Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Bình luận về vàng thật hay vàng thau | Làm văn mẫu

Bình luận về vàng thật hay vàng thau | Làm văn mẫu

Đề bài : Bình luận về vàng thật hay vàng thau

Bài làm

             Dù là trong bất kỳ thời đại nào, xã hội nào từ xưa đến nay, thì khái niệm về vàng thật và vàng thau vẫn luôn lẫn lộn, không được phân biệt rõ ràng. Bởi có nhiều thứ trong cuộc sống đôi khi người ta không thể sống thật với nhau, vậy nên khái niệm vè vàng thật và vàng thau ra đời.

            Bạn hiểu thể nào về câu nói: Vàng thật hay vàng thau? Về nghĩa đen, vàng thật là loại vàng nguyên chất, được mài giũa, kết tinh từ những thành phần vàng nguyên chất tự nhiên mà thành. Còn vàng thau là loại vàng không nguyên chất, bị pha trộn với những tạp chất khác, vàng kém chất lượng, không có giá trị kinh tế cao như vàng thật. Từ đó có thể hiểu rằng, khi người ta ví vàng thật với vàng thau, nghĩa là người ta đang có ý nói đến những con người chân thật, có phẩm chất cũng như những đức tính tốt đẹp như vàng thật, vàng mười. Bên cạnh những con người giả dối, không có tài không có đức nhưng vẫn được đem ra so sánh với vàng thật, vì lợi ích cá nhân.

Bình luận về vàng thật hay vàng thau

Loading...

Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, không khó để bắt gặp những tình huống so sánh những con người như vàng thật với vàng thau. Có những người thật sự tài giỏi, và có những đức tính tốt đẹp và được mọi người yêu quý, nể phục. Nhưng có những con người không có tài năng nhưng vẫn muốn vươn lên. Vì mục đích đó, đôi khi họ không từ mọi thủ đoạn, làm mọi cách để có thể trở thành người tốt đẹp, có giá trị trong mắt người khác. Những con người như vậy trước mắt có thể được mọi người coi trọng, bởi người ta không biết được bản chất thật sự của họ. Nhưng đến khi họ đã bị lộ tẩy bản chất thật sự, chắc chắn sẽ bị người đời xem thường, khinh ghét, bởi những gì họ đang có là do không từ thủ đoạn mà có được.

Cuộc sống luôn biến đổi không ngừng. Chính vì vậy, chúng ta nếu muốn có cuộc sống tốt đẹp, được mọi người yêu quý thì phải biết tự cố gắng trau dồi bản thân. Khi chúng ta thật sự có khả năng làm việc, có được thành công, khi đó ta sẽ như những miếng vàng thật đẹp đẽ, được người đời yêu quý bởi năng lực thật sự. Nhưng nếu ta không cố gắng thay đổi bản thân, học hỏi thêm kiến thức mà chỉ tìm cách để lừa gạt người khác, chắc chắn ta sẽ không có được thành công, cũng như những điều ta mong muốn. Bởi cuộc sống công bằng lắm, không ai có thể lừa gạt, làm tổn thương đến người khác vì lợi ích bản thân mãi được. Vậy nên hãy sống làm sao để trở thành người có ích cho xã hội, đẹp đẽ như vàng mười chứ không phải tạp nham, xấu xí như vàng thau.

            Thật vậy, xã hội thay đổi nên đôi khi chúng ta không phân biệt được thật giả, không biết được những giá trị thật sự của cuộc sống. Chính vì thế bản thân mỗi chúng ta phải luôn không ngừng cố gắng thay đổi, trau dồi, rèn luyện bản thân mỗi ngày để có được những điều tốt đẹp hơn, để chúng ta sẽ đẹp đẽ và được trân trọng như vàng các bạn nhé.

Bình luận về vàng thật hay vàng thau | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial