Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Bàn về chuyện được và mất trong cuộc sống | Làm văn mẫu

Bàn về chuyện được và mất trong cuộc sống | Làm văn mẫu

Đề bài : Bàn về chuyện được và mất trong cuộc sống

Bài làm

             Theo quy luật của cuộc sống, mỗi người đều sẽ nhận được nhiều thứ và cũng mất đi những thứ tương tụ, đó là luật bù trừ không gì có thể thay thế được. Vậy nên khi ta được nhận những điều tốt đẹp, ta cũng cần phải biết cảm thông, chia sẻ với những người xung quanh, từ đó ta sẽ cảm thấy hạnh phúc mỗi khi nghĩ đến hai từ được và mất.

               Định nghĩa của hai phạm trù được và mất rất đơn giản, gần gũi với chúng ta. Được có thể hiểu là khi ta được nhận một điều gì đó ta mong muốn, đó là điều tốt đẹp được người khác trao tặng, hoặc tự bản thân ta cố gắng có được. Đó chính là cái được của mỗi người, khi được nhận những thứ ta mong muốn, khi đó nghĩa là ta đã thành công trong cuộc sống. Vậy còn mất thì sao? Hai từ ngữ mang ý nghĩa trái ngược hẳn nhau. Mất đi khi ta đánh mất đi tình cảm, tiền bạc, địa vị, hoặc mất đi một điều gì đó rất quan trọng đối với bản thân chúng ta. Nhưng chung quy lại, không có gì là toàn diện trong cuộc sống, chúng ta nhận được một điều gì đó thì phải chấp nhận mất đi một thứ khác, đó mới là cuộc sống.

Trong cuộc sống, được mất thể hiện rõ ở nhiều khía cạnh, nhưng nói chung là ở mặt vật chất và tinh thần. Về vật chất, khi ta cho đi một thứ gì đó, chắc chắn ông trời sẽ không để ta thiệt thòi mà sẵn sàng bù đắp cho ta một thứ khác tương xứng. Dù vật chất quý giá như vậy, nhưng có gì là tồn tại mãi mãi nếu như ta không làm việc và vun đắp. Có thể nói, con người làm ra vật chất nhưng vật chất cũng là thứ làm nên giá trị con người.

Loading...

Về mặt tinh thần, ranh giới giữa được và mất lại rất mong manh. Đôi khi chỉ là ta làm một việc tốt rất nhỏ giúp đỡ người qua đường thôi, khi nhận được sự biết ơn của người đối diện, ta cũng cảm thấy như mình vừa nhận được một điều gì đó quý giá và tốt đẹp. Bên cạnh đó, đôi khi ta lại vô tâm với những người thân yêu nhất xung quanh mình. , khiến cho những người yêu thương ta cảm thấy buồn và đau lòng vì ta. Khi đó cũng chính là khi ta đang dần đánh mất đi những tình cảm quý giá mà người thân dành cho ta.

Bàn về chuyện được và mất trong cuộc sống

Không ai được quá nhiều và cũng không ai mất quá nhiều trên cuộc đời này. Ai đó đã từng nói: Ông trời không cho không ai cái gì, và cũng không lấy mất của ai cái gì. Có những người sinh ra đã sống trong sự giàu sang nhung lụa, nhưng cuộc sống tinh thần lại không được an yên, gia đình không được hạnh phúc. Nhưng cũng có những người không có đầy đủ vật chất nhưng cuộc sống gia đình lại ấm êm, đầy ắp tiếng cười. Bởi thế, chúng ta hãy cứ sống hết mình mỗi ngày, cố gắng nỗ lực vì đam mê, vì những thứ ta yêu quý, chắc chắn khi đó, ta sẽ cảm thấy tâm hồn thanh thản, an yên. Nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải biết quý trọng bản thân cũng như những thứ xung quanh mình, không nên theo đuổi những điều phù du, xa vời, để khi nhìn lại mới cảm thấy hối tiếc.

              Thật vậy, được và mất luôn song hành và không bao giờ tách rời nhau. Mỗi người hãy luôn xem nhẹ những điều tầm thường, sống vì những lý tưởng cao đẹp trong cuộc sống. Khi đó, dù cho có được điều gì và mất đi điều gì, tâm hồn ta cũng sẽ luôn cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản, cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đừng vì những thứ phù phiếm để đánh mất đi những năm tháng đẹp đẽ của cuộc đời.

Bàn về chuyện được và mất trong cuộc sống | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial