Home / Văn mẫu THPT / Bình giảng bài thơ vội vàng của xuân diệu | Làm văn mẫu

Bình giảng bài thơ vội vàng của xuân diệu | Làm văn mẫu

Đề bài : Bình giảng bài thơ vội vàng của xuân diệu

Bài làm

            Nhà thơ Xuân Diệu được mệnh danh là một nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ của phong trào Thơ Mới. Thơ Xuân Diệu thể hiện rõ cái tôi trữ tình, vừa mãnh liệt nhưng cũng da diết và khát khao tình yêu với cuộc sống. Và hồn thơ của ông được thể hiện rõ nét nhất qua bài thơ “ Vội vàng”, bài thơ để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc về quan niệm sống của Xuân Diệu.

            Bài thơ được lấy cảm hứng chính từ mùa xuân, tuổi trẻ và tình yêu. Tất cả những điều đó tạo nên một quan niệm sống của tác giả, rằng phải sống hết mình, không để thời gian trôi đi vội vàng để rồi phải hối tiếc. Mở đầu bài thơ là những khát khao, cảm xúc của tác giả khi muốn giữ lại những gì tốt đẹp nhất của cuộc sống:

Tôi muốn tắt nắng đi

Loading...

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi.

Những câu thơ bộc lộ rõ khát khao cháy bỏng muốn chiếm lấy mọi thứ, bao gồm cả thiên nhiên bao la. Ước mong cũng như khát khao đó được bày tỏ qua từng câu chữ một cách mãnh liệt nhất. Điệp từ “ tôi muốn” được điệp hai lần, nhằm mục đích nhấn mạnh hơn nữa khát khao cháy bỏng đó. Những hình ảnh “ tắt nắng, buộc gió” là đều là những thứ vô hình, không thể nắm giữ, nhưng tác giả lại khát khao được làm những điều đó. Xuân Diệu sợ rằng thời gian cũng như gió mưa cuộc đời sẽ cuốn hết những nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Bình giảng bài thơ vội vàng của xuân diệu

Xuân Diệu yêu thiên nhiên, yêu đất trời cũng như yêu vẻ đẹp của mùa xuân và tuổi trẻ còn đang tràn đầy nhiệt huyết:

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Mỗi buổi sáng thần vui hằng gõ cửa

Tháng giêng ngon như một cặp môi gần.

Dưới ngòi bút tài hoa của Xuân Diệu, đoạn thơ hiện lên thật đẹp và lãng mạn. Mùa xuân hiện lên như một thiên đường quyến rũ và đẹp đẽ. Bức tranh thiên nhiên với mọi thứ căng tràn nhựa sống, ngập trong sắc hương hoa cỏ tuyệt đẹp khiến tác giả ngỡ mùa xuân “ tuần tháng mật”. Xuân Diệu dùng từ như vậy có lẽ để nói lên sự ngọt ngào của mùa xuân mà không một mùa nào có thể có được điều này. Tác giả chỉ dùng biện pháp liệt kê nhưng cũng đã nói lên sự tươi đẹp của mùa xuân. Nhưng hình ảnh đáng nhớ, táo bạo nhất phải kể đến đó là “ tháng giêng gon như cặp môi gần”. Đây là hình ảnh khiến cho người ta liên tưởng đến sự khát khao mãnh liệt của tác giả khi muốn níu giữ mùa xuân cũng như tuổi trẻ của mình.

Vậy nhưng điều gì đến cũng phải đến, khi Xuân diệu bẽ bàng nhận ra sự trôi đi vội vàng của thiên nhiên mà ta không thể níu giữ được dù muốn hay không:

Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa

Tôi không chờ nắng hạ mới hồi xuân.

Việc tác giả sử dụng dấu chấm để ngắt giữa câu thơ đã diễn tả được rõ nét cảm xúc đặc biệt của ông. Vừa sung sướng tận hưởng cuộc sống như ở chốn thiên đường, nhưng lại phải vội vàng níu kéo bởi sợ điều đó sẽ qua nhanh và tàn phai theo năm tháng. Một cái nhìn mới, sâu sắc, tinh tế và mang màu sắc triết học tài tình.

Quan niệm về thời gian của ông tiếp tục được bày tỏ qua những câu thơ tiếp:

Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già.

Quan niệm rất đúng và phù hợp với quy luật của thiên nhiên. Dù có vui sướng thế nào, tác giả cũng phải chấp nhận sự nghiệt ngã rằng thời gian qua đi, con người phải chấp nhận sự thật này dù có đau đớn và tiếc nuối đến thế nào. Con người ai cũng đều phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử. Và ý thức về thời gian của tác giả đã khiến cho chúng ta thêm yêu và trân trọng tuổi trẻ, trân trọng cuộc sống này hơn nữa.

Khi nhận ra sự nghiệt ngã của thời gian như vậy, Xuân Diệu muốn vội vàng sống, sống hết mình để ngày mai không phải nuôí tiếc. Khát khao đó được thể hiện bằng những câu thơ:

Ta muốn ôm cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn

Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều

Và non nước, và cây và cỏ rạng

Cho chuếnh choáng mùi hương, cho đã đầy ánh sáng

Cho no nê thanh sắc của thời tươi

Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi.

Đoạn thơ nói lên khát khao cháy bỏng của tác giả về cuộc đời, tuổi trẻ và thôi gian. Xuân Diệu muốn sống vội vàng, sống hết mình không uống phí những năm tháng tuối trẻ, để sau này dù thế nào cũng không phải nuối tiếc. Cuộc đời vẫn còn vô vàn những điều mới mẻ, tươi đẹp đang đợi chờ chúng ta, hãy sống sao để tận hưởng hết những điều tuyệt vời đó.

             Qua bài thơ Vội Vàng, tác giả muốn gửi gắm đến người đọc những khát khao về cuộc sống, về thiên nhiên tươi đẹp, cũng như ước vọng được sống hết mình với tuổi trẻ, với cuộc đời của mình mặc kệ những nghiệt ngã của thời gian.

Bình giảng bài thơ vội vàng của xuân diệu | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial