Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Ý kiến về lời khuyên Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể.

Ý kiến về lời khuyên Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể.

Đề bài : Ý kiến về lời khuyên “Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể”

Bài làm

             Chúng ta sinh ra trên đời, ai cũng đều có những ước mơ, hoài bão, những mong muốn riêng của bản thân. Vậy nhưng ước mơ chỉ là một phần trên con đường hướng đến thành công. Bởi không chỉ có ước mơ, mà chúng ta cần phải nỗ lực, cố gắng để hoàn thành ước mơ đó, và chúng ta cũng cần phải biết mơ ước dựa trên khả năng và những gì mình đang có. Vậy nên đã có một lời khuyên rất hữu ích dành cho chúng ta, đó là: Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể.

              Một câu nói nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại là một câu triết lý vô cùng sâu sắc, khiến cho chúng ta phải ngồi lại và suy nghĩ sống sao để không đi sai đường. Câu nói chia ra làm hai phần, một phần khuyên ta đừng sống và hãy sống. Ở phần đầu tiên, câu nói khuyên chúng ta: “ Đừng sống theo điều ta mong muốn.” Ai trong chúng ta từ nhỏ đều đã có những ước mơ, hoài bão của riêng mình. Có người ước mơ trở thành nghệ sĩ, có người mong trở thành những nhà khoa học tài ba, hay có những người mơ ước rất đơn giản, đó là trở thành một người mà mình rất yêu mến, thần tượng… Có người nói rằng, hãy cứ ước mơ, vì không ai đánh thuế ước mơ của bạn cả. Đúng vậy, mơ ước là quyền hạn riêng của mỗi người, không ai có quyền cấm cản. Nhưng bạn chỉ mơ ước rồi để đó, khác với việc bạn nỗ lực thế nào để đạt được ước mơ của mình. Bạn không thể chỉ dựa vào những ước muốn để sống, để tồn tại mà phải làm sao để biến những điều đó thành hiện thức. Không nên ngày đêm mơ mộng, rồi rơi vào trạng thái ảo tưởng, không biết bản thân cần gì và muốn gì. Ví dụ như bạn muốn trở thành ca sĩ nổi tiếng, được nhiều người mến mộ và kiếm được thật nhiều tiền. Hàng ngày bạn say mê nhìn ngắm những ca sĩ nổi tiếng rồi mong muốn được như họ. Nhưng bạn không biết rằng, để trở thành ca sĩ nổi tiếng như vậy, trước tiên họ phải thật sự có tài năng, rồi cùng với sự nỗ lực rèn luyện không ngừng, họ mới có được như ngày hôm nay. Như vậy trước tiên bạn phải xem bạn có phù hợp với nghề ca sĩ không? Điều đầu tiên là giọng hát, nếu bạn thật sự có khả năng, thì hãy tiếp tục ước mơ và nỗ lực, còn nếu không, thì bạn nên dừng lại và tìm cho mình một hướng đi khác phù hợp hơn. Đó chính là điều mà phần sau của câu nói khuyên nhủ chúng ta: “ Hãy sống theo điều ta có thể".

Loading...

dung-song-theo-nhung-gi-ta-mong-muon

“ Có thể” tức là điều mà chúng ta có khả năng và sẽ làm được. Ta có khả năng ở lĩnh vực gì, thì hãy cố gắng để thành công ở lĩnh vực đó. Chỉ khi chúng ta làm việc theo đúng sở trường, thế mạnh của mình, thì mới có thể tự tin phát huy được hết những thế mạnh của bản thân. Khi đó, những điều bạn mong muốn không chỉ còn là ước mơ, mà sẽ ở trong tầm tay để bạn có thể phấn đấu đạt được. Bạn nên sống thực tế như vậy, đừng nên mơ mộng những thứ viển vông, xa vời.

            Có thể thấy, chỉ bằng một câu nói ngắn gọn thôi nhưng ý nghĩa thì thực sự to lớn. Khi bạn ước mơ, bạn hãy nhìn nhận lại bản thân xem mình có gì và cần gì, để từ đó cố gắng, nỗ lực đạt được ước mơ và những điều mình mong muốn nhé!

Ý kiến về lời khuyên Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể.
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial