Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Hãy là chính mình

Hãy là chính mình

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về quan niệm sống sau đây: "Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn"(Lưu Quang Vũ_Hồn Trương Ba, da hàng thịt)

Gợi ý làm bài:

Cuộc sống thật phong phú, đa dạng và phức tạp, chúng ta luôn tự hỏi sống thế nào cho đúng, cho đẹp? Hãy sống là chính mình, trung thực, chân thật, thẳng thắn, không giải dối và giàu lòng nhân ái. Trong vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", Lưu Quang Vũ đã nói:  "Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn".

Câu nói có ý nghĩa triết lý sâu sắc: Mỗi người hãy sống là mình, luôn làm chủ bản thân cả về thể xác lẫn tinh thần. Phần thể xác bên ngoài chính là phần "con", phần bản năng của con người được bộc lộ qua hành động, lời nói và việc làm. 

hay la chinh minh

Loading...

Mỗi con người là một tiểu vũ trụ chứa chất đầy những mâu thuẫn, những mặt đối lập cùng tồn tại song song: tốt đẹp – xấu xa, cao cả – hèn nhát, thanh cao và dung tục….Nếu như phần bản năng sâu xa thấp hèn lôi kéo, lấn át phần hồn tốt đẹp, thanh ca thì tất yếu sẽ dẫn đến bi kịch. Bi kịch không chỉ như Hồn Trương Ba mà có khi còn tệ hơn nữa. Nhưng ngược lại nếu ta coi thường thể xác, bản năng một cách máy móc thì thậm chí còn tệ hại hơn.

Từ bi kịch của hồn Trương Ba trong vở kịch, Lưu Quang Vũ muốn cảnh tỉnh chúng ta hãy thận trọng trong cuộc sống để thể xác và tinh thần luôn hài hòa, thống nhất. 

Trong mối quan hệ giữa bên ngoài với bên trong, giữa chủ quan và khách quan thì tinh thần, phẩm chất, đạo đức con người vẫn đóng vai trò quan trọng. Khi sống nếu giữ được phẩm chất, nhân cách trong sạch, cao cả thì khi nhắm mắt xuôi tay, phần xác có thể tan vào lòng đất nhưng những gì tốt đẹp của phần hồn sẽ còn mãi mãi là giá trị tinh thần cao đẹp, là tấm gương để hậu thế noi theo.

Cuộc sống đầy những khó khăn, phức tạp, đầy cám dỗ, có khi người ta mắc sai lầm, vấp ngã. Hãy dũng cảm đối diện với sự thật để vươn lên. Hãy trung thực, thẳng thắn với bản thân, không nói một đằng làm một nẻo, giả dối đối với mọi người và chính mình. Hãy cảnh giác với kẻ thù của chính mình, vượt qua nó để chiến thắng hoàn cảnh, sống là mình.

Hãy là chính mình
4.5 (90%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial