Home / Kinh nghiệm làm văn hay / Bí kíp học giỏi Văn

Bí kíp học giỏi Văn

Văn học là môn học cơ bản quan trọng trong mỗi bậc học, nó giúp bồi dưỡng tâm hồn mỗi người. Tuy nhiên nhiều bạn lại cho rằng môn Văn là môn khó học, là bộ môn “gây mê” nhanh chóng nhất và vất vả trong việc học nhất. Sự thật môn văn có đáng sợ như vậy không? hãy cùng tham khảo những bí kíp học giỏi Văn dưới đây xem sao nhé!

Tạo cảm hứng học văn

Muốn học tốt một môn học, bạn cần có lòng đam mê và yêu thích, học Văn cũng vậy, khi có lòng đam mê và hứng thú bạn sẽ có động lực để học tập hơn. Vậy nên hãy gieo trồng vào tâm hồn, trí tuệ mình lòng ham muốn, niềm tin, những suy nghĩ về môn học và dán cho nó những cái nhãn cảm nhận mới nhé.

Luyện đọc nhanh

Để học tốt môn văn bạn cần thiết phải đọc tác phẩm cũng như đọc bình giảng nhiều, muốn làm được điều đó, bạn cần hình thành kỹ năng đọc nhanh tất cả các văn bản. Thường thì cấu trúc văn bản văn thường có 20% là từ khóa cần thiết nắm bắt và 80% là những từ thừa để dẫn dắt, liên kết.

Khi đọc cần phối hợp mắt nhìn , não nghĩ, mồm đọc và bút viết thì mới đạt hiệu quả. Các bạn cũng nên đọc theo các từ khóa, đọc các cụm từ quan trọng, chú ý đến nhanh đề để lướt nhanh các trang sách.

Loading...

Có thể những từ khóa nào quan trọng, chốt có ý nghĩa bạn nên ghi lại để có thể hiểu bài đọc một cách rõ ràng hơn từ đó hiểu được chủ đề, các ý cũng như các điểm sáng tư duy về ngôn từ trong bài.

Nhung-bi-quyet-giup-teen-hoc-tot-mon-xa-hoi

Ghi nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Đừng nghĩ văn học là không có sự logic và tư duy như toán học. Để học tốt bạn cũng cần có đầu óc tổng hợp và diễn giải kiến thức. Trong quá trình học có thể dùng cách nối mạng, vẽ mô hình biểu tượng hoặc lập bảng so sánh để làm nổi bật lên các đối tượng.

Hình thành thói quen học tập

Để học tốt bạn cần đầu tư thời gian, hãy chuẩn bị thật tốt cho bài học. Trước khi đến lớp hãy đọc trước bài, soạn bài và thực hiện các bước nghe, thảo luận, ghi chép và ôn bài một cách hào hứng và có niềm tin.

Học theo đặc trưng của phân môn

Đối với những tác phẩm văn học, cần có phương pháp học. Trước hết là đọc sao đó phát hiện, giải mã và bình giảng và đưa ra nhận xét.

Đối với tiếng việt cần nắm vững khái niệm, làm nhiều bài tập vận dụng để bổ trợ cho khả năng viết văn.

Khi làm văn cần đọc kỹ đề, tìm hiểu đề, tìm ý và lập dàn ý và vận dụng tối đa khả năng để làm bài.

Rèn kỹ năng tự kiểm tra

Sau mỗi bài làm cần rút kinh nghiệm để bổ sung những thiếu sót ngay cho mình. Bạn có thể lập bảng để theo dõi và tự rút kinh nghiệm. Đọc kỹ lại những lời phê bình, nhận xét của thầy cô để rút kinh nghiệm, không được tự ái bi quan.

Bí kíp học giỏi Văn
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial