Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích nhân vật thị nở trong truyện ngắn chí phèo của nam cao | Văn mẫu

Phân tích nhân vật thị nở trong truyện ngắn chí phèo của nam cao | Văn mẫu

Đề bài : Phân tích nhân vật thị nở trong truyện ngắn chí phèo của nam cao

Bài làm

             Tác phẩm “ Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao được coi là một kiệt tác của nền văn học hiện thực Việt Nam. Truyện thành công nhờ sự xây dựng thành công hình tượng nhân vật Chí Phèo. Nhưng bên cạnh Chí Phèo, một nhân vật khác cũng rất quan trọng, tạo nên giá trị nhân văn của tác phẩm đó chính là Thị Nở, một nhân vật để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả yêu văn học.

              Dưới ngòi bút của Nam Cao, Thị Nở hiện lên là một người phụ nữ vô cùng xấu xí, xấu đến nỗi “ ma chê quỷ hờn”. Sự xuất hiện của Thị Nở khiến cho cuộc đời của Chí Phèo như được thắp sáng một tia hy vọng. Có lẽ đây chính là dụng ý nghệ thuật, cũng như mang lại giá trị nhân văn cho tác phẩm của Nam Cao. Chí Phèo là một người mà ai cũng ghê sợ, căm ghét, nhưng riêng Thị Nở thì lại khác, Thị đối xử tốt với hắn, kéo hắn ra khỏi cuộc đời tăm tối ấy. Thị Nở là một trong số ít những người sinh ra đã xấu xí, gia cảnh lại nghèo, đầu óc thì ngớ ngẩn. Nhưng có lẽ chính vì những điều đó mà Thị Nở mới có thể ở bên Chí Phèo, những con người cùng có hoàn cảnh khổ đau.

Việc Thị Nở nghèo thì cả làng Vũ Đại không ai là không biết. Không chỉ thế, Thị còn được biết đến là một người phụ nữ xấu xí thô kệch lại nghèo, phải đi gánh nước thuê để kiếm sống ngày này qua ngày khác. Và điều quan trọng là thị cũng đáng thương như Chí Phèo, đó là không có được tình yêu thương của những người xung quanh. Dù Thị là một người phụ nữ xấu xí nghèo khổ, lại hơi ngớ ngẩn nhưng Thị lại có một tấm lòng nhân hậu thương người. Đây chính là điều Nam Cao muốn gửi gắm đến người đọc qua nhân vật Thị Nở.

Loading...

Phân tích nhân vật thị nở trong truyện ngắn chí phèo của nam cao

Thị Nở xuất hiện vào đêm gặp Chí Phèo vơí bát cháo hành cùng những cử chỉ ân cần chăm sóc Chí Phèo. Một đoạn văn thấm đẫm tình yêu, thứ tình cảm đẹp đẽ giữa những con người cùng chung hoàn cảnh đáng thương. Thị thương Chí Phèo, tình thương xuất phát từ trái tim, sự cảm thông sâu sắc đối với Chí, thứ tình cảm đó đơn giản là tình yêu. Tình yêu của Thị dành cho Chí Phèo, con quỷ của làng Vũ Đại nhưng hắn cần thị, cũng như cần được yêu thương cả cuộc đời này.

Nhân vật Thị Nở được xây dựng quá đỗi thành công trong một tác phẩm mà từ đầu chỉ toàn xuất hiện những tình tiết đau thương của Chí Phèo. Thị Nở xuất hiện như là một tia sáng, nguồn sống cũng như đánh thức lương tri, đánh thức bản tính vốn lương thiện của Chí Phèo. Dù cho Chí Phèo sau đó đã tự kết liễu cuộc đời của mình trong đau đớn thì dù sao, Chí cũng đã từng có những giây phút hạnh phúc, cảm nhận được tình yêu thương Thị Nở dành cho mình.

            Có thể nói, Thị Nở là nhân vật mang lại giá trị nhân văn của tác phẩm Chí Phèo. Thị là nhân vật làm thay đổi con người Chí, đại diện cho những người nông dân, những người phụ nữ Việt Nam trong hoàn cảnh khốn khổ nhưng vẫn luôn tràn ngập tình yêu thương.

Phân tích nhân vật thị nở trong truyện ngắn chí phèo của nam cao | Văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial