Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Hình tượng nhân dân anh hùng trong rừng xà nu của nguyễn trung thành | Văn mẫu

Hình tượng nhân dân anh hùng trong rừng xà nu của nguyễn trung thành | Văn mẫu

Hình tượng nhân dân anh hùng trong rừng xà nu của nguyễn trung thành

Truyện ngắn “Rừng xà nu”(1965) in trong tập “Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc” là tác phẩm nổi tiếng nhất trong số những tác phẩm của Nguyễn Trung Thành viết về Tây Nguyên thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Hệ thống nhân vật trong tác phẩm Rừng xà nu là biểu tượng của nhân dân anh hùng thời chống Mĩ. Họ là những cụ Mết, Tnú, Mai, Dít, bé Hang… mỗi con người đều mang vẻ đẹp của sử thi huyền thoại. Họ bị hút vào một vấn đề lớn đó là vận mệnh của dân tộc, nhưng tất cả các thế hệ già trẻ, trai gái ấy đều có chung một phẩm chất cao đẹp: yêu nước thiết tha, căm thù giặc sâu sắc, khí phách hiên ngang bất khuất trước kẻ thù, trung thành tuyệt đối với cách mạng. Họ mang trong mình chủ nghĩa anh hùng của dân tộc Việt.

Có thể nói “Rừng xà nu” là tác phẩm kết tinh được những vẻ đẹp truyền thống của Tây Nguyên. Vẻ đẹp đó không chỉ được thể hiện qua biểu tượng của thiên nhiên mà còn biểu hiện trực tiếp, cụ thể ở hình tượng con người. Con người được cuốn vào một vấn đề bức thiết đó là vận mệnh của cả dân tộc. Mỗi con người đã hòa nhập cái tôi vào vận mệnh chung của đất nước. Vận mệnh đã chi phối tính cách các nhân vật, nâng họ lên tầm vóc anh hùng.

Hình tượng nhân dân anh hùng trong rừng xà nu

Loading...

Cụ Mết là biểu tượng cho sức mạnh tinh thần, vật chất có tinh thần truyền thống và cội nguồn của Tây Nguyên. Cụ vừa là linh hồn của tác phẩm, vừa là linh hồn của làng Xô Man. Một cụ già sáu mươi tuổi, sáng suốt, mưu trí tiêu biểu cho thế hệ thứ nhất. Đó là con người “quắc thước”, “tiếng nói ồ ồ vang dội trong lồng ngực”, “bàn tay nặng trịch nắm lấy vai Tnú như một kim sắt”…

Cụ Mết được xem là người nuôi dưỡng khát vọng tự do, là trụ cột của dân làng, là cầu nối giữa dân làng với cách mạng. Lời cụ vang vang khắp núi rừng như lời phán truyền của lịch sử. Hiện lên trong tác phẩm không chỉ với dấu ấn phi phàm mà còn là một con người đời thường, một già làng thương bản, thương người Strá mình.

Là biểu tượng của sức mạnh tinh thần, vật chất có tính truyền thống và cội nguồn của dân tộc Tây Nguyên. Chính vì vậy, ông là cây xà nu lớn nhất, vững chãi nhất của núi rừng Tây Nguyên.

Mai và Dít là hiện thân cho hình ảnh người phụ nữ thời đại mới ở Tây Nguyên. Nguyễn Trung Thành đã dành trọn tình cảm yêu mến xen lẫn khâm phục khi nói về Mai và Dít, phẩm chất anh hùng đã được hình thành trong họ từ nhỏ. Họ là những vụ nữ Tây Nguyên tiêu biểu cho thời đại mới.

Bé Heng là tương lai của cách mạng, là đại diện thế hệ cây xà nu non của núi rừng. Hình ảnh bé không thể thiếu trong một bức phù điêu về hình tượng nhân dân anh hùng. Em là cây xà nu kiên cường, bất khuất nối tiếp truyền thống anh hùng của làng Xô Man, mang trong mình bao sinh lực và nhựa sống, hứa hẹn sẽ trở thành cây xà nu mạnh mẽ và bất tử.

Tnú là nhân vật trung tâm, người anh hùng, người con vinh quang của làng Xô Man của người Strá được Nguyễn Trung Thành khắc họa bằng những đường nét độc đáo, giàu chất sử thi. Anh là tiêu biểu cho số phận và con đường đi lên của dân tộc Tây Nguyên.

Nhân vật là linh hồn của tác phẩm, chuyển tải chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. Những kì tích của mỗi nhân vật trong rừng xà nu đều thể hiện tư tưởng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chân lí của thời đại. Lòng yêu nước, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc của họ mãi là khúc ca hùng tráng không chỉ có tác dụng biểu dương cho tinh thần chiến đấu của quân và dân ta trong những năm kháng chiến mà còn có tác dụng bồi dưỡng tâm hồn, khí phách cho thế hệ mai sau.

Hình tượng nhân dân anh hùng trong rừng xà nu của nguyễn trung thành | Văn mẫu
4 (80%) 5 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial