Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Lao động là thước đo phẩm chất của con người | Làm văn mẫu

Lao động là thước đo phẩm chất của con người | Làm văn mẫu

Lao động là thước đo phẩm chất của con người

Lao động có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Lao động sinh ra của cái, vật chất, duy trì sự sống, sản sinh ra loài người. Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của mỗi chúng ta", đồng thời cố thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng nói "Lao động là thước đo phẩm chất của con người"

Con người không thể hít thở không khí mà sống, cần có cơm ăn áo mặc, nhà ở và mọi nhu cầu thiết yếu khác. Thế giới tồn tại là nhờ có lao động. Bản thân mỗi người phải góp sức lao động, phải có trách nhiệm lao động và ý thức trách nhiệm phải trở thành tự giác, tự nguyện, được coi là lẽ sống, là tình cảm chân thành.

Được sống, lao động và làm việc là hạnh phúc của con người. Không lao động con người sẽ thấy tù túng, buồn chán và nghèo đói, thậm chí còn nảy sinh nhiều tật xấu khác. Lao động không chỉ đem lại sự no ấm cho bản thân, gia đình mà còn làm giàu đẹp cho xã hội, đất nước làm thể chất con người khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái và đầu óc thanh thản.

Loading...

Lao động là thước đo phẩm chất của con người

Lao động là thước đo phẩm chất của con người. Bởi lao động làm nảy sinh những đức tính quý báu của con người như sự cần cù, chịu thương chịu khó, nghị lực, ý chí, tình yêu, niềm tin và hạnh phúc….Giúp con người ý thức được sự hư đốn và túng thiếu.

Lười biếng chính là nguồn cội của nhiều tính xấu, là nguyên nhân dẫn đến tội ác. Và chỉ trong lao động nhân cách của con người mới được rèn luyện và tỏa sáng.

Hai quan niệm về lao động trên đều là sự đồng điệu, thống nhất về tư tưởng, quan điểm của hai nhà lãnh đạo mà cả cuộc đời họ là cả một quá trình lao động, học tập đấu tranh không ngừng vì dân, vì nước. Đó là những con người coi lao động là vinh quang, là hạnh phúc và lẽ sống của cuộc đời. Nó cũng chính là lời dạy chân thật và đầy trách nhiệm đối với thanh niên thời đại hiện nay.

Khi chiến tranh đã lùi xa, đất nước bước vào kỷ nguyên mới. Thanh niên có nhiều điều kiện học tập, lao động và cống hiến. Bên cạnh những thanh niên sống có lý tưởng ngày đêm ra sức học tập, lao động, rèn luyện để khẳng định mình thì còn một bộ phận không nhỏ thanh niên, học sinh có điều kiện thuận lợi về vật chất và tinh thần nhưng quen lối sống hưởng thụ, lười lao động mà ăn chơi, đua đòi, sống buông thả. Đó là lối sống tầm thường cần lên án…

Thế hệ trẻ cần hiểu rõ bản chất của lao động, nó không chỉ là nghĩa vụ thiêng liêng mà là nguồn sống, nhựa sống mà còn là thước đo phẩm chất con người. Từ đó rèn luyện ý thức lao động cho bản thân có trách nhiệm cùng cộng đồng xây dựng cuộc sống và đất nước ngày càng phát triển. 

>>> XEM THÊM : 

Lao động là thước đo phẩm chất của con người | Làm văn mẫu
2 (40%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial