Home / Văn mẫu tiểu học / Văn mẫu lớp 4 / Giới thiệu một lễ hội ở quê em

Giới thiệu một lễ hội ở quê em

Đề bài: 

1- Bài Kéo co (trang… Tiếng Việt 4, tập…) giới thiệu trò chơi của những địa phương nào? Thuật lại các trò chơi đã được giới thiệu.

2- Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em.

Bài làm

1- a) Bài Kéo co giới thiệu trò chơi của những địa phương sau:

– Trò chơi thi kéo co ở làng Hữu Trấp, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

– Trò chơi thi kéo co ở làng Tích Sơn, thuộc thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

b) Bạn có thể thuật lại trò chơi ở hai địa phương trên như sau:

Loading...

– Thi kéo co ở làng Hữu Trấp, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh:

keo-co

Thi kéo co ở làng Hữu Trấp, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Trò chơi diễn ra giữa hai đội: Đội nam và đội nữ. Có năm thì bên nam thắng nhưng cũng có năm bên nữ thắng. Dù bên nào thắng thì cuộc thi cũng là một ngày hội đua tài đua sức thật sôi nổi, thật vui và náo nhiệt.

– Thi kéo co ở làng Tích Sơn, thị xã Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc: 

Thi kéo co giữa trai tráng hai giáp trong làng. Số người của mỗi bên không hạn chế. Nhiều khi có giáp thua keo đầu, tới keo thứ hai được tăng viện, người đông hơn thế là chuyển bại thành thắng. Sau cuộc thi, dân làng nổi trống mừng bên thắng.

2- Giới thiệu một trò chơi hay lễ hội ở quê em 

Quê tôi là một vùng chiêm trũng ven biển miền Trung, có cánh đồng thẳng cánh cò bay và dòng sông Kiến Giang hiền hòa xanh trong, lững lờ êm trôi cùng năm tháng.

Hàng năm, cứ đến ngày Quốc khánh người dân quê tôi lại tổ chức lễ hội đua thuyền thật rầm rộ. Mỗi làng thường có một chiếc thuyền đua được chuẩn bị kỹ càng và trai tráng cũng được tuyển chọn tập luyện thường xuyên. Hội thi được tổ chức đúng vào sáng ngày 2-9. Tờ mờ sáng, tất cả các thuyền đua tập kết tại ngã ba sông trung tâm của huyện Lệ Thủy. Có năm lên đến ba mươi, bốn mươi chiếc dàn thành hàng ngang gần kín cả sông. Vui nhất là thời điểm xuất phát. Dứt ba phát súng lệnh, các thuyền đồng loạt lao lên. Bụi nước tung lên cao như sương sớm làm mờ cả một đoạn sông. Trên bờ, tiếng reo hò ầm ĩ. Dưới sông tiếng mõ, tiếng chiêng, tiếng trống rền vang làm cho không khí ngày hội thật tưng bừng, náo nhiệt.

Thu Huyền
Giới thiệu một lễ hội ở quê em
3.3 (66%) 10 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial