhiều suy nghĩ. Hoà hợp và chủ động, linh hoạt làm nên con người biết cách sống và làm chủ cuộc sống. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nhiều nếu chúng ta biết cách sống hoà hợp cả hai yếu tố nói trên.

Nguyễn Thanh Bình

(Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong)

>> XEM THÊM: trong cuộc sống bạn muốn làm nhiệt kế hay điều hòa nhiệt độ

Cái Nhiệt Kế Và Máy Điều Hòa Nhiệt Độ. Trong Cuộc Sống Bạn Muốn Làm Cái Nào?
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial