Home / Văn mẫu tiểu học / Văn mẫu lớp 3 / Chàng trai làng phù ủng | Làm văn mẫu

Chàng trai làng phù ủng | Làm văn mẫu

Đề bài: Chàng trai làng phù ủng

Viết lại câu trả lời:

– Vì sao quân lính đâm giáo vào đùi chàng trai?

– Vì sao Trần Hưng Đạo đưa chàng trai về kinh đô?

(Chuyện “Chàng trai làng Phù Ủng”)

Bài làm 1

1 Vì sao quân lính đâm giáo vào đùi chàng trai? – Do chàng trai vừa đan sọt vừa mãi nghĩ về những câu trong cuốn binh thư mà không hề nghĩ đến mọi việc xung quanh. Vì vậy mà xe của Trần Hưng Đạo đi đến, chàng trai không để ý, không biết tránh ra. Quân mở đường cho rằng chàng trai bướng bỉnh mới tức giận rút giáo đâm vào đùi chàng trai. 

2. Vì sao Trần Hưng Đạo đưa chàng trai về kinh đô? – Vì Trần Hưng Đạo phát hiện chàng trai là một con người có lòng yêu nước, luôn nghĩ về việc nước đến độ say mê, ngay cả lúc giáo đâm vào mình mà cũng không biết. Mặt khác, chàng trai là một con người thông thạo, hiểu biết về binh pháp, trả lời trôi chảy những câu hỏi nên Hưng Đạo Vương rất cảm phục chàng trai mà đưa về kinh đô để bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Bài làm 2

Loading...

1. Vì sao quân lính đâm giáo vào chàng trai? – Vì cho rằng chàng trai là một người muốn ngăn cản đoàn quân của Trần Hưng Đạo khi đi qua làng, mà không hề biết chàng trai do say mê nghĩ về việc nước mà không hề để ý đến việc đoàn quân của Hưng Đạo Vương đi qua.

Chàng trai làng phù ủng

Phạm Ngũ Lão mải mê nghĩ binh thư nên không phát hiện ra có quan đi tới

2. Vì sao Trần Hưng Đạo đưa chàng trai về kinh đô? — Bởi vì Hưng Đạo Vương thấy chàng trai là một người có dũng khí, biết lo nghĩ việc nước, quên cả thân mình. Mặt khác, ông cũng đã phát hiện chàng trai là một người thông minh, tài giỏi nhất là những hiểu biết về binh pháp, có thể trọng dụng để giúp dân giúp nước sau này.

Bài làm 3

1. Vì sao quân lính đâm giáo vào chàng trai? – Có hai lí do: Một là dám ngăn cản đường đi của đoàn quán Trần Hưng Đạo khi đi ngang qua làng. Hai là: quá mải mê đan sọt không nhận thấy xe của Trần Hưng Đạo đi qua, quân lính phải lấy giáo đâm vào đùi, để chàng trai tỉnh ra mà nhường lối cho đoàn quân. 

2. Vì sao Trần Hưng Đạo đưa chàng trai về kinh đô? — Bởi vì Trần Hưng Đạo thấy được ở chàng trai này những phẩm chất tốt đẹp: biết lo nghĩ việc nước đến độ say mê và am hiểu về binh pháp nên Hưng Đạo Vương cảm mến, đưa theo về kinh đô, để bồi dưỡng thành nhân tài giúp nước giúp dân.

Bài làm 4

1. Vì sao quân lính đâm giáo vào chàng trai? — Là vì họ nghĩ chàng trai quá mải mê đan sọt, phải lấy giáo đâm vào đùi, để chàng trai tỉnh ra mà đi chỗ khác. Mặt khác, quân lính mở đường giận dữ cho rằng chàng trai vô lễ, coi thường đoàn xe của Trần Hưng Đạo dám cả gan cản đường mới lấy giáo đâm vào đùi làm cho chàng trai sợ hãi mà bỏ đi.

2. Vì sao Trần Hưng Đạo đưa chàng trai về kinh đô?  – Vì Trần Hưng Đạo là một tướng tài biết trọng người hiền tài, nên khi phát hiện ra chàng trai là người có đức (yêu nước, lo cho nước), có tài (hiểu biết binh pháp) mới đưa chàng trai về kinh đô để tạo điều kiện cho chàng trai được thi thố tài năng giúp ích cho dân, cho nước.

Thu Huyền
Chàng trai làng phù ủng | Làm văn mẫu
3 (60%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial