Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Bàn về đức tính khiêm tốn

Bàn về đức tính khiêm tốn

Đề bài : Bàn về đức tính khiêm tốn

Bài làm

            Cuộc sống thay đổi không ngừng. Con người cũng phải không ngừng hoàn thiện bản thân mình, tự trang bị cho mình những hành trang cần thiết để có thể tồn tại được trong xã hội đầy khó khăn và thử thách. Và khi giao tiếp bên ngoài xã hội, chúng ta cần phải học hỏi, rèn luyện đức tính khiêm nhường, khiêm tốn để có thể tự tin giao tiếp với mọi người. Từ đó, chúng ta mới có thể dễ dàng đạt được những điều mình mong muốn.

              Vậy như thế nào là khiêm tốn? Và tại sao khiêm tốn lại cần thiết trong cuộc sống? Khiêm tốn là một phẩm chất rất tốt trong cuộc sống. Người có tính cách khiêm tốn là người luôn biết mình biết ta, nhưng không bao giờ tự đề cao giá trị của bản thân mình mà luôn khiêm nhường, nhường nhịn mọi người xung quanh. Người khiêm tốn biết mình đang ở đâu và luon không ngừng học hỏi, hòa nhã trong cư xử với xã hội. Bên cạnh đó, người có đức tính khiêm tốn rất biết cư xử, tôn trọng người khác nên thường dành được tình cảm và được nhiều người yêu mến.

Loading...

duc-tinh-khiem-ton

Đức tính khiêm tốn rất cần thiết với mỗi chúng ta. Bởi lẽ mỗi một con người sinh ra không ai là hoàn hảo, hội đủ mọi yếu tố mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ, học hỏi của những người xung quanh. Có thể chúng ta am hiểu, giỏi giang về một lĩnh vực, nhưng trong những lĩnh vực khác của cuộc sống, ta chỉ như ếch ngồi đáy giếng, hạt cát nhỏ trong sa mạc tri thức bao la rộng lớn mà thôi. Vậy nên dù trong bất cứ hoàn cảnh nào hay bất cứ đâu, chúng ta cũng cần có thái độ khiêm tốn, khiêm nhường với mọi người, để có thể học hỏi được những điều hay lẽ phải, cũng như những kiến thức rộng lớn xung quanh ta.

Không chỉ vậy, người kiêu ngạo, tự xem mình tài giỏi có khi sẽ ngủ quên trong chiến thắng, không biết tự cố gắng hoàn thiện bản thân. Họ cho rằng mình tài giỏi, xem thường người khác không bằng mình… dẫn đến bị mọi người xa lánh, ghét bỏ. Cũng có những người khiêm nhường thái quá lại trở thành tự ti. Họ luôn tự giấu mình vào trong một thế giới nhỏ bé, ngại giao tiếp, ngại học hỏi, trở thành những người tụt hậu so với xã hội. Những con người như vậy cũng không được đánh giá cao trong cuộc sống đầy khó khăn và thử thách hiện nay. Vậy nên chúng ta biết được rằng, chúng ta cần phải khiêm tốn chứ không kiêu căng tự mãn. Nhưng chúng ta cũng đừng trở thành những con người tự ti, nhút nhát, rụt rè, không dám cố gắng đối mặt với thử thách, cũng sẽ không bao giờ có thành công.

               Có thể thấy, khiêm tốn là một đức tính tốt, góp phần nâng cao phẩm giá của con người. Những người biết khiêm tốn, cư xử đúng mực chắc chắn sẽ đạt được những gì mình mong muốn dù sớm hay muộn. Tuy không phải ai sinh ra cũng đã có bản tính khiêm tốn, nhưng chúng ta hãy cùng cố gắng rèn luyện, trau dồi bản thân mỗi ngày để hoàn thiện hơn nữa nhé!

 

 

Bàn về đức tính khiêm tốn
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial