Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Bàn luận về phương pháp học thành tài | Làm văn mẫu

Bàn luận về phương pháp học thành tài | Làm văn mẫu

Bàn luận về phương pháp học thành tài

Học để làm gì và tầm quan trọng của nó trong cuộc đời mỗi người ra sao? Câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng vẫn là câu hỏi mù mờ trong đầu óc của không ít học sinh hiện nay. Bàn về phép học, Nguyễn Thiếp từng viết: "Ngọc không mài không thành đồ vật, người không học không biết rõ đạo".

Vậy vì sao Nguyễn Thiếp lại nói như vậy? Bởi ngọc không được thợ mài dũa sẽ mãi chỉ là một viên đá thô, không giá trị, còn khi được mài dũa thì sẽ trở thành vật có hồn, tỏa ra muôn vàn tia sáng lấp lánh hấp dẫn, sang trọng, làm đẹp cho cuộc sống, đem lại giá trị tinh thần cho con người. 

So sánh việc mài giũa một viên ngọc với việc học của con người thì người xưa thật có lý: Ngọc không mài, không giá trị. Người không học thì kém hiểu biết và không thể làm được những điều lớn lao. 

hoc-de-lam-nguoi

Loading...

Nhưng học được hiểu như thế nào cho đúng? Học là cắp sách tới trường có thầy, có trò, là học bất cứ ai giỏi hơn mình, là học tập suốt đời. Có không ít người học ít mà tự học thành tài như Phạm Ngũ Lão chỉ là nông dân đan sọt mà thành tướng giỏi, văn võ song toàn; Edison tự học mà thành nhà khoa học nổi tiếng, Tô Hoài nhà văn lớn của Việt Nam. 

Như vậy, không nhất thiết phải đến trường học mới là học, mà phải học bằng nhiều cách. Cũng không phải học rộng, học nhiều mới thành tài, mới thành con người có nhân cách. Bởi rất nhiều người có nhiều bằng cấp, nói hay nhưng làm dở và khi sống thì thiếu văn hóa. Nhưng có học vẫn hơn, không học làm việc gì cũng khó. 

Tầm quan trọng của việc học như thế nào? Học để có kiến thức, để làm, để tự khẳng định mình, để hội nhập, để xây dựng nhân cách và đạo đức cho mình sống tốt hơn. 

Chúng ta đang sống trong thời đại của công nghệ, khoa học với nhiều bước tiến nhảy vọt, tri thức như biển rộng trời cao. Vì vậy nếu không học thì sao có thể xây dựng được cuộc sống? 

Kiên trì học tập, học tập không ngừng sẽ tạo cho trí óc phát triển, thông minh, sáng láng giống như ngọc kia được mài giũa sẽ trở thành đồ vật quý, có ích cho đời. Học không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình mà còn góp phần xây dựng đất nước. 

Ông cha ta có câu: "Nên thời nên thầy nhờ có học/ Ăn no mặc ấm bởi hay làm" Từ nhận thức được tầm quan trọng của việc học, mỗi học sinh cần xác định mục đích, thái độ học tập cho mình một cách nghiêm túc, tự giác. Học là điều cần thiết trong cuộc sống mỗi người chứ không phải cho ai khác nên không thể xem là một điều ép buộc. 

Bàn luận về phương pháp học thành tài | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial