Home / Kinh nghiệm làm văn hay / Bật mí bí quyết làm tốt bài nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý | Văn mẫu

Bật mí bí quyết làm tốt bài nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý | Văn mẫu

Bật mí bí quyết làm tốt bài nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý

Câu nghị luận xã hội đóng vai trò hết sức quan trọng, thường chiếm tới 3 điểm trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH, CĐ môn văn. Tuy nhiên, thực tế lại có rất ít thí sinh có thể làm tốt, chứ chưa nói tới ăn trọng điểm ở câu này.

Nghị luận xã hội là thể loại chuyên bàn luận về các vấn đề của xã hội liên quan tới đạo đức, chính trị, lối sống, văn hóa ứng xử… nhằm làm rõ đúng sai, lợi hại, tốt xấu của vấn đề, từ đó rút ra những bài học thấu đáo và vận dụng vào cuộc sống thực tiễn. Đây là kiểu bài làm văn chuyên về bàn bạc các vấn đề xã hội như chính trị, đạo đức, lối sống, tính cách… nhằm làm rõ đúng sai, tốt xấu của vấn đề, từ đó có thể hiểu một cách thấu đáo để vận dụng vào thực tiễn. Có hai dạng bài nghị luận xã hội là: Nghị luận về một hiện tượng đời sống và nghị luận về một tư tưởng, đạo lý (thường gặp nhất là nghị luận về danh ngôn).

Bật mí bí quyết làm tốt bài nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý

Để làm tốt văn nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý, các bạn hãy lưu ý những điểm sau:

Loading...

Với dạng bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lý, thì trước hết bạn cần phải giới thiệu khái quát tư tưởng, đạo lý cần nghị luận. Nêu ý chính hoặc trích dẫn câu nói về tư tưởng, đạo lý được đưa ra trong đề bài. Đến phần thân bài, quan trọng nhất là bạn phải đưa ra được luận điểm của mình. Về cơ bản, có thể sắp xếp thành hệ thống như sau: 

– Luận điểm 1, tập trung giải thích rõ nội dung của tư tưởng, đạo lý đó; giải thích các khái niệm, từ ngữ, thuật ngữ quan trọng; rút ra ý nghĩa chung của tư tưởng, đạo lý; đồng thời thể hiện quan điểm của bản thân qua một câu tóm gọn.

– Luận điểm 2, các bạn đi phân tích, chứng minh những mặt đúng đắn của tư tưởng, đạo lý đó thông qua những dẫn chứng thực tế. Từ đó, hãy chỉ ra ý nghĩa và tầm quan trọng của vấn đề những tác động của nó đối với xã hội.

– Luận điểm 3, bình luận mở rộng vấn đề; hãy phân tích những hạn chế của tư tưởng, hoặc bác bỏ những biểu hiện sai lệch có liên quan đến tư tưởng, đạo lý đó. Bởi tư tưởng, đạo lý có thể đúng trong trường hợp này, nhưng lại chưa thích hợp trong trường hợp khác, đúng trong thời đại này, nhưng lại chưa hợp lý đối với thời đại khác.

Cuối cùng, hãy nêu khái quát vấn đề trọng tâm của tư tưởng, đạo lý đó, đánh giá khách quan và rút ra bài học nhận thức cũng như hành động. Hãy nhớ, rút ra những kết luận đúng để thuyết phục người đọc áp dụng vào thực tiễn đời sống chính là mục đích cơ bản của một bài nghị luận.

>>> XEM THÊM : 

Bật mí bí quyết làm tốt bài nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý | Văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial