Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Bình luận về tình nhân ái

Bình luận về tình nhân ái

Đề bài : Bình luận về tình nhân ái

Bài làm

              Trong vô vàn những đức tính tốt cũng như chưa tốt của con người, thì lòng nhân ái được cho là một trong số ít những đức tính tốt đẹp nhất. Dù mỗi người có một hoàn cảnh, địa vị, cũng như tính cách khác nhau, nhưng tình nhân ái luôn luôn là một đức tính tốt đẹp, cần được phát huy và trau dồi.

               Định nghĩa về tình nhân ái rất dễ hình dung. Tình nhân ái đơn giản là tính thương của người này dành cho người khác, là tình cảm giữa người với người, những người cùng chung sống trong xã hội này. Đó là một thứ tình cảm thiêng liêng, tốt đẹp không toan tính, không vụ lợi vì lợi ích cá nhân, cũng như mong nhận được sự báo đáp của đối phương.

Loading...

long-nhan-ai

Mỗi một cá nhân, một con người trong xã hội là khác biệt, không ai giống ai. Ai sinh ra cũng đều có hoàn cảnh sống, cũng như sở thích, tâm tư, nguyện vọng khác nhau. Vậy nhưng tình nhân ái như một chiếc cầu nối, một sợi dây gắn kết, đưa mọi người lại gần nhau hơn, thắt chặt tình cảm yêu thương trìu mến, ở bên nhau một cách chân thật, trọn vẹn hơn. Không phải bỗng nhiên mà ông cha ta xưa đã có những câu ca dao, tục ngữ ca ngợi lòng nhân ái, khuyên răn con cháu đời sau phải biết yêu thương, đùm bọc nhau như: “ thương người như thể thương thân; lá lành đùm lá rách; một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ…”

Tình nhân ái có thể được biểu hiện ở bất cứ đâu trong cuộc sống. Từ thuở trước, bằng tình yêu thương đồng bào, yêu thương dân tộc cùng Tổ quốc thân yêu, tất cả người dân Việt Nam đã đoàn kết, cùng nhau đứng lên đấu tranh chống lại các nước đế quốc xâm lược, giành độc lập dân tộc. Còn trong thời bình như hiện nay, tình nhân ái cũng được biểu hiện trên nhiều phương diện, góc độ khác nhau. Bởi dù chúng ta đang sống trong thời bình không có chiến tranh, nhưng đâu đó vẫn còn vô số những hoàn cảnh khó khăn, những con người sinh ra đã gặp bất hạnh cần được giúp đỡ… Trong hoàn cảnh đó, nếu có những người hảo tâm, tốt bụng dang tay giúp đỡ, dù không phải nhiều nhưng một chút sự quan tâm, chia sẻ, an ủi cũng đã khiến cho những con người bất hạnh có thêm động lực để cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Tình nhân ái sẽ giúp cho con người ta trở nên yêu cuộc sống, khát khao muốn sống tốt đẹp hơn.

Mặc dù vậy nhưng trong xã hội vẫn còn những con người vô tâm, ích kỷ, sống mà chỉ biết bản thân mình. Họ chỉ nghĩ đến quyền lợi của bản thân mà không quan tâm đến người khác, nhìn những hoàn cảnh xung quanh bằng ánh mắt coi thường, vô cảm lạnh lẽo. Điều này thật sự rất không tốt và đáng bị phê phán. Nếu cuộc sống ai cũng chỉ biết bản thân  mình như vậy, thì không biết cuộc sống sẽ phát triển theo hướng xấu thế nào? Không còn những yêu thương, sẻ chia, con người dần sẽ biến thành những cỗ máy không có cảm xúc không hơn không kém, như vậy thì thật đáng buồn.

             Thật vậy, tình nhân ái giúp con người ta thêm yêu thương, quan tâm, sẻ chia với nhau nhiều hơn. Một xã hội với nhiều tình yêu thương, quan tâm chia sẻ lẫn nhau sẽ là một xã hội rộng mở, và phát triển thật tốt đẹp, con người nắm tay nhau cùng hướng đến tương lai tươi sáng phía trước.

 

Bình luận về tình nhân ái
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial