Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 8 / Giới thiệu về Phở Hà Nội

Giới thiệu về Phở Hà Nội

Đề bài: Giới thiệu về Phở Hà Nội

BÀI LÀM

     Những ai sinh ra và lớn lên ở Hà Nội như tôi, những người con của đất Thủ đô, chắc chắn sẽ không thể không biết, và không nhớ đến món Phở Hà Nội mỗi khi đi xa, hoặc mỗi khi giới thiệu về ẩm thực của Thủ đô, người ta đều sẽ nghĩ ngay đến món Phở Hà Nội.

     Không biết từ bao giờ, và từ lúc nào, món Phở lại trở thành đặc trưng của Hà Nội. Trước đây cũng có ý kiến cho rằng, nơi bắt nguồn của món phở ngon, truyền thống là ở Nam Định, thế nhưng cá nhân tôi và nhiều người lại nghĩ, Hà Nội mới là nơi đưa món Phở nổi tiếng gần xa, trở thành món ẩm thực đặc trưng của Thủ đô nói riêng cũng như đất nước Việt Nam nói chung.

Loading...

      Bát phở đạt tiêu chuẩn là nước dùng phải trong, ngọt thanh, thơm mùi xương bò. Thịt bò chín thì miếng gầu mỏng, giòn tan, bò tái chỉ trần vừa tới để đảm bảo mềm ngọt. Bánh phở mềm, dai, trắng ngần. Phụ gia đầy đủ hành lá, hành tây, chanh ớt. Có khi lại điểm thêm chút hạt tiêu, mùa đông bưng bát phở nóng hổi, thơm nức nồng nàn, khiến ai ăn một lần cũng không thể nào quên. Ngoài ra, có thể  ăn kèm thêm với vài ba chiếc quẩy chiên giòn mềm, để tăng thêm hương vị của món phở.

gioi-thieu-ve-pho-ha-noi

Để chế biến được món Phở Hà Nội ngon, còn tùy thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm, bí quyết của từng người, nhưng quan trọng nhất là nước dùng. Nước dùng ngon thì phở mới ngon. Mỗi địa phương sẽ có cách chế nước dùng riêng. Nhưng với phở Hà Nội, nước dùng thường được ninh bằng xương bò, cầu kỳ có thể cho thêm xương lợn. Gia vị trong nồi nước dùng rất quan trọng, đơn cử như hồi quế, thảo quả, gừng, hành khô nướng…đủ loại để làm dậy lên mùi thơm của phở. Thịt đi kèm thường là thịt bò ( nạm, gầu, bắp,…) chín tái; hoặc thịt gà ( gà luộc chín rồi thái, xé nhỏ…). Bánh phở trần làm sao vừa tới, đảm bảo không bị nát quá, nhưng mềm, không bị khô cứng.     

      Phở Hà Nội thường được ăn vào mỗi buổi sáng khi đói lòng, hoặc thức quà nhẹ ban chiều, ban đêm. Nhưng giờ nhịp sống hối hả hơn, nên Phở nhiều khi cũng được đưa vào bữa ăn chính ban trưa, ban tối của những con người bận rộn nơi Thủ đô Hà Nội. Hiện nay Hà Nội có rất nhiều quán phở dựng lên, nhưng phải kể đến những quán phở nổi tiếng, lâu đời nhất như Phở Bát Đàn, với thâm niên đã mấy chục năm làm Phở; phở Bưng Hàng trống; phở Thìn Lò Đúc; phở Lý Quốc Sư; phở Nhớ…. Đặt chân đến Hà Nội, để thưởng thức món Phở thì không thể không nhắc đến những quán phở đã trở thành thương hiệu này.

       Không phải ngẫu nhiên mà Phở Hà Nội lại được nhiều người biết đến, khắp nơi xa gần trong và ngoài nước, được xếp vào danh sách những món ăn nổi tiếng nhất trên thế giới. Hy vọng rằng dù là bây giờ hay mai sau nữa, dù có thêm nhiều món ăn mới, du nhập từ nơi khác đến, nhưng phở mãi giữ được hương vị truyền thống, và mãi là đặc trưng, nét ẩm thực đẹp đẽ nhất của Thủ đô mỗi khi nhớ đến.

 

 

 

Giới thiệu về Phở Hà Nội
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial