Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài thơ độc tiểu thanh ký của nguyễn du | Làm văn mẫu

Phân tích bài thơ độc tiểu thanh ký của nguyễn du | Làm văn mẫu

Đề bài : Phân tích bài thơ độc tiểu thanh ký của nguyễn du

Bài làm

             Nguyễn Du là một nhà văn, nhà thơ lớn của thi ca Việt Nam. Ông không chỉ nổi bật ở nền văn học nước nhà mà còn nổi danh cả trên thế giới, được công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, Đại thi hào dân tộc. Với Nguyễn Du, có rất nhiều tác phẩm để đời, được lưu truyền và nhắc đến từ đời này sang đời khác. Nổi bật mà ai cũng biết có lẽ là Truyện Kiều. Nhưng bên cạnh đó, có một tác phẩm cũng rất xuất sắc, để lại nhiều cảm xúc về sự đồng cảm, thương xót kiếp hồng nhan, đó là Độc Tiểu Thanh kí.

             “ Độc tiểu thanh kí” được Nguyễn Du lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật. Truyện kể về cô gái tên Tiểu Thanh, sinh ra trong thời kỳ đầu của nhà Minh. Nàng xinh đẹp, lại tinh thông cầm kỳ thi họa nhưng không may sinh ra trong một gia cảnh khó khăn, vậy nên nàng phải đi làm vợ lẽ cho một nhà giàu đến hết đời. Vợ cả nhà đó ghen tuông, đố kỵ với nàng nên đã đưa nàng đến ở ngôi nhà trong núi Cô Sơn, tách biệt với bên ngoài. Chính những năm tháng cô độc ở đó, nàng đã sáng tác ra vô số những bài thơ, để bộc lộ những nỗi niềm, tình cảm của nàng khi phải chịu cảnh cô đơn lẻ bóng. Để rồi hồng nhan bạc phận, vì quá cô đơn buồn bã mà nàng đã từ giã cõi đời khi tuổi còn rất trẻ. Những bài thơ mà nàng viết đều đã bị người vợ cả đem đốt hết, cũng may còn sót lại một số, được người đời sau lưu truyền lại, đặt tên là “ Phần dư” để nói về cuộc đời đầy đau đớn của nàng.

Loading...

Phân tích bài thơ độc tiểu thanh ký của nguyễn du

Để rồi đến khi Nguyễn Du tình cờ đọc được những bài thơ ấy, ông vô cùng xúc động, xót xa cho thân phận người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại có số mệnh hẩm hiu. Rồi ông xót xa cho cả thân phận của mình, cũng có rất nhiều những bất công, trong cái xã hội đầy bất công này. Để mở đầu bài thơ, Nguyễn Du đã gợi cho người đọc liên tưởng không gian sống của Tiểu Thanh:

Tây Hồ cảnh đẹp hóa gò hoang

Thổn thức bên song mảnh giấy tàn.

Chỉ với hai câu thơ nhưng có sức gợi, miêu tả rất rõ nét không gian, khung cảnh nơi cô gái đã từng sống. Đó là Tây Hồ, một nơi có khung cảnh hữu tình, nên thơ, nhưng lại trở thành nơi gò hoang, chôn vùi tuối thanh xuân của người con gái. Và tất cả những nỗi niềm khi cô đơn đó, nàng không biết tâm sự cùng ai nên đành giãi bày bằng những câu thơ thấm đẫm tâm sự, đẫm nước mắt. Người con gái đang tuổi xuân sắc, lại phải chịu cảnh có chồng như không, một mình thao thức bên song cửa với những mảnh giấy tàn. Còn gì buồn hơn nữa, người con gái trong xã hội phong kiến có lẽ đều phải bị chà đạp, bị đối xử bất công như thế.

Để rồi có lẽ khi đọc tác phẩm của nàng, Nguyễn Du có cảm giác như nàng vẫn còn vương vấn, tiếc nuối đến bây giờ:

Son phấn có thần chôn vẫn hẫn

Văn chương không mệnh đốt còn vương.

Sự ai oán, tuyệt vọng đến não nề. Trời đất không thấu, người cũng chẳng hay. Nguyễn Du cảm thấy thật đau xót, xót xa cho thân phận những người phụ nữ hồng nhan bạc phận trong xã hội xưa. Dường như họ càng xinh đẹp, càng tài hoa thì càng bất hạnh. Có lẽ chính cái xã hội phong kiến thối nát đã khiến cho họ phải chịu nỗi oan nghiệt như vậy.

Đến hai câu thơ cuối, Nguyễn Du đã đem sự bạc mệnh của người con gái ấy, vận vào chính bản thân, thương xót chính mình:

Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa

Người đời ai khóc Tố Như chăng?

Câu hỏi thể hiện đầy sự chua xót của Nguyễn Du, khi ông nghĩ đến thân phận mình sau ba trăm năm nữa, liệu có được người đời day dứt, xót thương như với nàng Tiểu Thanh bây giờ không? Từ số phận của Tiểu Thanh, ông đã nghĩ đến phận mình, những con người tài hoa, đều sẽ gặp nhiều sóng gió. Câu hỏi khiến cho người đọc cảm thấy day dứt, xót xa cho Nguyễn Du.

              Qua đây có thể thấy, “ Độc tiểu thanh ký” thật sự là một tác phẩm đáng được trân trọng và ghi nhớ của Nguyễn Du, khi đã để lại trong lòng người đọc sự chua xót, cũng như niềm thương cảm cho những số phận bất hạnh, tài hoa nhưng bạc mệnh trong xã hội xưa.

Phân tích bài thơ độc tiểu thanh ký của nguyễn du | Làm văn mẫu
3 (60%) 19 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial