Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Tìm hiểu về tính thẩm mỹ trong văn học | Làm văn mẫu

Tìm hiểu về tính thẩm mỹ trong văn học | Làm văn mẫu

Tìm hiểu về tính thẩm mỹ trong văn học

Nếu xem chức năng của một sự vật nào đó như là xem xét lí do tồn tại của nó thì việc thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ cho con người là lí do trực tiếp nhất của sự tồn tại văn học.

Văn học đem lại cho con người niềm vui trong sáng trước cái đẹp của sự sống. Lẽ dĩ nhiên, văn học không chỉ hướng tới cái đẹp, phạm vi quan tâm của văn học là toàn bộ những khía cạnh thẩm mỹ khác nhau và đời sống con người. Đó là những hiện tượng, những khía cạnh bi thảm, cao cả, hài hước… của đời sống.

Nắm bắt và thể hiện những khía cạnh đó một cách cụ thể, sinh động, văn học khơi dậy ở người đọc những cảm xúc xã hội tích cực, thỏa mãn người đọc cái nhu cầu nếm trải sự sống. Đây là khả năng đặc thù mà khoa học ngay cả trong sự liên kết nhiều ngành cũng không thể tạo ra được. Khả năng này tất nhiên xuất phát từ đặc trưng phản ánh của văn học.

Tìm hiểu về tính thẩm mỹ trong văn học

Loading...

Cái đẹp mà văn học đem lại không phải cái gì khác hơn là cái đẹp của sự thật đời sống được khám phá một cách nghệ thuật. Trong thơ ca chống Mĩ cứu nước luôn tạo ra một cảm xúc tự hòa, lạc quan, làm say mê lớp lớp độc giả trẻ tuổi, chính điều đó đã thể hiện đúng bản chất đẹp đẽ và cao cả của hiện thực cách mạng thời kì đó.

Văn học không ngừng thỏa mãn nhu cầu thưởng thức cái đẹp của con người mà còn phát triển ở họ khả năng hành động, sáng tạo theo quy luật ấy. Khi nói rằng nghệ thuật làm phong phú đời sống con người, cũng có nghĩa là nó giúp con người nhạy cảm hơn, tinh tế hơn trong hành động và cảm thụ thế giới.

Không chỉ tăng cường quan hệ thẩm mỹ của con người với hiện thực, phát triển khả năng của con người trong sự lĩnh hội cái đẹp mà còn kích thích tiềm năng sáng tạo của nó trong nhiều phạm vi hoạt động thực tiễn nói chung.

Thực tế đã chứng minh rằng những giá trị chân, thiện, mỹ không tồn tại cô lập mà xuyên thấm vào trong chỉnh thể hình tượng nghệ thuật. Do đó, không thể có cái đẹp trừu tượng, xa lạ với lí trí và tình cảm đạo đức con người. Tác phẩm văn học chỉ có ý nghĩa thẩm mỹ, chỉ chinh phục trái tim con người khi nó đụng chạm tới những vấn đề mà con người hằng quan tâm, trăn trở. 

>>> XEM THÊM : 

Tìm hiểu về tính thẩm mỹ trong văn học | Làm văn mẫu
5 (100%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial