Home / Kinh nghiệm làm văn hay / Bật mí bí quyết học giỏi Văn

Bật mí bí quyết học giỏi Văn

Nắm tốt kiến thức cơ bản, chịu khó học thuộc lòng và suy nghĩ một cách đơn giản… là những bí quyết học giỏi Văn mà các bạn nên ghi nhớ.

Trong quan niệm của nhiều người, có vẻ như Ngữ Văn là môn học dành cho những người có tài năng, năng khiếu thiên bẩm. Trên thực tế, năng khiếu đóng một vai trò hết sức quan trọng, song không phải là tất cả. Ngay cả khi bạn không được "ông trời" ban cho năng khiếu thơ văn thì bạn vẫn có thể học tốt môn Văn khi nắm được phương thức, kỹ năng học tập phù hợp.

Dưới đây là một số bí quyết học giỏi môn Văn được nhiều người chia sẻ mà bạn có thể tham khảo:

1. Nhận định đúng về môn Văn

Ngữ văn là một trong những môn thi bắt buộc của tất cả các kỳ thi và luôn được coi là môn học chính, đóng vai trò quan trọng, tương tự như môn Toán. Như đã nói ở trên, có khá nhiều người cho rằng Văn học là môn năng khiếu, vì thế, nếu không có thiên phú thì có học cũng không mang lại kết quả gì.

Loading...

bi-quyet-hoc-gioi-van

Tuy nhiên, thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Năng khiếu chỉ là nền tảng, giúp bạn tiếp thu một cách nhanh hơn. Với những người không có năng khiếu, bạn vẫn có thể học giỏi Văn nếu kiên trì và có quyết tâm.

Những suy nghĩ theo kiểu môn Văn là môn "khó nhằn", không có năng khiếu thì học cũng vô dụng nên bỏ bê nó và chỉ chạy theo những môn khác. Suy nghĩ này vừa khiến bạn mệt mỏi và áp lực, lại còn làm ảnh hưởng tới kết quả chung. Bởi dù có thích hay không thì đây vẫn là môn học bắt buộc, xuất hiện trong mọi kỳ thi.

Hãy suy nghĩ một cách đơn giản, coi Ngữ Văn như những môn học khác, chịu khó nghe giảng, chịu khó tìm tòi, đọc lại liệu và tích cực tư duy… Chỉ cần chịu khó, quyết tâm, kiên trì, bạn sẽ đạt được kết quả tốt như mong đợi.

2. Nắm chắc kiến thức trọng tâm

Tạo hóa ban cho bạn sự hoạt ngôn và khả năng thể hiện cảm xúc trong câu chữ, tuy nhiên, nếu vốn từ bạn hạn chế, kiến thức cũng mông lung thì những khả năng thiên bẩm kia cũng không thể giúp ích gì cho bạn được.

Ngữ Văn cũng giống như mọi môn học khác, điều cơ bản nhất chính là phải nắm vững mọi kiến thức trọng tâm, từ đó mới có thể triển khai phân tích và làm rõ vấn đề. Năng khiếu văn chương giúp bạn cảm thụ các tác phẩm nhanh nhạy hơn, lời lẽ cũng bay bổng hơn, song để học giỏi Văn thì quan trọng nhất vẫn là viết đúng, viết đủ. 

bi-quyet-hoc-gioi-van2

Với mỗi bài giảng của giáo viên, bạn cần tập trung lắng nghe và ghi nhớ những kiến thức trọng tâm. Ngoài ra, cũng phải tự mình dọc những thông tin liên quan tới từng tác phẩm. Khi kiến thức vững vàng, bạn có thể vận dụng, triển khai các ý một cách linh hoạt. Có thể bài văn của bạn không bay bổng, mượt mà, những chắc chắn vẫn được đánh giá cao bởi đánh trúng nhiều điều quan trọng nhất.

3. Chịu khó học thuộc lòng 

Có năng khiếu những không chịu rèn giũa thì sớm muốn gì năng khiếu đó cũng mai một. Ngược lại, không có năng khiếu, nhưng chăm chỉ cần cù thì nhất định sẽ đạt được thành công như mong đợi.

Với môn Văn, bạn nên chịu khó học thuộc lòng các kiến thức liên quan tới tác giả, tác phẩm, cũng như kiến thức về mặt ngữ pháp. Với thơ và một số tác phẩm quan trọng, nên học thuộc những đoạn đáng chú ý, tứ thơ, tứ văn hay và giàu ý nghĩa để phục vụ cho việc trích dẫn trong các bài phân tích, nghị luận sau này.

Ngoài ra, cũng nên chịu khó đọc thật nhiều những bài văn mẫu, các bài bình giảng tác phẩm văn học… để trau dồi vốn từ và học cách sử dụng câu chữ sao cho mượt mà, giàu cảm xúc. Đây là bí quyết học giỏi Văn được rất nhiều học sinh giỏi của môn học này đặc biệt chia sẻ./.

Bật mí bí quyết học giỏi Văn
4 (80%) 6 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial