Home / Kinh nghiệm làm văn hay / Bí quyết học và thi môn văn đạt điểm cao | Làm văn mẫu

Bí quyết học và thi môn văn đạt điểm cao | Làm văn mẫu

Bí quyết học và thi môn văn đạt điểm cao

Môn văn là môn học rất quan trọng và nó có mặt bắt buộc hầu như trong các kỳ thi phổ thông và cả một số khối thi trong kỳ thi đại học, cao đẳng. Một số bí quyết học và thi tốt môn văn dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng.

Chọn thầy học và chọn sách để đọc

Có một người hướng dẫn và những cuốn sách hay để đọc sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Điều đó đã giúp bạn thành công đến 50% quãng đường, 50 % còn lại dựa vào sự cố gắng nỗ lực cũng như cách học của bạn. Bởi rất ít người có khả năng tự học để thành công. Vậy chọn cho mình một người thầy để hướng dẫn và những cuốn sách hay để đọc rất quan trọng.

Đặc biệt trong đó, người thầy là quan trọng nhất, nếu có một người thầy giỏi và có tâm huyết với nghề, có kinh nghiệm bạn sẽ có được những định hướng tốt về cách học cũng như cách tham khảo tài liệu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tài liệu tham khảo và luyện thi cho môn văn tràn ngập, để mua được những cuốn sách tốt không phải là điều dễ. Nếu có một người thầy tốt bạn sẽ được giới thiệu những nơi mua sách uy tín và đảm bảo.

Đồng thời với đó, việc đọc sách giúp ích cho bạn rất nhiều nhưng không thể thay thế được việc nghe giảng trên lớp từ phía thầy cô bởi có nhiều điều không hiểu bạn có thể hỏi trực tiếp và nhớ được lâu hơn.

Loading...

Nếu bạn chọn một trung tâm luyện thi để học thì bạn nên chọn cho mình những trung tâm uy tín  và thiên về trang bị kỹ năng và phương pháp chứ không nên thiên quá về chi tiết bài giảng.

Một người thầy giỏi sẽ cho bạn những định hướng tốt nhất

Tham khảo đề thi, đáp án và biểu điểm của những đề thi

Hầu như trong các kỳ thi chung thì qua các năm đề thi vẫn có một mẫu chung thống nhất với kết cấu ổn định về số lượng câu hỏi, dạng câu hỏi và biểu điểm cho từng câu. Để chuẩn bị tốt cho mình bạn nên tham khảo đề thi và các thông tin liên quan của những năm trước để  có định hướng rõ ràng hơn trong việc ôn tập và phân bổ làm bài thi.

Các em cũng nên học hỏi cách làm bài, kiến thức, cách mở bài, kết bài, triển khai ý, cách chuyển ý, trình bày, diễn đạt… qua những bài văn đạt điểm cao trong các kì thi đại học trước đó, đồng thời so sánh các bài viết này với đáp án và biểu điểm của Bộ, xem bài làm thiếu ý nào, có ý nào mới hơn, tại sao lại được điểm cao như thế…

Lựa chọn cho mình những tài liệu tham khảo bổ ích

Không học tủ nhưng cần chú ý trọng tâm

Không ai có thể biết trước được đề thi sẽ vào tác phẩm văn học nào, nên để đảm bảo chắc chắn rằng bạn có thể làm được tất cả đề thi với kiến thức cơ bản mình đã trang bị. Nhiều bạn có suy nghĩ rất phiến diện rằng, năm trước vào tác phẩm này, chắc năm sau Bộ sẽ không ra lại nên thường bỏ qua những tác phẩm đó. Đó là một suy nghĩ sai lầm bởi một tác phẩm có rất nhiều vấn đề cần nghiên cứu và có thể ra được đề thi. Hoặc có nhiều bạn ngại khó, không kiên trì thường bỏ qua những tác phẩm khó như Người lái đò sông Đà, Các vị La Hán chùa Tây Phương. … nên thường học lệch và ôn qua loa những tác phẩm này.

Chính bởi vậy, các em học sinh nên cố gắng ôn tập đều tất cả các phần, các tác phẩm trong chương trình thi Bộ đã quy định. Với phương pháp ra đề thi mới, kiến thức sẽ được dàn đều trong tất cả chương trình học nhằm đánh giá thí sinh một cách toàn diện nên các bạn học sinh cần chú ý cách học, học đều tất cả nhưng cũng cần có trọng điểm trọng tâm.

Bí quyết học và thi môn văn đạt điểm cao | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial