Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnh | Làm văn mẫu

Phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnh | Làm văn mẫu

Đề bài : Phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnh

Bài làm

Trong những chủ đề tiêu biểu được các tác giả thường xuyên khai thác, thì tình yêu là một chủ đề dường như muôn thuở, bất tận trong thi ca. Không biết từ bao giờ, tình yêu luôn là đề tài bất tận, cũng là điều bí ẩn mà các tác giả không bao giờ ngừng khám phá. Tác giả nào cũng muốn tìm cho mình một điều gì đó thật thi vị, thật sâu sắc để nói đến tình yêu, nhưng dường như chưa bao giờ là đủ. Và trong những tác phẩm nổi bật về tình yêu của thi ca Việt Nam, không thể không nhắc đến Sóng của Xuân Quỳnh. Bài thơ là nơi mà tác giả gửi đến những tâm tư, những suy nghĩ thầm kín cũng như cảm xúc lẫn lộn, đan xen của người thiếu nữ khi yêu.

Mở đầu bài thơ là những câu thơ mang đậm cảm xúc, chân chất và mộc mạc về tình yêu đôi lứa:

Dữ dội và dịu êm

Loading...

Ồn ào và lặng lẽ

Sóng không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể.

Ai cũng biết rằng, con người ta khi yêu thường có rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, có những lúc dữ dội, nhưng lại có những khoảnh khắc dịu êm. Và những cảm xúc của người đang yêu đã được Xuân Quỳnh lột tả qua hai câu thơ đầu. Hai câu thơ tưởng như đổi lập, nhưng lại bổ trợ nhau khiến cho cảm xúc như tan ra, chạm vào lòng người. Với nữ sĩ Xuân Quỳnh, tình yêu luôn là một thế giới nội tâm đầy sự bí ẩn. Tình yêu cần phải có những mảnh đất tự do, rộng lớn để có thể thỏa sức vẫy vùng. Tư tưởng này của Xuân Quỳnh rất mới mẻ mà không phải ai cũng có.

Phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnh

Và tình yêu trong Sóng khiến cho người đọc vô cùng tò mò, muốn khám phá:

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được.

Khi con người ta đã yêu thì tình yêu luôn đi liền với nỗi nhớ nhung khắc khoải ngày đêm. Hình ảnh sóng vỗ giữa đại dương bao la được tác giả sử dụng để diễn tả cảm xúc, nỗi nhớ nhung vô bờ bến của người thiếu nữ khi yêu. Thật là một sự tinh tế đến tài tình.

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Khi nào ta yêu nhau

Em cũng không biết nữa.

Với tất cả mọi người, tình yêu luôn là thứ gì đó rất khó lý giải, rất khó gọi tên. Ai đó đã nói rằng, nếu giải mã được hết những bí ẩn, điều gì cũng rõ ràng thì khi đó không còn gọi là yêu nữa. Tình yêu là phải ẩn chứa những điều khó hiếu, khó giãi bày, những cảm xúc khó gọi thành tên, khiến cho người đang yêu luôn hoài nghi, nhung nhớ, khắc khoải. Có lẽ chính tác giả cũng không biết, và không thể lý giải được rõ nét, tường tận được tình yêu. Bởi tình yêu dường như có một hướng đi khác, một bản sắc khác. Những hoài nghi, những khắc khoải trong tình yêu chính là sự chân thật, muốn tìm kiếm một sự chân thật như vậy. Cảm xúc của người con gái được khắc họa rõ nét qua câu hỏi:

Khi nào ta yêu nhau

Em cũng không biết nữa.

Tình yêu thường đi kèm với nỗi nhớ. Sự nhớ nhung da diết khi yêu khiến cho con người ta luôn cảm thấy day dứt không yên:

Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu ngược về phương Nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Nhớ về anh một phương.

Với nữ sĩ Xuân Quỳnh, một tình yêu duy nhất với một người duy nhất là điều quan trọng nhất. Sự chung thủy, kiên định với một người, sự thiết tha, mãnh liệt của người con gái được thể hiện rõ nét. Hình tượng sóng và em được Xuân Quỳnh sử dụng để diễn tả sự chân thành, cũng như khát vọng tình yêu sôi nổi , thủy chung của người phụ nữ. Đây là điều hiếm thấy trong thi ca, một tư tưởng táo bạo mà không phải ai cũng nghĩ tới.

Tình yêu là thế, dù cho có khó khăn, có cách trở, thì tình yêu lẫn khao khát đều cháy bỏng với nữ sĩ Xuân Quỳnh:

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫn rộng

Mây vẫn bay về xa.

Đời người là rất dài, và con người không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Nhưng Xuân Quỳnh vẫn tràn đầy niềm tin và hi vọng. Với tình yêu chân thành, thủy chung dành cho một người thương duy nhất.

          Xuân Quỳnh với hình ảnh ẩn dụ “ sóng” để diễn tả tâm trạng của người con gái khi yêu, khiến cho người đọc trải qua những cung bậc cảm xúc vô cùng tinh tế, mãnh liệt của người con gái khi yêu. Đọc bài thơ Sóng, người đọc sẽ có thêm trải nghiệm về tình yêu, rằng dù cho có bao khó khăn biến cố, thì những tình yêu thật sự với tấm lòng thủy chung sẽ quay trở về bên nhau. Sóng thật sự là một tác phẩm xuất sắc về tình yêu.

Phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnh | Làm văn mẫu
2 (40%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial