Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ thu điếu của nguyễn khuyến | Làm văn mẫu

Phân tích bài thơ thu điếu của nguyễn khuyến | Làm văn mẫu

Đề bài : Phân tích bài thơ thu điếu của nguyễn khuyến

Bài làm

            Một năm có bốn mùa, mỗi mùa mang một vẻ đẹp, một đặc trưng riêng. Mùa xuân với những chồi lá xanh mơn man đâm chồi nảy lộc, mùa hạ vs tiếng ve lao xao, mùa đông mang sắc man mác buồn gợi vẻ hiu quạnh. Riêng mùa thu thì khác, mùa thu lúc nào cũng êm đềm, lãng mạn, vì thế luôn trở thành đề tài bất tận với các nhà văn, nhà thơ. Rất nhiều lần mùa thu được đưa vào tác phẩm của các nhà thơ như Hữu Thỉnh, Nguyễn Đình Thi… Nhưng yêu mùa thu nhất có lẽ không ai khác ngoài Nguyễn Khuyến. Ông có cả một chùm thơ về mùa thu là Thu điếu, Thu vịnh, Thu ẩm. Và trong những bài thơ đó, mùa thu trong Thu điếu dường như là gần gũi, bình dị nhất khi tác gỉa miêu tả một cách chân thực mùa thu yên bình ở vùng nông thôn Bắc Bộ.

              Mở đầu bài thơ là những câu từ giản dị nhưng lại rất tinh tế. Một bức tranh mùa thu nơi làng quê thanh bình, yên ả hiện lên trong tâm trí người đọc:

Loading...

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc cần câu bé tẻo teo.

Không gian tưởng chừng được thu hẹp ở một nơi đó là chiếc ao câu cá. Nhưng lại khiến tác giả cảm nhận rõ rệt mùa thu qua sắc nước. Nước mùa thu “ trong veo” gợi cảm giác êm đềm, nhưng cũng man mác buồn. Đây cũng là đặc trưng của mùa thu miền Bắc. “ Chiếc cần câu” bé nhỏ được nói đến, đơn độc ở giữa chiếc ao hẹp càng làm ta có cảm giác không gian hẹp hơn. Không gian nhỏ bé được lột tả rõ qua cụm từ “ bé tẻo teo”. Thu về mang theo cảm giác êm đềm, bình lặng.

Sóng biếc theo làn hơi gợn tý

Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo

Đến câu thơ tiếp theo, sự yên lặng, trầm tĩnh ở trên đã không còn nữa. Mà dường như những âm thanh, cảnh sắc mùa thu đang dần len lỏi vào, phá vỡ sự êm đềm của khung cảnh nơi đây. Sóng nước lăn tăn nơi mặt hồ, tựa như mùa thu cũng đang chuyển động. Hình ảnh lá vàng cho ta thấy rõ nét đặc trưng của mùa thu. Cuối câu thơ, tác giả dùng từ “ vèo” gợi cảm giác sự thoáng qua nhanh chóng, chưa kịp nhận ra để nắm bắt.

Phân tích bài thơ thu điếu của nguyễn khuyến

Và có lẽ không gian nhỏ bé vùng nông thôn Bắc Bộ, cùng với sự chuyển giao tinh tế, nhẹ nhàng, khiến cho không chỉ tác giả mà ai cũng phải xiêu lòng.

Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt

Ngõ trúc quanh co khách vắng teo

Không gian mùa thu nơi đây dường như được mở rộng hơn, không còn bó hẹp chỉ ở ao thu lạnh léo nữa, mà đã lan tỏa rộng rãi lên đến tận trời cao xanh ngắt, với những tầng mây lơ lửng trôi. Màu xanh đặc trưng của bầu trời mùa thu, khiến cho ai cũng khó có thể cưỡng lại sự thật là trời đã sang thu. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc, mùa thu mang nét gì đó buồn và ảm đạm, vắng vẻ. Khiến cho những con ngõ nhỏ quanh co không có người qua lại. Tác giả dùng cách gieo vần “ eo” ở “ khách vắng teo” càng khiến cho sự yên tĩnh trở nên cực độ. Đường làng ngõ xóm mà người đâu không thấy, chỉ thấy một sự tĩnh lặng đến đáng buồn khiến cho tác giả phải suy nghĩ.

Tựa gối ôm cần lâu chẳng được

Cá đâu đớp động dưới chân bèo.

Cuối cùng, chủ nhân của chiếc cần câu ở hai câu thơ đầu đã hiện ra. Mùa thu đến mang theo sự tĩnh lặng, yên bình đến nỗi tác giả cảm thấy mình thật cô độc, lạc lõng ở nơi đây. Tác giả ngồi với tư thế “ tựa gối” , như đang tự thu mình lại để hợp hơn với không gian bé nhỏ ở vùng quê vắng vẻ này. Đang mơ hồ nhưng choẹt tỉnh khi nghe cá đớp dưới chân bèo. Người câu cá đang ru hồn, thả mình vào với giấc mộng mua thu. Tác giả có lẽ đang rất cô đơn và buồn một cách đơn độc. Nhưng theo một cách nào đó ta có thể hiểu rằng, hình ảnh cá đớp động như tượng trưng cho những biến động của xã hội lúc bấy giờ, khi đất nước đang rơi vào cảnh lầm than. Nhờ vậy ta có thể hiểu được tấm lòng đáng quý cảu tác giả khi ngày đêm lo lắng cho nước, cho dân nhưng chỉ có một mình nên đành bất lực, không thể làm gì hơn.

             “ Thu điếu “ dường như là một bài thơ tuyệt tác nói về mùa thu.Với những phép nghệ thuật đối, gieo vần, cùng những câu chữ nhẹ nhàng mà tinh tế, tác giả đã vẽ nên một bức tranh mùa thu yên bình tuyệt đẹp nhưng mang chút gì đó hơi cô độc, lặng lẽ và man mác buồn.

Phân tích bài thơ thu điếu của nguyễn khuyến | Làm văn mẫu
3 (60%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial