Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Chí khí trong cuộc sống

Chí khí trong cuộc sống

Đề bài: Hãỵ viết bài nghị luận trình bày quan điểm của mình về vấn đề chí khí trong cuộc sống.

 

Chu Quang Tiềm, nhà văn Trung Quốc từng nói: “ Chí khí quá lớn, ý tưởng quá nhiều, sự thật làm không xuể, kết quả hẳn là thất bại; chí khí quá nhỏ, cẩu thả, thờ ơ, chán nản, kết quả hẳn dẫn đến sa đọa

GỢI Ý CÁCH LÀM BÀI

A. Về kĩ năng

Đề bài yêu cầu trình bày ý kiến về một vấn đề thiết thực trong cuộc sống: chí khí. Câu nói của tác giả đưa ra gồm hai vế có tính chất tương phản, yêu cầu người viết phải giải thích hai vế, từ đó trình bày ý kiến, quan điểm riêng.

chi-khi

Loading...

Trong cuộc sống, ai cũng phải có chí khí của mình  

Học sinh cần biết vận dụng các thao tác nghị luận như giải thích, phân tích, chứng minh… Bài viết diễn đạt sáng rõ, ý tưởng mạch lạc.

B. Về kiến thức

– Giải thích ý kiến: Chí khí được hiểu là quyết tâm, khát vọng khẳng định bản thân, đạt được thành công trong cuộc sống. Hành trình sự sống của con người là không ngừng vươn lên, sáng tạo, in dấu trên mặt đất, in dấu trong trái tim người khác bằng chính chí khí, ý tưởng của mỗi người. Cùng với chí khí luôn là những ý tưởng, là sự sáng tạo, tinh thần cầu tiến, sự cẩn thận và những thành công trong công việc.

– Ads: Tuyển sinh trung cấp dược liên thông cao đẳng dược hà nội chính quy, xét tuyển cao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế hà nội năm 2016

  – Phân tích, bình luận về ý kiến:

+ Nếu tham vọng quá lớn, ý tưởng quá nhiều mà không gắn với thực tế, không làm được việc thành công thì điều đó cũng vô nghĩa.

+ Ngược lại người không có quyết tâm, khát vọng, ý chí vươn lên trong cuộc sống cùng với thái độ chán nản, cẩu thả, thờ ơ ắt dẫn đến thất bại.

+ Như vậy: Mỗi người cần phải biết cân bằng trong cuộc sống giữa khát vọng và hành động thực tế; không ngừng vươn lên đạt được thành công trong công việc, học tập… 

PHẠM THỊ VÂN ANH 

GV. THPT Đô Lương I – Nghệ An

Chí khí trong cuộc sống
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial