Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”

Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”

Đề bài: Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”

Bài làm

             Xung quanh chúng ta cuộc sống là muôn màu, muôn vẻ, có rất nhiều điều thú vị khiến cho chúng ta cảm thấy hứng thú, muốn tìm hiểu. Cùng với đó, ta cũng phải không ngừng hoàn thiện bản thân, sống sao cho vừa lòng tất cả mọi người, đây là điều rất khó. Như nhà thơ Tố Hữu đã từng nói : Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng có lẽ không phải ai cũng có thể đưa ra đáp án chính xác.

              Câu hỏi như một câu cảm thán thể hiện cảm xúc của bản thân, để hỏi bản thân nhưng cũng như đang hỏi tất cả mọi người. Không biết trong chúng ta đã ai sống đẹp chưa? Và sống đẹp là thế nào? Từng người sẽ có những suy nghĩ, quan niệm khác nhau. Nhưng tựu chung nhất, sông đẹp có lẽ chính là lối sống đúng đắn với đạo lý, với những chuẩn mực đạo đức xã hội, sống không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, khiến cho người khác phải khó chịu, không vừa ý với mình. Sống đẹp có rất nhiều cách, và mỗi người sẽ có cách thể hiện khác nhau. Chúng ta có quan niệm khác nhau nên không thể nào bắt người khác phải thể hiện giống mình, miễn sao họ vẫn sống đẹp, sống không trái với đạo lý.

Loading...

song-dep

Để có một thước đo chuẩn mực về sống đẹp là rất khó. Ai cũng muốn là một con người hoàn hảo, sống đẹp trong mắt người khác, nhưng còn phụ thuộc vào tính cách, con người và hoàn cảnh sống mà mỗi người sẽ thể hiện khác nhau. Ví như những đứa trẻ, ta không thể trông đợi chúng có lối sống đẹp, làm được những việc to lớn như người lớn. Mà sống đẹp ở trẻ nhỏ chính là biết vâng lời cha mẹ, thầy cô, học hành chăm chỉ.

Với người đã trưởng thành, có nhận thức, suy nghĩ chín chắn, họ sẽ biểu hiện bằng chính suy  nghĩ và hành động của mình. Có thể từ lời ăn tiếng nói hàng ngày, người sống đẹp, biết ý thức sẽ không nói những câu nói xúc phạm làm tổn thương người khác. Cùng với đó là chúng ta phải chăm chỉ lao động. Không lao động thì sẽ không có những thành quả lao động, không thể mang đến cuộc sống tốt cho bản thân và người thân của ta. Và chúng ta luôn cần thể hiện thái độ sống đẹp, đó là giúp đỡ những người khác khi gặp khó khăn trong công việc, cuộc sống. Có như vậy ta sẽ luôn được mọi người yêu quý. Không nên thể hiện thái độ ganh ghét, đố kỵ với những người hơn mình.

Cùng với đó trong cuộc sống, đôi khi chúng ta thể hiện lối sống đẹp bằng cách sống vì mọi người chứ không chỉ sống cho bản thân mình. Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng, nếu chúng ta chỉ biết sống cho bản thân mà không biết đến những người khác, thì chắc chắn đến lúc chúng ta gặp khó khăn sẽ không nhận được sự giúp đỡ, sẽ bị mọi người quay lưng.

Bên cạnh những người luôn tâm niệm sống đẹp thì cũng những người sống một cách không có phương hướng. Họ không biết đâu là đúng là sai, sống buông thả bản thân, làm những việc trái với lương tâm, đạo đức. Hoặc luôn tìm cách ghen ghét, đố kỵ với người xung quanh mình, chỉ mong người khác kém hơn mình, như vậy là không nên. Nếu cứ mãi sống như vậy, chắc chắn họ sẽ bị xã hội ruồng bỏ, xa lánh.

               Câu hỏi của Tố Hữu như một lời nhắc nhở đến tất cả chúng ta. Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn? Bởi chưa chắc chúng ta đã có lối sống đúng đắn, toàn diện nhất nên cần phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản thân để trở thành người tốt hơn, có lối sống đẹp với chính chúng ta và những người xung quanh.

 

 

Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial