Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Hãy Tưởng Tượng Mình Là Xi Mông Kể Lại Truyện Bố Của Xi Mông

Hãy Tưởng Tượng Mình Là Xi Mông Kể Lại Truyện Bố Của Xi Mông

Đề bài : Hãy Tưởng Tượng Mình Là Xi Mông Kể Lại Truyện Bố Của Xi Mông

Bài Làm

              Tôi là Xi Mông. Tôi là một đứa trẻ sinh ra trong một hoàn cảnh không được đầy đủ tình thương yêu của cha như những đứa trẻ khác. Tuổi thơ của tôi đã trải qua những ngày tháng đau khổ và tuyệt vọng. Giờ đây, khi đã có cuộc sống yên ổn, hạnh phúc hơn, tôi thầm cảm ơn những ngày tháng ấy, giúp tôi thêm trân trọng cuộc sống hiện tại của mình. Hôm nay, tôi xin kể cho các bạn nghe một câu truyện, nhờ có sự việc ấy mà cuộc sống của tôi mới có sự thay đổi tích cực như ngày hôm nay.

               Đó là vào ngày đầu tiên đi học của tôi, khi tôi bước chân vào lớp một. Tôi đã vui mừng, háo hức lắm khi được đi học ngày hôm ấy. Tôi đã rất vui và phấn khởi suốt quãng đến trường. Vậy nhưng đến khi tôi bước chân vào lớp, một đám bạn nhỏ không biết từ đâu chạy đến vây lấy tôi. Chúng ném vào tôi những lời lẽ khó nghe mà có lẽ suốt cuộc đời tôi cũng chẳng thể nào quên. Tôi thực sự rất giận, nhưng cũng buộc phải im lặng, bởi một sự thật phũ phàng rằng khi đó, tôi không có Bố. Tôi ấm ức đến phát khóc nhưng lũ bạn vẫn không chịu tha cho tôi. Ngày đầu tiên đi học trôi qua như một cực hình. Kết thúc buổi học, tôi chán nản nên lang thang ra phía bờ sông.

bo-cua-xi-mong

Loading...

Không gian thật dễ chịu và trong lành. Mặt nước trong xanh, lấp lánh như những chiếc gương. Tôi chỉ muốn nằm xuống ngủ một giấc nhưng không làm sao ngủ được. Bởi tôi không thể quên những gì mà lũ bạn nói về tôi. Nghĩ đễn, đầu óc tôi lại choáng váng, mệt mỏi rã rời. Chẳng lẽ tôi lại chìm vào dòng sông để quên đi tất cả mọi chuyện. Tôi rệu rã nhìn những đám bọt lăn tăn trên dòng sông. Rồi bỗng dưng ở đâu có một chú nhái con màu xanh lục nhảy nhót dưới chân tôi. Tôi liền vung tay lên tóm lấy nó nhưng không được. Sau mấy lần vồ hụt, cuối cùng tôi cũng tóm được hai chân sau của nó. Nhìn con vật có giãy giụa để thoát thân mà tôi bật cười. Tôi chơi đùa với nó một lúc. Nó làm tôi nhớ đến một món đồ chơi tôi có khi còn nhỏ. Bỗng tôi thấy nhớ nhà, nhớ người mẹ thân yêu của tôi. Tôi khóc. Tôi ôm mặt khóc nức nở mãi không ngừng.

Rồi bất chợt có một bàn tay chắc nịch của ai đó đặt lên vai tôi, khiến tôi giật nảy mình. Một giọng nói ồm ồm vọng vào tai tôi:

 • Có điều gì làm cháu buồn phiền đến thế, cháu ơi?

Tôi vội quay người lại. Trước mắt tôi là một bác công nhân có vóc dáng cao lớn, râu tóc quăn đen. Bác nhìn tôi với một ánh mắt hiền hậu và thật trìu mến. Tôi nghẹn ngào trả lời:

 • Chúng nó đánh cháu….vì…cháu….cháu..không có bố…không có bố.
 • Sao thế? Ai mà chẳng có bố?

Bác mỉm cười hiền hậu hỏi tôi. Tôi liền đáp lại trong tiếng nấc nghẹn:

 • Cháu…cháu không có bố.

Có lẽ đến lúc này bác đã nhận ra tôi. Bác nghiêm mặt lại rồi nói:

 • Thôi nào, đừng buồn nữa. Cháu về nhà với mẹ cháu, với bác đi. Người ta sẽ cho cháu…một ông bố.

Tôi theo bác về nhà, không biết lời nói của bác có thật không, nhưng lòng tôi vẫn tràn đầy hy vọng. Về đến nhà, trong khi bác mải mê ngắm ngôi nhà nhỏ trắng xinh xắn của mẹ con tôi thì mẹ tôi mở cửa ra. Nhìn thấy mẹ, bác cầm mũ bằng một bên tay rồi nói với mẹ rằng tôi bị lạc ở gần sông. Tôi liền chạy đến ôm chầm lấy mẹ khóc nức nở.

 • Không mẹ ơi, con đã muốn nhảy xuống sông cho chết đuối, vì chúng nó đánh con…đánh con..tại con không có bố.

Nhìn tôi như vậy, gương  mặt mẹ tôi chợt hiện lên một nỗi buồn vô tận. Rồi mẹ ôm hôn tôi nghẹn ngào trong nước mắt. Thế rồi đột nhiên, như nghĩ ra điều gì, tôi chạy đến nói với bác công nhân:

 • Bác có muốn làm bố cháu không?

Tôi hồi hộp chờ đợi câu trả lời của bác. Mẹ tôi hai tay ôm ngực ngả người vào tường. Không gian im lặng, bác chưa trả lời, tôi lại hỏi thêm lần nữa:

 • Nếu bác không muốn, cháu sẽ quay trở lại nhảy xuống sông chết đuối.

Bác liền nở nụ cười hiền từ đáp:

 • Có chứ, bác muốn chứ.

Tôi vui sướng liền hỏi tiếp:

 • Thế bác tên gì để cháu còn trả lời chúng nó khii chúng nó muốn biết tên của bác?
 • Phi líp.

Bác trả lời lại tôi, câu trả lời mà tôi sẽ ghi nhớ mãi cái tên ấy. Tôi vươn cánh tay ra nói với bác:

 • Thể nhé! Bác Phi- líp, bác là bố cháu.

Bác bước đến nhấc bổng tôi lên. Tôi sung sướng nhận lấy hai cái hôn vào má từ bác, rồi bác sải bước vội vã rời đi.

Vào ngày hôm sau khi tôi đến trường. Bước vào lớp, tôi lại nghe thấy những tiếng cười, câu nói ác ý xì xào. Khi tan học, lũ bạn lại định chạy đến trêu chọc tôi. Tôi liền hét lớn vào mặt nó:

 • Bố tao ấy à, bố tao tên là Phi- líp.
 • Phi-líp nào? Phi- líp gì? Mày lấy đâu ra Phi- lip của mày thế?

Bọn chúng vẫn la hét thích thú chế giễu tôi. Nhưng tôi không quan tâm. Tôi cảm thấy rất vui mừng về điều đó, rằng từ nay tôi đã có bố.

              Giờ đậy, bố Phi- líp đã trở thành bố thật sự của tôi, chính vì thế lũ bạn không thể trêu tôi được nữa. Nghĩ đến những chuyện đã qua mặc dù rất buồn, nhưng giờ đây, tôi cảm thấy yêu thương và biết ơn bố Phi- líp của tôi rất nhiều, vì đã cho tôi có một người bố thật sự.

>> XEM THÊM: KÊNH VĂN HỌC

Hãy Tưởng Tượng Mình Là Xi Mông Kể Lại Truyện Bố Của Xi Mông
2.5 (50%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial