Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Bình luận câu tục ngữ: Đất tốt trồng cây rườm rà. Những người thanh lịch nói ra dịu dàng, và Đất xấu trồng cây khẳng khiu. Những người thô tục nói điều phàm phu

Bình luận câu tục ngữ: Đất tốt trồng cây rườm rà. Những người thanh lịch nói ra dịu dàng, và Đất xấu trồng cây khẳng khiu. Những người thô tục nói điều phàm phu

Đề bài : Bình luận câu tục ngữ "Đất tốt trồng cây rườm rà Những người thanh lịch nói ra dịu dàng" và " Đất xấu trồng cây khẳng khiu Những người thô tục nói điều phàm phu"

Bài làm

             Giao tiếp là một chuẩn mực rất quan trọng để đánh giá con người. Ứng xử, giao tiếp thế nào để người đối diện có thiện cảm với chúng ta là một việc rất khó và không phải ai cũng làm được. Để khuyên răn mọi người giao tiếp, ứng xử cho tốt, tục ngữ dân tộc ta có câu:

Đất tốt trồng cây rườm rà

Loading...

Những người thanh lịch nói ra dịu dàng

Đất xấu trông cây khẳng khiu

Những người thô tục nói điều phàm phu.

              Những câu tục ngữ này nhằm dạy bảo chúng ta ăn nói, cứ xử sao cho phù hợp, để trở thành những người thanh lịch chứ không phải những người buông ra những lời nói thô tục. Ở câu tục ngữ đầu tiên, có thế thấy rõ ý được nói đến ở đây là đất có màu mỡ, tươi tốt thì cây sẽ phát triển tươi tốt. Cũng như vậy ở trong giao tiếp ứng xử, những người văn minh, thanh lịch, có nhân cách tốt thì sẽ nói ra những điều nói lịch sự, có văn hóa, làm hài lòng người nghe. Ở câu tiếp theo lại nói đến nơi đất đai xấu, khô cằn, đương nhiên cây sẽ không phát triển tươi tốt mà khẳng khiu, xơ xác. Tương tự những con người thô tục, nhân cách khong tốt thì luôn nói ra những điều xằng bậy, cục cằn, khó nghe. Hai câu tục ngữ bằng phép so sánh cụ thể giữa cây và người, đồng thời thể hiện sự đối lập giữa người thanh lịch và người không có văn hóa. Đây cũng là một lời khuyên dành cho chúng ta, rằng phải rèn luyện ăn nói sao cho phù hợp với hoàn cảnh, thể hiện sự văn minh lịch sự ở bất cứ đâu.

giao-tiep-ung-xu

Trong cuộc sống sẽ luôn tồn tại nhiều loại người, có người tốt kẻ xấu, nên cũng sẽ có người thanh lịch và kẻ phàm phu. Những người thanh lịch, có đạo đức, nhân cách tốt đương nhiên sẽ biết cách cư xử phù hợp trong mọi hoàn cảnh, điều này sẽ giúp ích cho họ rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống. Ngược lại, những người thô tục, đạo đức kém, thiếu nhân cách sẽ thường buông ra những lời nói thiếu suy nghĩ, gây tổn thương hoặc xúc phạm đến người khác. Những người như vậy đương nhiên sẽ bị xã hội khinh ghét, và chắc chắn sẽ gặp thất bại trên đường đời.

Có thể nói, ngôn ngữ, khả năng ứng xử, giao tiếp chính là cách biểu lộ tình cảm, suy nghĩ, tư tưởng giữa con người với nhau. Nhờ có giao tiếp, con người mới có thể trao đổi thông tin, giúp đỡ nhau học tập, làm việc cũng như trở nên thân mật, gần gũi nhau hơn. Cách giao tiếp, ứng xử của một người phản ánh một phần nào đó rất rõ nét tính cách của người đó. Chính vì thế, vô hình chung người đối diện sẽ đánh giá con người bạn qua cách giao tiếp, ứng xử, để từ đó đối xử với bạn theo ấn tượng bạn để lại với họ.

Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng đã biết nói lời hay ý đẹp, nói những lời làm vừa lòng người khác. Chúng ta phải có nhân cách đạo đức tốt, có nền tảng tri thức, văn hóa vững chắc mới có thể đưa ra những câu nói có văn hóa, phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh sống. Vậy nhưng ăn nói dễ nghe không có nghĩa là nói những lời xu nịnh, hoa mỹ rẻ tiền để làm vừa lòng người khác. Bởi chúng ta đều biết rằng, con người cần phải đối xử thật lòng với nhau. Nếu chỉ biết xu nịnh người khác để đạt được mục đích, chắc chắn một ngày người xung quanh sẽ đánh giá bạn là người không chung thực và không coi trọng bạn nữa.

            Giao tiếp, ứng xử thật sự rất quan trọng trong cuộc sống. Chỉ bằng giao tiếp, ứng xử khéo léo mà đôi khi chúng ta sẽ có được thành công. Vậy nên mỗi người hãy thường xuyên rèn luyện giao tiếp, ứng xử, trở thành những người văn minh, thanh lịch đúng nghĩa, để mỗi câu ta nói ra sẽ làm vui lòng người đối diện chứ không phải những câu nói xúc phạm, làm tổn thương người khác.

 

Bình luận câu tục ngữ: Đất tốt trồng cây rườm rà. Những người thanh lịch nói ra dịu dàng, và Đất xấu trồng cây khẳng khiu. Những người thô tục nói điều phàm phu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial