Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Bình luận câu nói sau đây của nhà văn Pháp Đi-đơ-rô : Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, anh cũng không làm được cái gì nếu múc đích tầm thường.

Bình luận câu nói sau đây của nhà văn Pháp Đi-đơ-rô : Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, anh cũng không làm được cái gì nếu múc đích tầm thường.

Đề bài : Bình luận câu nói sau đây của nhà văn Pháp Đi-đơ-rô : "Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, anh cũng không làm được cái gì nếu múc đích tầm thường"

Bài làm

             Mỗi khi muốn nhắc nhở ai đó về lẽ sống, mục đích cuộc đời, người ta thường nhớ đến câu nói của Đi- đơ- rô: Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, anh cũng không làm được cái gì nếu mục đích tầm thường. Đi-đơ-rô là không chỉ là nhà văn mà còn là nhà lý luận, phê bình nghệ thuật và nhà triết học duy vật rất vĩ đại và nổi tiếng của Pháp vào khoảng thế kỷ XVIII. Những câu nói, tư tưởng của ông đều được mọi người vô cùng ngưỡng mộ, và câu nói trên đây cũng vậy, cũng là một trong những tư tưởng xuất sắc của Đi-đơ-rô.

             Mục đích mà tác giả nhắc tới ở đây, đơn giản là những điều người ta muốn tiến tới, muốn thực hiện cho bằng được và có được thành công với điều đã đặt ra. Mục đích cũng gắn liền với lý tưởng cũng như mơ ước của mỗi con người. Bởi vì có mục đích, có ước mơ, nên chúng ta phải sống thế nào để có thể thực hiện được những điều đó? Có những mơ ước nhỏ bé thôi, nhưng cũng có những mơ ước to lớn, cao siêu mà đôi khi cả đời ta cũng chưa thể thực hiện được. Nhưng chỉ khi chúng ta có mục đích, mục tiêu rõ ràng, ta mới có động lực mạnh mẽ để cố gắng thực hiện những điều mình đã đề ra.

Loading...

ban-khong-lam-duoc-gi-neu-khong-co-muc-dich

Không chỉ vậy, ngoài những mục đích, ham muốn bình thường của con người, Đi- đơ- rô khuyên chúng ta cần phải có những mong ước, hoài bão lớn lao hơn. Nếu không có mục đích, ước mơ, cuộc đời của chúng ta sẽ chẳng làm được điều gì to tát, sẽ mãi chỉ là những con ốc giấu mình trong chiếc vỏ bọc mà không dám thoát ra bên ngoài. Ta sống mà chỉ biết nay không biết mai, thế giới xung quanh ta trở nên nhỏ bé, chật hẹp hơn bao giờ hết. Những điều ta quan tâm chỉ có những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, điều đó vô tình làm lãng phí biết bao thời gian. Tuổi trẻ trôi qua rồi không bao giờ lấy lại được, nhưng rất nhiều người lại đang lãng phí quãng thời gian thanh xuân tươi đẹp đó cho những việc không đâu mà không biết rằng, tương lai phía trước của họ trở nên mờ mịt, tăm tối hơn bao giờ hết.

Nhưng chúng ta cũng không nên chỉ có những mục đích, suy nghĩ tầm thường, muốn làm những điều bình thường như bao người khác. Bởi trong một tập thể, nếu không phải là người đứng đầu, anh sẽ chẳng là gì cả. Sống với sự bằng lòng với bản thân, ta sẽ không có động lực để cố gắng, từ đó những điều to lớn ta sẽ chẳng bao giờ có khả năng làm được. Ai đó chắc sẽ thắc mắc rằng, làm điều không tầm thường là làm những việc gì? Câu hỏi này rất khó, tôi chỉ biết nói rằng các bạn hãy không ngừng cố gắng nỗ lực mà thôi. Bởi không ai biết trước được ngày mai, tương lai thế nào. Từ xưa đến nay có rất nhiều những vị anh hùng, những tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Họ cũng là những người bình thường, lớn lên trong hoàn cảnh như bao người khác. Nhưng mục tiêu họ đặt ra thì khác mọi người. Chính vì những mục tiêu to lớn, nên mới có thể sinh ra những con người vĩ đại như chúng ta đã thấy.

Chúng ta có tuổi trẻ, có sức khỏe, chắc hẳn ai cũng đã từng có rất nhiều những mong ước, muốn làm được thật nhiều điều. Nhưng vì một lý do nào đó, ước mơ, hoài bão tạm thời bị gác lại. Vậy nhưng hãy cố gắng rèn luyện bản thân, cần phải có ý chí, cùng nghị lực phi thường, đến một ngày nào đó, thực hiện những điều mình mong muốn. Dù không biết tương lai thế nào, nhưng ít nhất ta đã một lần dám sống với ước mơ, hoài bão của riêng mình. Có người sẽ thành công, có người sẽ vấp ngã, nhưng tôi tin, sau tất cả những điều đó, thứ mà bạn có được sẽ nhiều hơn những gì mà bạn đã từng nghĩ.

           Thật vậy, không một con đường nào không có chông gai, thử thách, nhưng chúng ta hãy luôn cố gắng nỗ lực, sống phải có mục đích, có hoài bão và có ước mơ. Đã mơ thì hãy thử dũng cảm mơ lớn, biết đâu một ngày nào đó nhìn lại, ta sẽ có được những điều ta mong muốn và cảm thấy hạnh phúc vì những gì mình đã cố gắng vượt qua.

Bình luận câu nói sau đây của nhà văn Pháp Đi-đơ-rô : Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, anh cũng không làm được cái gì nếu múc đích tầm thường.
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial